Cài phần mềm bên thứ ba, iOS bị “hạ gục”

Cài phần mềm bên thứ ba, iOS bị “hạ gục”

iOS trước đây luôn được đánh giá là một trong những hệ điều hành an toàn nhất với tính bảo mật cao và các ứng dụng luôn được kiểm duyệt gắt gao. Tuy nhiên mới đây, hàng loạt thiết bị của Apple tại Trung Quốc đã bị nhiễm phần mềm độc hại khi tải và chạy ứng dụng từ bên thứ 3 không được kiểm duyệt.

iOS bị nhiễm phần mềm độc hại

Các thiết bị iOS không còn an toàn như trước nữa

Phần mềm này được đặt tên WireLurker lây lan đến các thiết bị di động thông qua ứng dụng chạy trên Mac OS X. Người dùng Trung Quốc đã tải nhiều phần mềm cho Mac OS trên chợ ứng dụng Maiyadi App Store (tại nước này) và từ đó lây lan sang điện thoại, máy tính bảng chạy iOS. Theo thống kê, có tới 450 ứng dụng OS X bị nhiễm WireLurker và đã được tải xuống 350.000 lượt từ người dùng.

Đầu tiên, malware này sẽ “kí sinh” trên máy tính chạy OS X, đến lúc người dùng kết nối thiết bị chạy iOS thông qua cổng USB thì phần mềm tự động lây nhiễm theo cơ chế như các virus truyền thống. Đây là lần lần đầu tiên ghi nhận một thiết bị iOS chưa jailbreak bị nhiễm malware dấy lên mối lo ngại về tính an toàn của nền tảng này.

Sau khi lây nhiễm sang các thiết bị iOS, phần mềm độc hại này có khả năng ăn cắp thông tin người dùng như tài khoản, mật khẩu ngân hàng và nhiều thứ khác nữa. Người dùng nên cảnh giác nếu không muốn “mất tiền oan”. Tốt nhất, bạn không nên cài phần mềm bên thứ ba trên Mac, nên tránh kết nối thiết bị iOS với máy tính không đáng tin cậy và người dùng cũng từ bỏ dần jailbreak để máy của mình an toàn hơn.

Theo Gsmarena

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận