Dễ mất tài khoản Facebook khi "chế" ảnh Võ Tắc Thiên

Dễ mất tài khoản Facebook khi "chế" ảnh Võ Tắc Thiên

Nhiều người dùng tại Việt Nam đã bị chiếm đoạt tài khoản sau khi dùng một ứng dụng mang tên "chế ảnh Võ Tắc Thiên" trên Facebook.

Dễ mất tài khoản Facebook khi chế ảnh Võ Tắc Thiên

Nhân vật Võ Tắc Thiên trong phim cùng tên của Trung Quốc đã gây sốt với các ứng dụng ăn theo.

"Ăn theo" phần mềm chỉnh ảnh Võ Tắc Thiên đang gây sốt trên Android và iOS, một ứng dụng lừa đảo mang tên "chế ảnh Võ Tắc Thiên" cũng vừa xuất hiện trên Facebook và lan truyền rộng trong cộng đồng mạng tại Việt Nam.

Khác với ứng dụng chế ảnh trên di động, ứng dụng trên Facebook không có tính năng "tô son điểm phấn", mà chỉ dẫn dụ người dùng đăng nhập vào một website giả mạo có giao diện giống Facebook để chiếm đoạt tài khoản người dùng.

Dễ mất tài khoản Facebook khi chế ảnh Võ Tắc Thiên

Lời mời ứng dụng "Chế ảnh Võ Tắc Thiên" từ chính những người dùng đã bị lừa và mất tài khoản Facebook.

"Mình thấy một người bạn mời sử dụng 'chế ảnh Võ Tắc Thiên', click vào thì thấy Facebook bắt đăng nhập lại, nhưng trên thanh địa chỉ trình duyệt là "tienlen.zapto.org" chứ không phải là địa chỉ của Facebook", Nguyễn Hà Phương, một người dùng Facebook tại TP HCM cho biết. Theo Phương, khi đăng nhập xong, tài khoản của Phương cũng tự động gửi lời mời chơi ứng dụng đến bạn bè, và nhiều tài khoản khác trong danh sách bạn bè của cô cũng đã "sập bẫy", vô tình trở thành nguồn phát tán ứng dụng lừa đảo này.

Dễ mất tài khoản Facebook khi chế ảnh Võ Tắc Thiên

Giao diện "nhái" Facebook nhằm dụ dỗ người dùng đăng nhập tài khoản.

Làm "nhái" Facebook để chiếm đoạt tài khoản là thủ đoạn không mới của giới tin tặc. Theo một chuyên gia an ninh mạng tại TP HCM, ứng dụng 'chế ảnh Võ Tắc Thiên' trên Facebook cũng giống với hàng tá các ứng dụng lừa đảo trước đây, nhưng lần này "ăn theo" bộ phim đang gây sốt nên gây tò mò và hứng thú cho nhiều người. Đặc điểm dễ nhận thấy là giao diện đăng nhập Facebook "nhái" trông sơ sài, và trên thanh địa chỉ là một website khác. "Người dùng chỉ nên đăng nhập vào facebook khi trên trình duyệt có dòng chữ "https://www.facebook.com/... để  đảm bảo an toàn", vị này cho biết.

Theo Zing

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin: VnReview

 

Tham gia bình luận