Do thám khủng bố trên internet

Do thám khủng bố trên internet

Sau các vụ tấn công ở Pháp, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của chính quyền và giới tình báo Mỹ, châu Âu đang mở rộng dịch vụ nghe lén và theo dõi trên các mạng thông tin nhằm phát hiện và ngăn chặn âm mưu khủng bố.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hạ viện Pháp Jean-Jacques Urvoas thông báo trên Đài Truyền hình Europe1 rằng những dự luật mới có thể mở rộng việc theo dõi thông tin điện tử với mục đích cho phép cơ quan an ninh được tiếp cận “dữ liệu tin học” và “các công cụ thông tin” để bảo vệ người dân trước nguy cơ bị tấn công khủng bố. Ông Urvoas nhấn mạnh: “Chúng ta xem xét ở Skype và giờ không nhượng bộ về mặt pháp lý nữa. Phải nới lỏng những quy định về cho phép nghe lén mà không cần thiết phải có quyết định của thẩm phán”. Tuần báo L’Express dẫn lời giới phân tích cho rằng ông Urvoas chỉ lấy Skype làm ví dụ chứ thực ra, các cơ quan an ninh có thể sẽ theo dõi cả các ứng dụng thông tin bằng tin nhắn và điện đàm video khác như Whatsapp và Snapchat. Không theo cách thu thập tất cả dữ liệu rồi sau đó phân tích những nội dung đáng nghi như Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ thường làm, có thể giới tình báo Pháp nối mạng theo dõi trực tiếp những đầu mối có nghi vấn.

Tại Anh, Thủ tướng David Cameron tuyên bố sẵn sàng cấm các ứng dụng thông tin trên mạng internet hoạt động tại Anh nếu cơ quan an ninh không được phép tiếp cận thông tin ở đó. NSA và Cơ quan Chỉ huy Thông tin chính phủ Anh (GHCQ) chắc chắn đã tìm cách tiếp cận dữ liệu của Snapchat, Skype và Whatsapp. Theo báo Anh The Guardian, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng hôm 16-1, ông Cameron muốn tìm cách thuyết phục Facebook, Twitter và Google hợp tác hơn nữa với cơ quan tình báo Anh. Sắp tới, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cũng sẽ có chuyến đi Mỹ với mục đích tương tự như quan chức Anh. Theo The New York Times, chỉ có Twitter từ chối hợp tác với NSA. Giới tình báo Mỹ và châu Âu hy vọng trong thời gian tới sẽ có chiến dịch mới được phối hợp chặt chẽ nhằm do thám trên internet chi tiết hơn để phục vụ mục đích chống khủng bố.

Trúc Lâm

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận