Hướng dẫn bảo vệ tài khoản iCloud

Hướng dẫn bảo vệ tài khoản iCloud

Mặc cho nỗ lực bảo mật iCloud của Apple thì gầy đây, nhiều ảnh nhạy cảm của các ngôi sao nổi tiếng tiếp tục bị rò rỉ. Và câu hỏi đặt ra đối với những người sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple là: Làm sao để ngăn chặn việc này?

Thực trạng

Có một thực trạng là rất nhiều người dùng chụp những hình ảnh nhạy cảm và lưu trữ chúng trên iCloud nhưng lại không làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình. 

Apple cho biết rằng công ty đã tiến hành điều tra và không tìm thấy lỗ hổng an ninh trong iCloud, thay vào đó, công ty cho rằng tài khoản của người dùng đã bị xâm phạm và dẫn đến các vụ rò rỉ ảnh nóng trong thời gian qua..

Rất nhiều bức ảnh nahỵ cảm đang bị rò rỉ từ iCloud

Rất nhiều bức ảnh nahỵ cảm đang bị rò rỉ từ iCloud

Khi vấn đề này vẫn được tiếp tục được điều tra, người sử dụng nên tiến hành một số biện pháp an ninh để đảm bảo cho những dữ liệu riêng tư của mình lưu trữ trên iCloud được an toàn. Điều đơn giản nhất trước hết có lẽ là gỡ ảnh trên iCloud.

Hướng dẫn gỡ ảnh khỏi iCloud

Để tiến hành gỡ ảnh khỏi iCloud, người sử dụng cần biết nơi mà mình đã lưu trữ bức ảnh.

Nếu thiết bị chụp ảnh là iPhone và chức năng “My Photo Stream” trên thiết bị của Apple được kích hoạt, những bức ảnh được chụp bằng iPhone sẽ được đưa lên iCloud. Điều này thực sự hữu ích nếu như người dùng muốn chụp ảnh trên iPhone và muốn xem lại trên một thiết bị khác của Apple với màn hình lớn hơn.

Tính năng "My Photo Stream" giúp gỡ hình ảnh khỏi iCloud

Nếu trước đó, người sử dụng đã bật chức năng sao lưu hình ảnh lên iCloud (thực tế là rất nhiều người làm điều này), iCloud sẽ tự động tải hỉnh ảnh mới thông qua “My Photo Stream” tới iCloud và đưa chúng tới những thiết bị khác sử dụng chung tài khoản iCloud đó.

Tuy nhiên, nếu người sử dụng không muốn lưu trữ hình ảnh được tự động tải lên và lưu trữ trên iCloud thì có thể tiến hành vô hiệu hóa chức năng “My Photo Stream” một cách hoàn toàn.

Để tiến hành vô hiệu hóa chức năng “My Photo Stream”, hãy vào “Settings”, tiến hành chọn “iCloud”, tiếp đến chọn “Photos”, lúc này, bạn sẽ thấy “My Photo Stream”. Nếu chức năng “My Photo Stream” đang ở trạng thái “On”, hãy gạt để chuyển trạng thái của ứng dụng này về “Off”. Và người sử dụng cũng cần phải tiến hành tắt chức năng này trên những thiết bị khác của họ.

Còn nếu người sử dụng chỉ muốn xóa một vài bức ảnh khiến họ lo lắng thì việc này cũng khá dễ dàng. Trên iPhone, tiến hành chọn “Photos”, sau đó là “Album” và tiến hành chọn “My Photo Stream” (nằm giữa “Camera Roll” và “Video”). Lúc này, chỉ cần bấm vào “Select” ở góc bên phải để chọn và tiến hành xóa những bức ảnh đã chọn. Như một kết quả, bức ảnh sẽ biến mất khỏi “My Photo Stream” và những thiết bị ngoại vi trừ thiết bị sử dụng để chụp (tải) hỉnh ảnh ban đầu.

Quan tâm tới mật khẩu

Nếu là một người thích sự tiện lợi của “My Photo Stream” và việc lưu trữ hình ảnh trên iCloud thì tắt “My Photo Stream” điều mà người dùng không muốn làm. Lúc này, lựa chọn tốt nhất chính là sử dụng mật khẩu Apple ID thật mạnh. Người sử dụng có thể làm việc này trong quá trình tạo mật khẩu Apple ID hoặc tiến hành cập nhật thông qua website của Apple.

Một số lời khuyên giúp tạo mật khẩu Apple ID mạnh:

- Sử dụng một mật khẩu dài. Mặc dù Apple chỉ yêu cầu mật khẩu với tối thiểu 8 ký tự và không có quá 3 ký tự liên tiếp giống nhau và đan xem ký tự hoa và ký tự thường, như vậy là khá tốt, nhưng thay vì tối thiểu là 8 ký tự, tốt nhất người sử dụng lên lựa chọn mật khẩu có độ dài ít nhất là 14 ký tự.

- Kết hợp sử dụng số ký tự đặc biệt và chữ trên mật khẩu.

- Tránh sử dụng những mật khẩu dễ đoán hoặc quá quen thuộc.

- Không sử dụng mật khẩu Apple ID giống với mật khẩu trên những tài khoản khác.

- Lựa chọn sử dụng tính năng xác minh hai bước mà Apple cung cấp cho iCloud.

Bật tính năng xác thực hai bước

Sử dụng xác minh hai bước để tăng tính bảo mật

Sử dụng xác minh hai bước để tăng tính bảo mật

Mỗi khi người sử dụng tiến hành đăng nhập tài khoản Apple ID từ một máy tính mới, Apple sẽ gửi một tin nhắn chứa mã số tới iPhone hoặc thiết bị khác của chủ tài khoản. Lúc này người sử dụng cần nhập mã số này vào để hoàn tất quá trình. Đây chính là thứ mà một kẻ đánh cắp mật khu không thể biết được.

Để tiến hành kích hoạt tính năng xác minh hai bước, hãy vào “My AppleID” và tiến hành chọn "Manage your Apple ID", tiếp dó là "Password and Security" rồi chọn "Two-Step Verification” để tiến hành xác nhận và thiết lập.

Theo CBSNews

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận