35 năm nữa, gần 1 triệu dân ĐBSCL mất chỗ ở do biến đổi khí hậu

35 năm nữa, gần 1 triệu dân ĐBSCL mất chỗ ở do biến đổi khí hậu

Pháp là chủ nhà Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu , sẽ diễn ra tại Paris từ 30.11 đến 11.12.2015; một hội nghị quốc tế về khí hậu quy mô lớn. 
Hưởng ứng sự kiện này tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp đã tổ chức tuần lễ “Khí hậu thay đổi… còn chúng ta?”, từ ngày 10 đến 20.11.2014.
Trong buổi gặp gỡ báo chí chiều tối 12.11, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier cho biết: . Sự biến đổi này đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. biến đổi khí hậuViệt Nam là một trong những nước có khả năng bị tác động mạnh bởi
Biểu hiện rõ nhất là sự gia tăng các hiện tượng thời tiết bất thường như bão lũ, hạn hán, nước biển dâng cao, làm cho các khu vực đồng bằng màu mỡ như đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị ngập mặn; làm giảm diện tích trồng lúa, trồng cây lương thực.
Và như thế vào năm 2050, gần 1 triệu cư dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ phải thay đổi nơi ở do lũ, lụt hoặc hạn hán.
Trong bối cảnh này, để thích nghi với môi trường, ông Poirier cho rằng tất cả cơ quan nhà nước phải thay đổi, điều chỉnh hoạt động bằng các chương trình cụ thể, như điều hòa lượng nước của các con sông Mê Kông, sông Hồng hay phòng ngừa vài hiện tượng xảy ra do nước biển xâm thực gây ảnh hưởng đến diện tích trồng trọt.
“Ở Việt Nam, chúng tôi có những cơ quan phụ trách về hợp tác nông nghiệp hướng đến việc tạo ra những cây trồng mới, phù hợp với những vùng ngập mặn”, ông nói. Một số dự án khác là hỗ trợ tái tạo vùng cây ngập mặn nhằm hướng tới mục tiêu đa dạng sinh học đồng thời tạo ra những vùng đất ngăn nước biển vào sâu trong đất liền.
“Thời gian tới, tại khu vực châu Á, chúng tôi sẽ phân bổ khoảng 60% ngân sách dành cho những việc có liên quan đến ứng phó với sự biến đổi của khí hậu. Tại Việt Nam, mỗi năm chúng tôi tài trợ khoảng 100 triệu euro cho các dự án để hạn chế sự biến đổi khí hậu”, ông nhấn mạnh. 
Vào ngày 15.11, tuần lễ “Khí hậu thay đổi… còn chúng ta?” sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội - một hoạt động hoàn toàn bằng tiếng Việt. Trong đó sẽ chia sẻ những ý tưởng, kinh nghiệm của các bạn trẻ về vấn đề làm sao thích ứng với môi trường biến đổi khí hậu; đồng thời cử đại diện Việt Nam tham dự COP21 năm 2015.
theo Infonet, LĐOA.T

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận