TPHCM tiếp tục đình chỉ Hào Dương vì hơn chục lần gây ô nhiễm môi trường, gây chết người

TPHCM tiếp tục đình chỉ Hào Dương vì hơn chục lần gây ô nhiễm môi trường, gây chết người

Do gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng liên tiếp, nhưng không khắc phục mà cố tình tiếp tục vi phạm, mới đây nhất, lần thứ 11, Hào Dương đã bị phạt hơn 6,3 tỉ đồng.

Tại buổi họp chiều ngày 10.11, đại diện sở Tư pháp thành phố cho biết, đến nay Hào Dương vẫn chưa khắc phục được hậu quả, dù thời hạn khắc phục đã hết. 

Còn bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, phó giám đốc sở Tài nguyên môi trường thì bức xúc: không có cơ sở đưa Hào Dương vào danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, vì biên bản của thanh tra Bộ Tài nguyên môi trường ghi: Hào Dương chỉ làm “rò rỉ chất thải” ra môi trường chứ không phải “xả thải”

Bên cạnh đó, theo cục Cảnh sát môi trường (C49 – bộ Công an), việc khởi tố hình sự Hào Dương (vì phát hiện công ty này lén xả thải ra môi trường qua 3 ống bơm vào tháng 9.2013) cũng không thực  hiện được, vì những quy định theo luật chưa rõ ràng. 

“Vi phạm của Hào Dương là liên tục, nhiều lần và phát hiện rất khó. Họ lập đường ống ngầm xả thải ngụy trang như hố ga, cắm cây lên trên để che lại và cắm ống để xả vào ban đêm, thậm chí là dẫn ống thải thẳng ra sông”, ông Dương Quang Linh, C49 nói. Theo ông Linh, vị trí công ty này nằm ở độ dóc cao gần sông Đồng Điền, hệ thống xử lý có, nhưng cần yêu cầu Hào Dương phải làm bản Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho bài bản lại.

Kết thúc buổi họp, phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Tín quyết định tiếp tục đình chỉ hoạt động Hào Dương. 

“Chúng ta đã quy hoạt trật, đáng lẽ phải đưa Hào Dương vào bên trong khu công nghiệp thì lại cho cơ sở nằm gần sát sông để họ xả thải như vậy. Còn nhiều đơn vị tương tự như Hào Dương và tôi gọi đó là cố tình chống lại. Vậy bài học rút ra gì? Sai quy hoạch thì cần phải xem xét lại ngay”, ông Tín nói.

Được biết, Hào Dương đã liên tiếp bị bắt quả tang xả thải ô nhiễm ra môi trường từ năm 2008-2013. Gần đây nhất, đêm 23.10.2013, C49 đã bắt quả tang công ty Hào Dương xả nước thải chưa xử lý và nước thải sau hệ thống xử lý ra sông Đông Điền, bơm nước sông để pha loãng nước thải, rồi xả trực tiếp ra môi trường…Vụ việc này đã gây phẫn nộ trong dư luận. Sau đó, UBND TP.HCM buộc phải ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động Hào Dương từ đó đến tháng 6.2014, để thanh tra việc chấp hành luật pháp của Hào Dương. 

Đồng thời, cũng chỉ trong vòng 5 năm, tại công ty này đã xảy ra 3 vụ tai nạn gây chết 5 công nhân (khi vận hành máy bơm để xử lý nước thải, khi đang thi công dầm móng, và bị ngạt khí methane chết trong khi xử lý nước thải).
<>
<>

Lê Quỳnh

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận