Khi có sai phạm, người đứng đầu cơ quan báo chí phải chịu trách nhiệm

Khi có sai phạm, người đứng đầu cơ quan báo chí phải chịu trách nhiệm

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trả lời phỏng vấn về quản lý báo chí.

Trước con số kỷ lục trên 80 trường hợp cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử thuộc đủ mọi loại hình truyền thông bị xử phạt, hiện đang có ý kiến cho rằng, báo chí năm 2014 dường như có nhiều “sự cố” hơn thành tựu. Thứ trưởng có đồng tình với nhận định này?

Trái với nhận định này, năm 2014 là năm báo chí có nhiều thành tựu rực rỡ. Thành tích điển hình nhất là cơ quan báo chí đã đi đầu trong công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền, biển đảo, thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm đối với tổ quốc, dân tộc; nhà báo thể hiện rõ vai trò công dân, tinh thần yêu nước, xông pha làm nhiệm vụ ở những nơi hiểm nguy nhất, kịp thời đưa thông tin nóng hổi, chính xác về chủ quyền lãnh thổ đến với người dân. Tháng 10/2014, Bộ TT&TT cũng đã kịp thời khen thưởng 42 cơ quan báo chí, 45 nhà báo có thành tích xuất sắc về công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền, biển đảo.

 Bên cạnh đó, báo chí còn bám sát tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đóng góp vai trò lớn cho công tác phòng, chống tham nhũng… góp phần đảm bảo sự ổn định chính trị xã hội. Nền báo chí của Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển nên mặt trái của sự phát triển không thể tránh khỏi. Con số cơ quan báo chí vi phạm và bị xử phạt thật ra rất nhỏ so với thành tích đạt được nên con số ấy không thể xoá nhoà được những hình ảnh tốt đẹp mà báo chí đã xây dựng được.

Chiếm tới 2/3 trường hợp bị “tuýt còi” trong năm 2014 là báo điện tử, trang tin điện tử, trang mạng xã hội. Theo Thứ trưởng, đâu là lý do khiến những loại hình thông tin điện tử này luôn đi đầu trong việc “vượt rào”?

Tốc độ phát triển Internet của Việt Nam rất nhanh, môi trường thông tin mạng cũng phát triển nhanh nên ý thức và chuẩn mực của cộng đồng chưa hình thành kịp nên nảy sinh mặt trái. Không phải ở Việt Nam mà các nước trên thế giới đều phải đương đầu với “bệnh” của thông tin mạng. Những nhóm vấn đề nghiêm trọng đã được đúc kết là: vi phạm bản quyền, xâm phạm đời tư, bôi nhọ, vu khống, thông tin sai sự thật làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín cá nhân, quảng cáo trá hình, nguỵ tạo hình ảnh, siêu liên kết với các mạng ngoài.

Tình trạng sai phạm của báo chí nhất là báo điện tử, trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội... một phần có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc cấp phép, theo dõi, quản lý sau cấp phép và xử lý sai phạm. Hiện nay chúng tôi đã tiến hành rà soát, nếu xảy ra sai phạm, cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí và người đứng đầu cơ quan báo chí phải chịu trách nhiệm.

Trong cuộc trò chuyện đầu xuân 2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, Bộ đang hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để “siết chặt” hơn nữa lĩnh vực thông tin điện tử. Việc quản lý thông tin điện tử  có phải là một bài toán khó, thưa Thứ trưởng?

Chúng ta nên lưu ý, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói “siết chặt” không có nghĩa là hạn chế thông tin điện tử. Chúng ta đi sau các quốc gia khác về thông tin điện tử nhưng tốc độ đi nhanh, nên việc cần làm trước mắt là tạo một hành lang pháp lý đủ mạnh và thông thoáng để môi trường thông tin điện tử phát triển. Đây là bài toán khó nhưng không phải không giải được để hài hoà lợi ích.

Điều đáng quan tâm là không chỉ báo chí điện tử, nhiều tờ báo in, thậm chí cả truyền hình quốc gia VTV cũng đã “góp mặt” ngày càng nhiều trong danh sách xử phạt của Bộ TT&TT. Trong thời gian tới, Bộ TT&TT có chủ trương nào để vừa siết chặt, lập lại trật tự đời sống báo chí, vừa tiếp tục tạo cơ chế cho các loại hình báo chí, trong đó có báo in, phát triển lành mạnh, để báo chí Việt Nam luôn xứng đáng với truyền thống báo chí cách mạng?

Năm 2015 sẽ sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí, xây dựng lại Bộ quy tắc đạo đức nhà báo để đáp ứng đòi hỏi nhu cầu mới trong đời sống báo chí. Quy hoạch báo chí Việt Nam đến năm 2025 là nền tảng căn bản cho một giai đoạn phát triển. Trên cơ sở đó, báo chí Việt Nam sẽ tiếp tục đi lên trong một môi trường lành mạnh.

Nhân dịp năm mới 2015, tôi xin chúc các nhà báo lão thành cùng toàn thể các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, những người làm báo năm mới sức khoẻ, hạnh phúc, hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ của mình, xứng đáng là “Người lính xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hoá”!

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận