Phá vụ án công ty HGI lập sàn vàng ảo để lừa đảo, chiếm đoạt 270 tỷ đồng

Phá vụ án công ty HGI lập sàn vàng ảo để lừa đảo, chiếm đoạt 270 tỷ đồng

Phá vụ án công ty HGI lập sàn vàng ảo để lừa đảo, chiếm đoạt 270 tỷ đồng

Các đối tượng và tang vật vụ án bị Công an Hà Nội bắt giữ. Ảnh: M.Q

Qua công tác nắm tình hình về hoạt động kinh doanh sàn vàng ảo trên địa bàn thành phố, nhằm dụ dỗ, lôi kéo khách hàng tham gia đầu tư để chiếm đoạt tiền đang diễn biến phức tạp, PC50 Công an Hà Nội đã phát hiện Công ty CP Đầu tư tài chính Hà Nội (gọi tắt là công ty HGI có trụ sở tại 172 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội, có chi nhánh tại TP.HCM và Đà Nẵng) có hành vi kinh doanh vàng tài khoản, huy động vốn trái phép. Giám đốc HGI là Phùng Quốc Huy (sinh năm 1985, trú quán tại Sơn Tây, Hà Nội). PC50 đã báo cáo Ban giám đốc Công an TP. Hà Nội, C50 để lập chuyên án đấu tranh mang bí số 124-T.

Thực hiện chuyên án này, ngày 12/1/2015, PC50 phối hợp với PC45 và C50 đã  tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty HGI tại Hà Nội và chi nhánh của công ty tại Đà Nẵng. Qua điều tra ban đầu đã xác định hành vi “kinh doanh trái phép” của công ty HGI vi phạm vào điều 159 Bộ luật Hình sự. Cơ quan công an đã bắt giữ 19 đối tượng, thu giữ nhiều máy tính và tài liệu có liên quan đến hành vi kinh doanh trái phép của HGI.

Qua điều tra ban đầu, công ty HGI được thành lập từ tháng 5/2009 và hoạt động kinh doanh vàng tài khoản. Công ty tổ chức sàn giao dịch vàng, tài khoản, có website hgi.com.vn, sử dụng phần mềm MT4 được mua của đối tác nước ngoài. Công ty sử dụng phần mềm này cho nhà đầu tư tham gia đầu tư vàng, bạc dầu và 8 cặp ngoại tệ (EUR/USD, GBP/USD, NZD/USD, USD/CAD, USD/CHF, USD/JPY, EUR/JPY, GBP/JPY) với hình thức như sau:

Trên sàn HGI, khối lượng giao dịch của mỗi lệnh mua, lệnh bán được tính bằng đơn vị “lot” (1 lot = 100 ounce), giao dịch tối thiểu là 0,1 lot/lệnh và tối đa là 8 lot/lệnh. Khi tham gia nhà đầu tư liên hệ với công ty và được cấp tài khoản. Tiếp đó, nhà đầu tư sẽ được hướng dẫn tải phần mềm MT4 trực tiếp từ website của công ty. Nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản giao dịch vàng bằng cách đến trụ sở công nộp tiền  mặt hoặc sử dụng Internet banking để chuyển vào tài khoản của công ty, số tiền này được quy đổi ra điểm (1 điểm tương ứng với 21.000 đồng). Đến nay, đã có 3.037 nhà đầu tư tham gia kinh doanh vàng tài khoản tại công ty HGI.

Ngoài ra, từ tháng 5/2012 đến nay, công ty HGI còn tổ chức huy động vốn dưới dạng hợp đồng ủy quyền, ủy thác đầu tư với số lợi nhuận cam kết với khách hàng theo 3 mức: 3 tháng được lợi nhuận 1,5%/tháng, 6 tháng được lợi nhuận 1,8%/tháng, 12 tháng lợi nhuận là 2%/tháng.

Khi giới thiệu được nhà đầu tư, nhân viên sẽ được 0,3% số tiền của nhà đầu tư ủy thác, nhân viên kế toán được hưởng 2,5% số tiền đó. Công ty HGI đã nhận 270 tỷ đồng của các nhà đầu tư và hiện giờ không có khả năng thanh toán.

Đối với hoạt động huy động vốn, công ty HGI đã nhận ủy thác đầu tư sau đó mua 5ha đất ở Phú Quốc với giá 10 tỷ đồng, xây dựng xưởng gốm với số tiền 20 tỷ đồng. Số tiền còn lại sử dụng để trả lương thưởng và các chi phí hoạt động của công ty.

Riêng tại chi nhánh Đà Nẵng có 61 khách hàng ủy thác đầu tư số tiền 14,3 tỷ đồng, 531 khách hàng kinh doanh vàng ảo với số tiền là 15,7 tỷ đồng. Số tiền thu được chi nhánh Đà Nẵng chuyển ra công ty ở Hà Nội và đầu tư vào một công ty ở Mỹ với số tiền 15 triệu USD.

Ngày 12/1/2015, cơ quan công an đã làm việc với công ty FPT và thu giữ 4 máy tính chứa dữ liệu hoạt động của HGI. Cùng ngày cơ quan công án đã khám xét trụ sở chính của HGI ở tòa nhà Artex số 172 Ngọc Khánh, Hà Nội, chi nhánh của HGI ở Tòa nhà Trung tâm Tài chính Dầu khí Đà Nẵng thu giữ: Tại trụ sở chính thu được 7 máy tính, 1 ổ cứng chứa dữ liệu web hgi.com.vn và phần mềm MT4, 13 ổ cứng máy tính để bàn, 4 máy tính xách tay, 11 thùng tài liệu chứa hóa đơn, chứng từ. Tại chi nhánh Đà Nẵng thu giữ 5 máy tính để bàn, 3 thùng đựng tài liệu.

Theo Trung tá Hà Thị Hằng, Phó Trưởng phòng PC50 Công an Hà Nội, HGI đã dùng phương thức thủ đoạn hứa hẹn lãi suất cao, trả lãi nhanh, đưa lên một mô hình trụ sở hòanh tráng, trang thiết bị hiện đại để lừa đảo nhiều nhà đầu tư. Các nhà đầu tư đã yên tâm sẽ được trả lãi suất cao, có khả năng thanh khoản ở các sàn vàng lớn ở Ấn Độ và các nước nên đã tin tưởng góp vốn vào HGI. Không ít nhà đầu tư còn lôi kéo nhiều người thân của mình tham gia vào và cùng bị mất số tiền rất lớn.

Cơ quan công an đã xác định được, HGI không còn khả năng chi trả toàn bộ số tiền mà các nhà đầu tư đang góp vốn.

Hiện tại vụ án đã được khởi tố để điều tra, cơ quan công an còn đang xác minh hành vi can thiệp vào hệ thống để chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư, cũng như ngăn chặn các đối tượng liên quan khác.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận