Elon Musk sẽ phủ sóng Internet toàn bộ trái đất với 10 tỷ USD

Elon Musk sẽ phủ sóng Internet toàn bộ trái đất với 10 tỷ USD

Kế hoạch này của Elon Musk sẽ đặt nền tảng cho hệ thống phủ sóng Internet trên toàn bộ trái đất, ra ngoài vũ trụ và thậm chí lên cả sao Hỏa.

Elon Musk sẽ phủ sóng Internet toàn bộ trái đất với 10 tỷ USD

Tại sự kiện SpaceX diễn ra tại Seattle vào thứ sáu vừa qua, CEO của Tesla đã nói với tờ tạp chí Bloomberg Businessweek về dự án đưa Internet lên vũ trụ mà ông đang ấp ủ. Kế hoạch của Elon Musk là đưa một mạng lưới rộng lớn các vệ tinh truyền thông quay quanh Trái Đất. Mạng lưới này có hai nhiệm vụ chính là tăng tốc độ truyền tải dữ liệu chung trên Internet và cung cấp một hệ thống mạng Internet tốc độ cao với chi phí thấp dành cho hơn 3 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Mục tiêu của Elon Musk là sẽ tạo nên "một hệ thống thông tin liên lạc toàn cầu tốc độ cao lớn nhất từ trước đến nay".

Dự án mang Internet lên không gian mà Elon Musk còn chưa kịp đặt tên này sẽ cực kỳ tham vọng. Ước tính để xây dựng nên mạng lưới như vậy cần ít nhất là 10 tỷ USD. Hàng trăm chiếc vệ tinh sẽ được đưa vào không gian với độ cao 750 dặm cách mặt đất để phục vụ cho hệ thống truyền tải này. Như chúng ta đã biết thì hiện nay những vệ tinh gần trái đất nhất cũng cách mặt đất đến 22000 dặm (hơn 35000 km). Việc sử dụng những vệ tinh mới ở tầm thấp sẽ giúp cho việc truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhờ tín hiệu điện từ không phải đi một quãng đường quá xa như trước nữa.

Độ trễ trong việc truyền tải hiện nay đã khiến cho những dịch vụ thời gian thực như gọi điện qua Skype hay chơi game trực tuyến và các dịch vụ dựa trên đám mây khác trở nên khó khăn trong sử dụng. Ý tưởng của Elon Musk trên lý thuyết sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm của hệ thống mạng hiện nay khi có thể vươn đến những khu vực xa xôi chưa được phủ sóng.

Elon Musk sẽ phủ sóng Internet toàn bộ trái đất với 10 tỷ USD

Trong tầm nhìn của Elon Musk, những gói tin xuất phát từ Los Angeles (Mỹ) đến Johannesburg (Nam Phi) sẽ không còn phải đi qua quá nhiều router và các mạng mặt đất nữa mà thay vào đó chúng sẽ được đưa vào không gian và được truyền thẳng đến vị trí gần đích đến nhất trước khi trở lại ăng-ten trên mặt đất.

"Tốc độ ánh sáng trong chân không trên không gian là nhanh hơn gấp 40 lần so với được truyền tải trong các sợi quang".

Với hệ thống mạng lưới này, Elon Musk mong muốn xây dựng một hệ thống với "tiềm năng dài hạn là đưa nó thành phương thức truyền tải chính cho mạng Internet đường dài trong tương lai và phục vụ người dân trong những khu vực hẻo lánh mà các sợi cáp không thể đến được".

Dự án tiềm năng này sẽ được đặt trụ sở tại Seattle, tuy nhiên Musk vẫn chưa xác định được vị trí đặt các nhà máy vệ tinh. Văn phòng này sẽ bắt đầu với khoảng 60 người và có thể lên đến 1.000 trong vòng 3-4 năm. Các nhân viên tại đây sẽ tiếp tục nghiên cứu cả các dự án khác như tên lửa Falcon của SpaceX hay các thiết bị mang vật dụng vào trong không gian (và cả con người trong một thời gian ngắn nữa).

Elon Musk cũng tuyên bố rằng trụ sở ở Seattle này sẽ "chào đón tất cả các kỹ sư giỏi nhất tại khắp mọi nơi, tại tất cả ngành nghề hay lĩnh vực đến làm việc".

Hồi đầu tuần trước, Greg Wyler cũng đã công bố một dự án tương tự với tên gọi là OneWeb. Wyler đã dành 15 năm để xây dựng nên hệ thống này. Ông bắt đầu với việc thành lập một công ty tại tại Rwanda với mục đích xây dựng mạng di động 3G đầu tiên tại Châu Phi. Sau đó, ông thành lập một công ty gọi là O3b - công ty sở hữu một mạng lưới vệ tinh cung cấp nhanh chóng, Internet giá rẻ đến những nơi khó tiếp cận dọc theo đường xích đạo. Qua OneWeb, Wyler đã đưa vào không gian hàng trăm vệ tinh sẽ truyền tín hiệu của chúng xuống đến những ăng-ten năng lượng mặt trời giá rẻ trên mặt đất.

Cũng theo thông tin từ OneWeb thì Qualcomm và Virgin Group sẽ đầu tư vào dự kiến khoảng 2 tỷ USD. Wyler cũng có một đội ngũ hơn 30 kỹ sư phát triển các vệ tinh, ăng-ten và phần mềm cho OneWeb.

Elon Musk sẽ phủ sóng Internet toàn bộ trái đất với 10 tỷ USD

Musk và Wyler đã biết nhau trong nhiều năm. Khi nói về sự giống nhau của 2 dự án thì Musk nói rằng ông sẽ dựa vào sự tiên tiến về công nghệ và kỹ thuật sản xuất của SpaceX để tạo ra mạng lưới hoàn hảo hơn. Phát biểu trước báo giới, Musk cho rằng ông và Wyler có quan điểm bất đồng về mặt kiến trúc hệ thống. Những vệ tinh của Elon Musk sẽ có độ phức tạp hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh.

Musk mô tả hệ thống của mình như là "một nhà cung cấp dịch vụ Internet toàn cầu khổng lồ" cho bất cứ ai. Nhưng không chỉ có vậy, Elon Musk thậm chí còn có mục tiêu lớn hơn thế rất nhiều khi muốn đưa hệ thống của mình vươn tới cả sao Hỏa - nơi ông đã có kế hoạch thiết lập một thành phố trong những thập kỷ tới. Ông chia sẻ rằng :"Tôi nghĩ rằng điều này cần phải được thực hiện và tôi không thấy bất cứ ai khác làm việc đó".

Vị CEO của Tesla cũng cho biết rằng dự án sẽ mất nhiều năm để có thể đi vào hoạt động. "Mọi người không nên mong đợi hệ thống sẽ được đi vào hoạt động sớm trong vòng năm năm nữa". Và nó cũng sẽ rất tốn kém, khoảng 10 tỷ USD để có thể xây dựng được hệ thống đó. "Nhưng chúng tôi xem dự án như là một kế hoạch lâu dài của SpaceX cho một thành phố trên sao Hỏa".

Anh Minh

Theo Business Week

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận