Ngày 26/1: Phát hiện viên kim cương 3.100 cara lớn nhất thế giới

Ngày 26/1: Phát hiện viên kim cương 3.100 cara lớn nhất thế giới

Viên kim cương Cullinan hay Cullinan I là viên kim cương thô lớn nhất thế giới mà chúng ta từng tìm thấy trên Trái đất từ trước đến nay. Viên kim cương này được phát hiện tại Châu Phi và khi mới được tìm thấy nó có khối lượng lên tới 3.106,75 cara (621,350 g).

Vào ngày 26 tháng 1 năm 1905 tại mỏ Premier thuộc tỉnh Gauteng, cách thủ đô chính của nước Cộng hoà Nam Phi là Pretoria 40 km. Người quản lý mỏ kim cương là  ông Frederick Wells đã sẩy chân và ngã vì vấp phải một hòn đá to bằng nắm tay. Hòn đá to đến nỗi ông cho rằng là mảnh thuỷ tinh được chôn như một trò đùa. Sau đó người ta mới phát hiện ra nó không phải là mảnh thuỷ tinh mà là một viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy. Viên kim cương được gọi là Cullinan theo tên của chủ tịch công ty, ngài Thomas Cullinan.

Viên kim cương Cullinan thô to bằng cả nắm tay.

Viên kim cương Cullinan thô to bằng cả nắm tay.

Sau khi được phát hiện năm 1905, viên kim cương Cullinan được chính quyền thuộc địa Transvaal mua lại để dâng tặng nhà vua Anh lúc bấy giờ là Edward VII nhân ngày sinh nhật để thể hiện lòng trung thành của chính quyền thuộc địa sau khi họ thất bại trong cuộc chiến Boer.

Việc vận chuyển viên kim cương rời Nam Phi đến Anh cũng là một câu chuyện đầy kịch tính. Nhà chức trách thuộc địa đã tìm cách nghi binh để đánh lừa những đối tượng có ý định chiếm đoạt viên kim cương trong lúc vận chuyển. Họ để viên kim cương giả trong một chiếc két sắt và mang lên tàu, xung quanh có lính đứng canh cả ngày lẫn đêm. Trong khi đó khối kim cương thật được gửi bằng thư đảm bảo và đến phòng thư cung điện Buckingham một tháng sau đó.

9 viên kim cương được chế tác từ viên kim cương Cullinan.

9 viên kim cương được chế tác từ viên kim cương Cullinan.

Viên kim cương Cullinan được giao cho nhà tạo tác Joseph Asscher, được xem như là thợ cắt kim cương điêu luyện nhất thời bấy giờ. Ông đã bỏ ra hàng tháng để nghiên cứu mọi góc cạnh để quyết định nhát cắt đầu tiên, vì công nghệ thời bấy giờ còn thô sơ và việc cắt gọt kim cương là một việc đòi hỏi công phu và nguy hiểm, chỉ một sai sót nhỏ sẽ phá huỷ mọi thứ.

Viên kim cương lớn nhất là Cullinan II được gắn trên vương trượng của vua Anh.

Viên kim cương lớn nhất là Cullinan II được gắn trên vương trượng của vua Anh.

Ban đầu nó được cắt ra làm 3 phần lớn rồi sau đó đẽo gọt thành 9 viên và gần 100 viên nhỏ từ những phần vỡ vụn. Tất cả những viên đá này đều thuộc quyền sở hữu của Hoàng gia Anh. Viên lớn nhất được gắn trên vương trượng vua Anh được gọi là Cullinan II hay viên kim cương "Ngôi sao sáng nhất Châu Phi".

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận