Top các loại ớt cay nhất trên thế giới

Top các loại ớt cay nhất trên thế giới

Một số giống ớt có thể gây tê liệt, phồng rộp miệng và nhiều vấn đề sức khỏe với độ cay hơn một triệu đơn vị nhiệt trên thang Scoville.

1. Ớt chuông

Ớt chuông

Loại ớt ít cay nhất theo như bảng nhiệt này là các loại ớt chuông ngọt vẫn được bày bán trong các siêu thị, có giá trị theo bảng scole bằng 0, vì vậy, nó hoàn toàn không cay.

2. Ớt anh đào pimiento

Ớt anh đào pimiento

Ớt anh đào Pimiento – thường được tìm thấy trong món nhồi ô liu xanh Tây Ban Nha – độ cay 100-900 SHU.

3. Ớt Peru Rocotillo

Ớt Peru Rocotillo

Ớt Peru Rocotillo thường có màu xanh hoặc vàng, có độ cay từ 1,000-2,500 SHU.

4. Ớt jalapeño

Ớt jalapeño

Loại gia vị rất nổi tiếng, món nước sốt Tabasco, có độ cay 2,500-5,000 SHU (vì thế nhớ cho một ít vào món Bloody Marys của bạn thôi nhé). Ở cùng mức cay này là loại ớt jalapeño (tên loại ớt này được đặt theo tên của thị trấn Xalapa, Mexico, nơi đầu tiên trồng chúng), trong ảnh, có độ cay khoảng từ 2,500-10,000 SHU.

5. Ớt cayenne pepper

Ớt cayenne pepper

Cũng thường được để trong nhà bếp, nhưng trên một kệ cao hơn nhiều – Scoville nói – là loại ớt cayenne pepper, có độ cay 30.000-50.000 SHU.

6. Ớt mắt chim

Ớt mắt chim

Chủ yếu được sử dụng trong các món Thái và Hàn Quốc, ớt mắt chim có độ cay theo bảng Scole là 50.000-100.000 SHU.

7. Ớt Scotch Bonnet

Ớt Scotch Bonnet

Ẩm thực vùng Caribbean, ngược lại, lại ưa chuộng loại ớt Scotch Bonnet, như hình trên, loại ớt thường được người dân ở Guyana gọi là "quả cầu lửa" (100,000-350,000 SHU). Loại ớt có độ cay tương tự như vậy là loại ớt có tên gọi Madame Jeanette, một loại ớt chuông có màu vàng cam đến từ vùng Suriname (cũng có độ cay 100,000-350,000 SHU).

8. Ớt Red Savina

Ớt Red Savina

Loại ớt Red Savina được phát triển từ giống ớt habanero nổi tiếng, để thành loại ớt cay hơn (liệu những người này có mất trí không nhỉ). Đặc trưng bởi màu đỏ đậm, loại ớt này có độ cay khoảng từ 250.000 và 450.000 SHU.

9. Ớt Bhut Jokolia

Ớt Bhut Jokolia

Nếu bạn đang đi du lịch ở Đông Bắc Ấn Độ, Bangladesh, phải rất cẩn thận nếu ai đó cố gắng để cám dỗ bạn với cà ri có chứa loại ớt Bhut Jokolia. Nó còn được gọi là "Ghost Pepper" – đúng như những gì bạn sẽ cảm thấy ngay sau nếm nó, vì nó được đánh giá có độ cay hơn 1 triệu SHU.

10. Ớt Trinidad Moruga Scorpion

Ớt Trinidad Moruga Scorpion

Đứng đầu trong bảng xếp hạng các loại ớt (có lẽ là thực vật nói chung) là giống ớt Trinidad Moruga Scorpion, loại ớt có vị cực cay. Được ví như con quái thú dưới hình dạng quả cầu lửa, đây là loại ớt trồng được đánh giá là cay nhất thế giới. Mặc dù ban đầu vị của nó rất ngọt ngào, sau đó nó sẽ trở nên càng ngày càng cay, với độ cay lên tới 2.000.000 SHU.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận