Hải mã di cư ồ ạt vì băng tan

Hải mã di cư ồ ạt vì băng tan

141001095933-02-walruses-1001-9980-4688-

Sự di cư ồ ạt với số lượng lớn hải mã là dấu hiệu cho thấy biến đổi khí hậu ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của loài động vật này. Ảnh: AP.

BBC cho hay, đàn hải mã với số lượng khổng lồ được phát hiện ở Point Lay, cách thành phố Barrow của bang Alaska khoảng 500 km về phía tây nam. Khu vực này cách Bắc Cực hơn 2.000 km.

Hình ảnh đàn hải mã được ghi lại trong hoạt động khảo sát thường niên của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ . Họ phát hiện hoạt động di cư từ hôm 13/9. Số lượng hải mã ước tính khoảng 35.000 con, khoảng 50 con đã chết vì bị giẫm đạp trong khi di cư.

Theo các chuyên gia, hải mã sống chủ yếu ở các vùng nước nông trên thềm lục địa, trên các tảng băng. Đây là loài sống theo bầy đàn và đặc trưng của vùng biển Bắc Cực. Khi môi trường sống bị ảnh hưởng, chúng có xu hướng di chuyển về phía các bãi biển gần đó. Nhiệt độ cao lên khiến băng tan dần là nguyên nhân của sự tập trung bất thường này.

Các nhà khoa học từng cảnh báo rằng hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến băng ở Bắc Cực tiếp tục tan sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loài, trong đó có hải mã.

Khác với hải cẩu, hải mã không thể bơi và phải nghỉ ngơi thường xuyên khi di cư để kiếm ăn. Chúng thường đứng trên các tảng băng để săn mồi ở những vùng nước nông gần thềm lục địa.

Linh Anh

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận