Apple ngừng bán sản phẩm ở Nga vì đồng rúp rớt giá thê thảm

Apple ngừng bán sản phẩm ở Nga vì đồng rúp rớt giá thê thảm

Cửa hàng trực tuyến của Apple tại Nga vừa công bố tạm ngừng bán các sản phẩm tại thị trường này vì đồng tiền rúp của Nga đang "rớt giá không phanh". Trong một thông cáo được đăng trên store trực tuyến của mình, Apple cho biết: "Do các biến động tiêu cực liên quan đến giá trị của đồng rúp, cửa hàng trực tuyến ở Nga của chúng tôi hiện sẽ bị đóng cửa để chờ xem xét lại giá bán". Sau tuyên bố dừng bán, cổ phiếu của hãng trên thị trường chứng khoán giảm 1%. Hiện Apple chưa công bố kế hoạch, thời gian sẽ mở cửa store trở lại ở quốc gia Đông Âu này. 

Apple thông báo đóng cửa store trực tuyến ở Nga. 

Điều này sẽ gây khó khăn cho người dùng ở Nga nếu họ muốn mua iPhone, iPad mới. Apple không có cửa hàng thực tế nào tại quốc gia này, việc bán hàng chủ yếu được thực hiện qua cửa hàng trực tuyến. 

Trong mấy ngày gần đây, giá trị của đồng rúp đã giảm rất mạnh, hệ quả từ việc giá dầu giảm trước đó. Tiền tệ của Nga bị mất giá khoảng 19% xuống mức 80,10 rúp đổi được 1 USD vào cuối phiên giao dịch chiều 16/12/2014 theo giờ Moscow. Sự  biến động của đồng rúp đang gây ra nhiều xáo trộn đối với hoạt động kinh tế trên toàn thế giới. 

Nga được xem là một thị trường khá quan trọng với Apple, khi mà doanh số iPhone ở quốc gia này có sự tăng trưởng tốt: tăng gấp đôi vào năm ngoái lên mức 1,57 triệu chiếc, mang về cho hãng 1 tỷ USD doanh thu. Theo IDC, tính từ đầu 2014 đến tháng 9/2014, Apple đã bán được 1,9 triệu chiếc iPhone tại Nga. Với việc đồng rúp mất giá, rất có thể Apple phải tiếp tục tăng giá bán sản phẩm giống như hồi tháng 11/2014. Lúc đó, Apple đã từng phải tăng giá iPhone 6 tại Nga thêm 25%. Trước khi hãng có động thái này, giá iPhone 6 ở Nga thuộc hàng rẻ nhất tại châu Âu, thu hút nhiều công dân ở các quốc gia châu Âu khác tìm đến Moscow để mua iPhone giá rẻ.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận