Nokia N1 "quá giống" iPad mini 3: nên mua tablet nào?

Nokia N1 "quá giống" iPad mini 3: nên mua tablet nào?

Nokia đánh dấu sự trở lại của mình sau khi bán mảng Thiết bị và Dịch vụ cho Microsoft bằng một sản phẩm khá gây bất ngờ: một chiếc tablet chạy Android có tên N1. Chưa bàn đến các yếu tố khác, thì ngay từ cái nhìn từ bên ngoài chung ta không khó để nhận thấy Nokia đã "học hỏi" rất nhiều thiết kế trên iPad mini và đưa lên tablet của mình, thậm chí không hề quá khi nói rằng Nokia N1 là hàng nhái của iPad mini. 

Thiết kế

Nokia N1 có kích thước 200,7 x 138,6 x 6,9mm cùng trọng lượng 318g. Trong khi đó iPad mini 3 có kích thước 200 x 134,7 x 7,5mm và nặng 331g. Như vậy N1 mỏng và nhẹ hơn iPad mini 3, tuy nhiên tablet của Apple lại ngắn hơn 0,7mm. Cả 2 máy có nhiều điểm tương đồng về thiết kế, với các góc được bo tròn và dùng chất liệu nhôm. Tuy nhiên N1 có ít màu sắc hơn với chỉ 2 màu là nhôm tự nhiên hoặc xám, còn iPad mini 3 có 3 màu gồm xám, bạc, và vàng. 

Màn hình

Màn hình Nokia N1 rất giống iPad mini 3 cả về kích thước, độ phân giải. 

Nokia N1 và iPad mini 3 đều dùng màn hình 7,9 inch IPS với đèn LED backlight. Màn hình của cả 2 máy đều có độ phân giải 2048 x 1536 pixel cho mật độ điểm ảnh 326ppi. Vì vậy xét về lý thuyết sẽ có rất ít sự khác nhau giữa màn hình hiển thị của 2 thiết bị này. 

Camera

Nokia N1 có camera độ phân giải cao hơn so với iPad mini 3. 

Nokia N1 dùng camera có độ phân giải cao hơn: 8 MP cho camera mặt sau có khả năng tự động lấy nét, và 5 MP cho camera mặt trước. iPad mini 3 có camera sau chỉ 5 MP (cũng hỗ trợ lấy nét tự động), và camera trước cho độ phân giải 1,2 MP. Điểm chung ở phần camera giữa 2 máy là camera sau của chúng đều có thể quay video fullHD. 

Pin, bộ nhớ lưu trữ

N1 được trang bị chip Intel Atom 64-bit 2,3GHz 4 nhân xử lý, RAM 2 GB, còn iPad mini 3 dùng chip A7 (64-bit) tuy nhiên cho đến nay chưa có sự so sánh nào về hiệu năng giữa 2 con chip này. 

Nokia N1 được trang bị bộ nhớ lưu trữ 32GB, còn iPad mini 3 có 3 phiên bản bộ nhớ gồm 16GB, 64GB, và 128GB. Như vậy, người dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn về dung lượng bộ nhớ khi mua tablet của Apple. 

Về thời lượng pin, hiện N1 mới chỉ ra mắt và chưa có bất kỳ đánh giá nào về thời lượng pin của máy. Tuy nhiên, theo như Nokia công bố thì pin của máy có dung lượng 18,5Wh, còn iPad mini 3 có pin dung lượng 23,8Wh. Với dung lượng pin cao hơn thì nhiều khả năng thời lượng pin của iPad mini 3 cũng cao hơn so với Nokia N1. 

Hệ điều hành

Cái tên Nokia trước đây gắn liền với Windows Phone, thế nhưng hiện tại thì Nokia N1 sẽ chạy hệ điều hành của Google: Android 5.0 Lollipop - phiên bản Android mới nhất. Apple cũng trang bị cho iPad mini 3 hệ điều hành iOS mới nhất là iOS 8.

Việc so sánh 2 hệ điều hành khác nhau là hơi khập khiễng, và việc thích hay không thích OS nào còn tùy thuộc vào sở thích của từng cá nhân người dùng. Tuy nhiên trên N1, Nokia trang bị cho máy một launcher do chính họ phát triển có tên là Z Launcher. Nó có khả năng "học hỏi" thói quen sử dụng app của người dùng từ đó giúp họ truy cập các app ưa thích của mình một cách nhanh chóng nhất. Z Launcher cũng có khả năng nhận diện chữ viết tay, do đó bạn có thể dùng ngón tay viết nguệch ngoạc lên màn hình để nhanh chóng tìm kiếm. 

Giá bán

Nokia cho biết N1 sẽ có giá 249 USD, rẻ hơn đáng kể so với iPad mini 3 (giá 399 USD) tuy nhiên nếu bạn cần mua tablet ở thời điểm này thì bạn chỉ có thể mua iPad mini mà thôi, còn N1 sẽ phải một thời gian nữa  - có thể là sang năm sau - mới lên kệ.

Bảng so sánh thông số cấu hình giữa Nokia N1 và iPad mini 3:

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận