Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: "Viettel sẽ giúp Tanzania có mạng lưới viễn thông mạnh"

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: "Viettel sẽ giúp Tanzania có mạng lưới viễn thông mạnh"

Tại buổi tiếp ngài Makame M.Mbarawa, Bộ trưởng Bộ Truyền thông, Khoa học và Công nghệ Tanzania sáng 16/1/2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đặc biệt đánh giá cao vai trò của Tập đoàn Viettel trong việc phát triển CNTT-TT Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ: "Việt Nam hiện có hơn 3.000 km2 đất liền và hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ thuộc 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa ở Biển Đông. Đến nay, Viettel đã phủ sóng kín Biển Đông và phủ sóng ở hầu khắp các vùng sâu, vùng xa. Nhờ các tập đoàn CNTT-TT lớn như Viettel mà người dân ở biên giới hay đảo xa đều có thể sử dụng dịch vụ điện thoại, xem các dịch vụ truyền hình giống như vùng đồng bằng. Viettel có năng lực tốt trong thiết kế mạng lưới bảo đảm chất lượng dịch vụ viễn thông. Đồng thời cũng có nhiều năng lực trong lĩnh vực công nghiệp CNTT, sản xuất các thiết bị đầu cuối và các thiết bị hạ tầng mạng. Năm 2013, tổng doanh thu của Viettel đạt hơn 5 tỷ USD, năm 2014 dự kiến đạt khoảng 10 tỷ USD, lợi nhuận khoảng 2 tỷ USD. Không chỉ chiếm thị phần lớn trong nước mà Viettel còn phát triển mạnh ra thị trường nước ngoài. Dự kiến sẽ hướng tới cung cấp dịch vụ ra 15 quốc gia khác ngoài Việt Nam, phục vụ thị trường lớn với hơn 800 triệu dân. Mới đây, Viettel đã và đang đầu tư vào Tanzania. Rất mong Chính phủ cùng Bộ Truyền thông, Khoa học và Công nghệ Tanzania ủng hộ để Viettel tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh tại Tanzania trong lĩnh vực CNTT-TT".

Hợp tác CNTT Việt Nam Tanzania

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son tặng quà Bộ trưởng Bộ Truyền thông, Khoa học và Công nghệ Tanzania Makame M.Mbarawa sau buổi làm việc sáng 16/1. Ảnh: X.B.

Đại diện cho Tanzania, Bộ trưởng Bộ Truyền thông, Khoa học và Công nghệ Makame M.Mbarawa cho biết: "Tanzania hiện có 47 triệu dân, 29 triệu thuê bao điện thoại của 6 nhà mạng, 5,9 triệu thuê bao Internet, 12 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ chuyển tiền di động, có đường trục quốc gia với 7.500 km cáp quang. Dù Chính phủ Tanzania đã thành lập Quỹ Viễn thông công ích hỗ trợ phát triển viễn thông ở vùng sâu, vùng xa, nhưng nhiều người dân ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ CNTT-TT vì các công ty không muốn đầu tư khi không có ưu tiên. Chính phủ Tanzania rất vui khi Viettel đến đề xuất đầu tư, và sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Viettel triển khai thành công dịch vụ tại Tanzania. Sự thành công của Viettel tại Tanzania cũng chính là thành công của Chính phủ và người dân Tanzania".

"Chính phủ Tanzania cũng sẵn sàng mời các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực khác ngoài CNTT như dầu mỏ, khai khoáng... và sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Tanzania", Bộ trưởng Makame M.Mbarawa cho biết thêm.

Cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Tanzania đối với Viettel trong suốt thời gian qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son bày tỏ sự tin tưởng: "Viettel sẽ không phụ sự mong mỏi và quan tâm của Chính phủ Tanzania và sẽ triển khai thành công không chỉ dịch vụ viễn thông mà còn nhiều dịch vụ khác (như công nghiệp CNTT, ứng dụng CNTT – PV). Tôi đã đọc kế hoạch dự kiến đầu tư của Viettel tại Tanzania, và tin rằng tương lai không xa, Tanzania sẽ có hệ thống CNTT-TT mạnh trong khu vực".

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận