Chi phí truyền dẫn phát sóng truyền hình số sẽ rẻ hơn analog

Chi phí truyền dẫn phát sóng truyền hình số sẽ rẻ hơn analog

Thị trường truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất cạnh tranh sẽ giảm chi phí truyền dẫn cho các đài PT-TH. Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay lộ trình số hóa truyền hình đang được 5 thành phố sẽ số hóa đầu tiên tích cực triển khai, tuy nhiên điều khiến nhiều người băn khoăn là khi chuyển sang phát sóng số, chi phí truyền dẫn phát sóng có tăng hơn so với hiện tại hay không.

Trao đổi với ICTnews sáng 11/11/2014, ông Phạm Quang Sơn, Giám đốc công ty CP Truyền thông Hanel , đại diện cho Công ty CP Truyền dẫn phát sóng truyền hình đồng bằng Sông Hồng (Công ty Sông Hồng, tên gọi tắt là RTB) cho biết, giá dịch vụ truyền dẫn phát sóng truyền hình số chắc chắn sẽ rất cạnh tranh, giá chỉ ngang bằng thậm chí là rẻ hơn giá mà các đài PT-TH địa phương hiện đang truyền dẫn phát sóng bằng công nghệ analog.

Theo ông Trần Đăng Tuấn, Phó Chủ tịch Truyền hình An Viên, đơn vị này sẵn sàng hỗ trợ TP Hà Nội trong khâu truyền dẫn phát sóng quảng bá các kênh H1 và H2 của Đài PT-TH Hà Nội phát sóng quảng bá trên toàn quốc.

Tính đến thời điểm này, Truyền hình An Viên tuyên bố đã phủ sóng truyền hình số mặt đất trên toàn quốc, cùng với việc VTV và VTC cũng đang đầu tư để nâng cấp mở rộng vùng phủ sóng số ra toàn quốc. Truyền hình An Viên cũng ký thỏa thuận với UBND TP. Hà Nội sẽ tham gia và thực hiện chỉ tiêu về vùng phủ sóng truyền hình kỹ thuật số mà UBND TP. Hà Nội đã đề ra. AVG cam kết sẽ phát sóng số quảng bá phủ sóng 100% địa bàn Hà Nội ngay trong năm 2014, về đích trước 2 năm so với kế hoạch của Hà Nội.

Theo ý kiến của nhiều người, hai doanh nghiệp phát sóng số khu vực Nam Bộ và Bắc Bộ sẽ khó lòng cạnh tranh được với 3 doanh nghiệp toàn quốc, bởi các doanh nghiệp này mới được thành lập và bị giới hạn chỉ được phép cung cấp dịch vụ trong phạm vi khu vực mà thôi.  

Trả lời câu hỏi của ICTnews về việc công ty Sông Hồng có gặp bất lợi khi mới tham chiến thị trường đã phải cạnh tranh cùng lúc với 3 doanh nghiệp mạnh hay không? Trước câu hỏi này, ông Phạm Quang Sơn cho rằng, việc có 3 hay 4 nhà cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng cùng cạnh tranh trên một khu vực là điều hết sức cần thiết cho thị trường. Các đài PT-TH sẽ có thêm nhiều cơ hội chọn lựa nhà cung cấp từ đó tạo nên một thị trường hết sức cạnh tranh về giá cả và chất lượng dịch vụ. Ông Sơn khẳng định, dù là doanh nghiệp mới nhưng công ty Sông Hồng cũng có tiềm lực riêng và sẵn sàng tham chiến thị trường.

Công ty Sông Hồng được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa 4 đơn vị là: Đài PT-TH Hà Nội, Công ty TNHH MTV Hanel, Công ty CP Đầu tư Phát triển Truyền hình Hà Nội  và Công ty CP Dịch vụ Truyền thanh Truyền hình Hà Nội (BTS). Công ty Sông Hồng sẽ triển khai phát sóng truyền hình số mặt đất các kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị cho 14 đài PT-TH thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ theo đúng lộ trình đã đề ra của Đề án số hóa truyền hình. Công ty này có vốn điều lệ 30 tỷ đồng và có 4 cổ đông sáng lập. Công ty Sông Hồng cũng đã ký thỏa thuận với Đài PT-TH Hải Phòng, theo đó Đài PTTH Hải Phòng sẽ tham gia góp vốn và trở thành cổ đông của Công ty Sông Hồng.

Hiện nay công ty Sông Hồng đã sẵn sàng mọi điều kiện cho việc phát sóng số mặt đất tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Sau khi được cấp phép Công ty Sông Hồng sẽ tiến hành mua sắm thêm một số thiết bị, máy phát để chuẩn bị phát sóng số từ năm 2015. Bên cạnh đó, Công ty Sông Hồng cũng sẽ sử dụng 2 cột anten, của Đài PT-TH Hà Nội và Đài PT-TH Hải Phòng, cũng như phối hợp sử dụng hệ thống headead và trạm phát sóng của BTS để phát sóng số quảng bá.

Theo kế hoạch, đến năm 2015, Công ty Sông Hồng sẽ triển khai và hoàn thành việc xây dựng hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất tại Hà Nội (cũ) và Hải Phòng để cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất, sẵn sàng chuyển tải các kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của các đài truyền hình trung ương và địa phương trên địa bàn.

Từ năm 2015 đến năm 2016 triển khai và hoàn thành việc xây dựng hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất tại Hà Nội (mở rộng), Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ để cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất, sẵn sàng chuyển tải các kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của các đài truyền hình Trung ương và địa phương trên địa bàn.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận