5 vũ khí nguy hiểm Trung Quốc có thể dùng đối chọi với Mỹ

5 vũ khí nguy hiểm Trung Quốc có thể dùng đối chọi với Mỹ

Bài viết của Phó giáo sư Robert Farley tại Đại học Ngoại giao và Thương mại quốc tế Patterson nhận định rằng, quân đội Trung Quốc đang phát triển những khả năng nguy hiểm.

Theo Farley, 5 loại vũ khí dưới đây có thể giúp lực lượng này trở nên nguy hiểm hơn và Mỹ cần hết sức lưu tâm.

Cụ thể, vũ khí đầu tiên là tàu sân bay hạt nhân, nó sẽ bù đắp cho việc Trung Quốc không có các căn cứ hải quân ở nước ngoài như Mỹ.

Các tàu sân bay hạt nhân giúp các hoạt động triển khai quân sự tại những vùng biển xa trở nên khả thi.

Tàu ngầm Type 093 của Trung Quốc.

Tàu ngầm Type 093 của Trung Quốc.

Thứ hai là tàu ngầm nguyên tử có khả năng phóng tên lửa hành trình.

Mặc dù các tàu ngầm Type 093B và Type 095 của Trung Quốc được trang bị các ống phóng tên lửa thẳng đứng nhưng kích cỡ của chúng vẫn nhỏ hơn nhiều so với các tàu ngầm của Mỹ và Nga.

Những tàu ngầm lớn hơn sẽ cho phép Trung Quốc có khả năng tấn công các tàu chiến, cũng như các mục tiêu trên đất liền của Mỹ, triển khai lính đặc nhiệm hay thiết bị lặn không người lái.

Thứ ba, phát triển các máy bay không người lái bay tầm cao sẽ cho phép Trung Quốc tuần tra các vùng lãnh thổ tranh chấp như quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông và tăng cường những nỗ lực do thám của nước này.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều đang tập trung phát triển theo hướng này, khi chi phí vận hành các máy bay có người lái có thể trở nên quá tốn kém.

Vũ khí thứ tư là tàu đổ bộ. Phương tiện này có khả năng chống ngầm và có thể đóng vai trò thay thế tàu sân bay để triển khai binh lính.

Máy bay vận tải Y-20.

Máy bay vận tải Y-20.

Cuối cùng, các máy bay vận tải hạng nặng là một lĩnh vực phát triển đầy hứa hẹn đối với Trung Quốc

Máy bay vận tải Y-20 của Trung Quốc có thể là một lựa chọn nếu như các kỹ sư nước này giải quyết được vấn đề về động cơ và đưa máy bay vào sản xuất hàng loạt.

Trung Quốc đang cố gắng bù đắp cho sự thiếu hụt này bằng các máy bay vận tải Y-9, vốn được truyền thông nước này tung hô là ngang tầm với máy bay vận tải C-130 và A400M.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của Phó giáo sư Robert Farley.

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận