Bất ngờ lai lịch hệ thống pháo phản lực Azerbaijan mua của Belarus

Bất ngờ lai lịch hệ thống pháo phản lực Azerbaijan mua của Belarus

(Kiến Thức) - Truyền thông Nga đưa tin, Azerbaijan sắp đặt mua 10 hệ thống pháo phản lực phóng loạt Polonez (MRLS) do Belarus sản xuất dựa trên công nghệ của một quốc gia châu Á.

Theo Army Recognition, báo Kommersant đưa tin, mặc dù hợp đồng chưa được ký kết nhưng quá trình đàm phán về thương vụ hệ thống pháo phản lực phóng loạt Polonez giữa Belarus và Azerbaijan đang ở giai đoạn cuối và chỉ còn chờ vấn đề tài chính được thỏa thuận. Sau khi hợp đồng hoàn tất, đây sẽ là lần đầu tiên Belarus xuất khẩu hệ thống MRLS Polonez V-200.
Hệ thống MLRS Polonez V-200 được ra mắt tại triển lãm MILEX ở thành phố Minsk trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến 22/5/2017. MLRS V-200 Polonez là sự kết hợp của xe chiến đấu V-200BM, V-200TZM và xe điều khiển-kiểm soát nâng cấp V-200BMU. Thông số kỹ thuật của Polonez cũng đã được tiết lộ tại triển lãm MILEX 2017. Và điều khá bất ngờ là V-200 được Belarus sản xuất dựa trên mẫu MLRS A-200 do Trung Quốc chế tạo dành cho thị trường xuất khẩu với các thông số kỹ thuật gần như tương đương.
Bất ngờ lai lịch hệ thống pháo phản lực Azerbaijan mua của Belarus
Hệ thống phóng rocket đa nòng MLRS Polonez 300 mm của Belarus. Ảnh: Army Recognition. 
Hệ thống này sẽ có một rocket có khả năng mang 480 kg đầu đạn với phạm vi hoạt động từ 120 km đến 280 km. Đại diện của ZTEhM cho biết tại triển lãm MILEX 2017 rằng, do bề mặt phân tán hiệu quả thấp, độ chính xác và tốc độ cao, tên lửa của Polonez có thể đánh bại các hệ thống phòng không.
Trước đó, hồi tháng 10/2016, hệ thống MLRS Polonez đã được bàn giao cho Tiểu đoàn pháo binh tên lửa 77 của Lữ đoàn 336. Hồi tháng 9/2017, tiểu đoàn này đã tham gia vào cuộc tập trận chiến lược mang tên Zapad giữa Nga và Belarus.

Mời độc giả xem video: Pakistan phóng thử thành công tên lửa Babur mới nâng cấp (Nguồn: Youtube)

Hệ thống MLRS Polonez V-200 có tầm bắn 50 đến 200 km và thời gian sẵn sàng chiến đấu là gần 10 phút. Polonez được thiết kế gắn liền với các trạm C2, trung tâm liên lạc, sân bay, cầu đường cùng các cơ sở hạ tầng khác nhau, các kho đạn dược và nhiên liệu,...
Xe chiến đấu V-200BM được trang bị 8 tên lửa cỡ nòng 301 mm trực phóng. Ống phóng của V-200BM được đặt trên khung gầm xe MZKT-7930 do nhà máy MZKT hoặc Volat sản xuất. V-200BM có kíp lái gồm 3 người và vận tốc tối đa 70km/h.
Thiên An (Theo Army Regconition)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận