Bên trong bãi phóng tên lửa bị lãng quên ở Mỹ

Bên trong bãi phóng tên lửa bị lãng quên ở Mỹ

Tên lửa chống tăng Hermes A-1 nằm trơ trọi tại điểm 1V2, bệ phóng phức hợp số 33 thuộc căn cứ quân sự White Sands, bang New Mexico. 25 năm qua, nhiếp ảnh gia Roland Miller đi khắp nước Mỹ, chụp ảnh những địa điểm quân sự ngừng hoạt động cùng các bãi thử nghiệm trước khi chúng biến mất.
Hệ thống phóng tên lửa Saturn từng dùng trong các vụ phóng phi thuyền Apollo nay chỉ còn trơ gỉ sắt. Hệ thống được đặt tại Trạm Không quân Mũi Canaveral, bang Florida. Như hầu hết những đứa trẻ lớn lên trong thập niên 60, Miller hoàn toàn bị mê hoặc bởi sức hấp dẫn của không gian. "Tôi nhớ rất rõ về những đêm Neil Armstrong và Buzz Aldrin bước trên mặt trăng", ông nói với Business Insider .
Bệ phóng Complex 13 dùng để phóng tên lửa Atlas nằm trong khuôn viên Trạm Không quân Mũi Canavera, bang Florida. “Mục đích chính của tôi là bảo vệ những phần còn sót lại của những địa điểm lịch sử thông qua nhiếp ảnh”, Miller nói.
Thiết bị đo áp suất tên lửa Saturn V F1 được dùng để phóng các phi thuyền Apollo tại nhà máy Boeing ở Santa Susana, bang California.
Vỏ ngoài hoen gỉ của một thùng lớn chứa nhiên liệu dùng cho tên lửa Atlas tại bệ phóng Complex 13, Trạm Không gian Mũi Canaveral, bang Florida. Theo Miller, nhiều cơ sở từng được sử dụng để nghiên cứu, thử nghiệm nay ngừng hoạt động và nhanh chóng biến thành đống phế liệu dưới ánh nắng mặt trời. Thậm chí, người ta còn phá hủy nhiều bãi phóng bởi những lý do khác nhau.
Đường hầm gió tại Trung tâm Nghiên cứu Langley của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ , bang Virginia.
Phòng điều khiển vụ phóng tên lửa Titan mang theo vệ tinh giám sát lên quỹ đạo tọa lạc tại Căn cứ Không quân Vandenberg, bang California, năm 1995. Theo ước tính của Miller, 50% địa điểm phóng tên lửa đã bị phá hủy.
Thiết bị phòng hộ tại Căn cứ Không quân Vandenberg, bang California.
Phòng “Rubber Room” tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA, bang Florida.
Đường hầm tại căn cứ Không quân Edwards, bang California. Đây là nơi chứa tên lửa Staturn V F1 dùng để phóng các phi thuyền Apollo. Miller dự định xuất bản cuốn sách có tựa đề Abandoned in Place (Tạm dịch: Những nơi chìm trong quên lãng) để lưu lại hình ảnh các bãi phóng bị lãng quên này.

Hải Anh - theo Zing

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận