Bỏ qua lệnh trừng phạt, công ty Mỹ vẫn mua động cơ tên lửa Nga

Bỏ qua lệnh trừng phạt, công ty Mỹ vẫn mua động cơ tên lửa Nga

Tổng giám đốc URKC, Vladimir Solsev cho biết, Nga sẽ chỉ cung cấp động cơ tên lửa cho các chương trình phóng vệ tinh phi thương mại.

“Theo hợp đồng 1 tỷ USD, phía Mỹ sẽ được cung cấp 60 động cơ. Ngoài ra, phía Mỹ cũng được hỗ trợ công tác huấn luyện, bảo trì và lắp đặt động cơ vào tên lửa.

Theo cách hiểu của tôi, hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục trong vòng 15-25 năm tới mà không có thay đổi đáng kể”, ông V. Solsev cho hay.

Ông này cũng cho biết, 2 động cơ RD-181 đầu tiên thuộc hợp đồng mới sẽ được cung cấp cho phía Mỹ vào tháng 6-2016.

Thông tin về việc Orbital Sciences tiếp tục mua động cơ tên lửa RD-181 của Nga xuất hiện từ trung tuần tháng 12-2014.

Theo hợp đồng chính thức, Orbital Sciences mua 20 động cơ tên lửa Nga và có thêm tuỳ chọn trong hợp đồng cung cấp thêm 40 động cơ loại này trong tương lai. Động cơ RD-181 nổi tiếng ở độ tin cậy và quy trình bảo dưỡng đơn giản.

Orbital Sciences được biết tới là tập đoàn tên lửa vũ trụ tư nhân hàng đầu của Mỹ với dòng tên lửa đẩy Antares và Cygnus.

Trước đây, tập đoàn này sử dụng động cơ tên lửa AJ-26 tự phát triển trên cơ sở động cơ NK-33 của Liên Xô.

Tuy nhiên, việc sử dụng dòng động cơ tên lửa cũ này đã bị đình chỉ sau vụ phóng thất bại ngày 28-10-2014 tại sân bay vũ trụ ở bang Virginia.

Ngày 12-12-2014, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự toán ngân sách quốc phòng bổ sung trong năm tài khoá 2015, trong đó có quy định cấm mua động cơ tên lửa RD-181 của Nga lắp trên tên lửa đẩy Atlas-5 (thường được dùng để phóng vệ tinh quân sự lên quỹ đạo).

Trong khi đó, các tên lửa đẩy của Orbital Sciences thường được dùng chủ yếu cho nhiệm vụ vận chuyển hàng hoá lên trạm vệ tinh quốc tế ISS.

Tuấn Sơn - theo Quân đội nhân dân

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận