Crimea - Cái nôi của Hạm đội Biển Đen

Crimea - Cái nôi của Hạm đội Biển Đen

Đoàn tàu này là cơ sở của Hạm đội Biển Đen tương lai. Đến thời gian đó Crimea đã nhập vào Đế quốc Nga. Và sự kiện này đã xảy ra mà không có những vụ đổ máu mặc dù khi đó trong khu vực có tình trạng hỗn loạn, có các cuộc tranh giành nội bộ giữa các công tước địa phương. Các vụ lộn xộn đã đe dọa các khu vực ven biển của Nga. Vì vậy, Nữ hoàng Nga Catherine II đã ban hành một bản tuyên ngôn về sự sáp nhập Crimea vào Nga. Đại đa số người dân trên bán đảo đã hoan nghênh quyệt định này.

Vào năm 1784, theo Sắc lệnh của Nữ hoàng Nga thành phố Akhtiar đã đổi tên thành Sevastopol. Một năm sau đó, trong thành phần Hạm đội Biển Đen đã có hơn sáu chục tàu chiến và tàu vận tải. Thành phố Sevastopol sớm trở thành căn cứ chính của hạm đội Nga ở vùng Biển Đen.

Tàu chiến Nga tại Sevastopol

Tàu chiến Nga tại Sevastopol

Năm 1787, Thổ Nhĩ Kỳ, nước có tham vọng chiếm Crimea, đã đưa ra tối hậu thư với Nga yêu cầu chuyển giao bán đảo này cho họ và Nga đã từ chối. Sau đó đã bùng nổ chiến tranh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó Hạm đội Biển Đen đã đóng vai trò chủ chốt. Trong thế kỷ XVIII - XIX, Hạm đội Biển Đen đã hoạt động thành công trong các cuộc chiến chống Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và các nước khác. Các chiến thắng rực rỡ tại Fidonisi, Kaliakra, Corfu, ở các trận hải quân Athos và Sinope đã đi vào lịch sử hạm đội thời kỳ thuyền buồm và đã củng cố vị thế của Nga ở vùng Biển Đen.

Một trang vẻ vang trong lịch sử Hạm đội Biển Đen và Crimea là chiến dịch bảo vệ Sevastopol trong chiến tranh Crimea những năm 1853-1856. Lực lượng 62 nghìn người của liên quân Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ đã bao vây thành phố. Về phía Nga có 25 nghìn thủy thủ và 7 nghìn quân đồn trú. Hạm đội của kẻ địch đã có lợi thế áp đảo. Để chặn đường đi của hạm đội kẻ địch tại vịnh Sevastopol, ban chỉ huy đã thông qua quyết định đánh chìm các tàu Nga. Sevastopol bị bao vây 349 ngày. Giai đoạn này trong lịch sử thành phố được gọi là cuộc phòng thủ anh hùng Sevastopol. Những người bảo vệ thành phố đã không đầu hàng, thể hiện sự can đảm chưa từng thấy. Kết quả là, quân địch không thể chiếm pháo đài hải quân.

Trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại những năm 1941-1945, Hạm đội Biển Đen đã bị phát xít Đức tấn công khi đã chuẩn bị kỹ càng, và lại phải chiến đấu bảo vệ Sevastopol và các thành phố khác trên bờ Biển Đen. Trong thời gian chiến tranh Hạm đội Biển Đen đã tiến hành hàng chục chiến dịch đổ bộ, đánh chìm và làm hư hại hơn một nghìn tàu địch.

Những người lính Hải quân Liên Xô

Những người lính Hải quân Liên Xô

Hôm nay, bảo đảm an ninh ở phía Nam nước Nga có khoảng ba nghìn tàu chiến, trong đó có các tàu tuần dương tên lửa và tàu ngầm cũng như các tàu hỗ trợ. Trong thành phần Hạm đội Biển Đen có các đơn vị không quân với các máy bay mang tên lửa, chống tàu ngầm và máy bay tiêm kích, có đơn vị lính thủy đánh bộ nổi tiếng.

theo Tiếng nói nước Nga

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận