Lữ đoàn 954 KQHQ huấn luyện làm chủ vũ khí, khí tài hiện đại

Lữ đoàn 954 KQHQ huấn luyện làm chủ vũ khí, khí tài hiện đại

Đã giữa mùa Thu, nhưng nắng vẫn oi nồng. Sân bay quân sự Đà Nẵng cách biển không xa, vậy mà vẫn nóng hầm hập. Từng tốp máy bay Ka-28, Ka-32 vút lên nền trời trong xanh. Tiếng động cơ rền vang…

Đại tá Hoàng Quang Hà, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 954 ngước lên bầu trời chói chang, giãi bày: “Luyện bay giữa mùa nắng lửa phức tạp lắm! Cường độ bay cao, khí hậu thời tiết nắng nóng... Vì thế chúng tôi phải tranh thủ thời gian luyện tập nhiều phương án để phi công tự tin chinh phục bầu trời”.

Lữ đoàn 954 KQHQ huấn luyện làm chủ vũ khí, khí tài hiện đại

Máy bay của Lữ đoàn 954 huấn luyện cứu nạn trong diễn tập ứng phó động đất tại huyện Bắc Trà My (Quảng Nam).

Đại tá Phan Văn Thảo, Chính ủy Lữ đoàn 954, cho biết: Theo yêu cầu nhiệm vụ, ngày 3/7/2013, Trung đoàn 954 được tổ chức lại thành Lữ đoàn 954 và điều chuyển về Quân chủng Hải quân. Nhiệm vụ chính của đơn vị là huấn luyện SSCĐ tác chiến chống ngầm, quan sát, trinh sát chuyển tiếp chỉ huy trên không của các loại máy bay trực thăng Ka-28, Ka-32. Mới đây, lữ đoàn tiếp nhận thêm phi đội máy bay tuần thám trên biển DHC-6. Được tiếp nhận VKTBKT thế hệ mới là niềm vinh dự, tự hào, song cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 954 lại đối mặt với những thử thách mới.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, bảo đảm an toàn tuyệt đối, đơn vị tập trung vào những khoa mục ứng dụng phức tạp, chuẩn bị cho phi công tâm thế bay trong mọi điều kiện, tình huống, nhất là bay biển, bay đêm, bay hạ cánh trên tàu hải quân... Các cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch huấn luyện theo chỉ đạo của lữ đoàn là "cơ bản, cụ thể, chặt chẽ, hiệu quả, sát thực tế chiến đấu và được đâu chắc đấy; chấp hành nghiêm các quy định của điều lệ bay, giáo trình huấn luyện chiến đấu, quy trình tổ chức 3 giai đoạn bay và các chỉ thị hướng dẫn của trên". Trong quá trình huấn luyện, cán bộ, giáo viên hướng dẫn, vận dụng nêu câu hỏi, vấn đề và những nội dung cần trao đổi, thảo luận, nhằm phát huy tư duy sáng tạo của người học, giúp phi công tích lũy kinh nghiệm xử lý tình huống, nhờ đó nâng cao trình độ chuyên môn.

Theo Đại tá Hoàng Quang Hà, để phát huy tính chủ động, sáng tạo, nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy và quản lý điều hành bay, đòi hỏi phải đặt ra yêu cầu cao cho phi công và đội ngũ phục vụ. Nhờ phát huy tốt sức mạnh tập thể và tính chủ động, tích cực của từng cá nhân, nên đơn vị tuy ở phân tán, song thường xuyên duy trì cơ bản đủ lực lượng phi công làm nhiệm vụ bay tuần thám, bay biển, bay tìm kiếm cứu nạn.

Sau mỗi chuyến bay, đội ngũ cán bộ, giáo viên huấn luyện, quản lý chủ động phân tốp, nhóm, thẳng thắn phê bình, rút kinh nghiệm kịp thời để có hướng đào tạo hiệu quả, sát thực tế. Lữ đoàn luôn đặt ra yêu cầu cao cho phi công, cán bộ quản lý, chỉ huy và nhân viên chuyên môn kỹ thuật tự giác rèn luyện, phấn đấu, nắm vững và làm chủ VKTBKT, làm chủ vùng trời, vùng biển được giao. Hơn một năm điều chuyển, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân, sự phối hợp của Sư đoàn Không quân 372 và nhất là nhờ phát huy tinh thần khắc phục khó khăn, Lữ đoàn 954 đã huấn luyện đạt kết quả cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia diễn tập hiệp đồng với Vùng 3, Vùng 4 Hải quân; chuyên chở cán bộ thăm, kiểm tra các đơn vị thuộc quần đảo Trường Sa... Năm 2013, Lữ đoàn 954 được công nhận danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”.

Nhờ huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, trình độ cao, cán bộ, phi công của Lữ đoàn 954 được giao nhiều nhiệm vụ đột xuất, đặc biệt là bay cứu nạn, cứu trợ, khắc phục hậu quả mưa, lũ. Điển hình vào cuối năm 2006, đơn vị đã cử các tổ bay xuất kích, dũng cảm, bình tĩnh, khéo léo điều khiển máy bay trực thăng bay dọc khe suối, chuyển 10 tấn hàng cứu trợ cùng 2000 phao cứu sinh cho đồng bào vùng núi Tây Trà (Quảng Ngãi). Hay là chuyến bay cẩu cứu 18 người dân bị nạn ngày 9/9/2009 ở xã Cà Di, huyện Nam Giang (Quảng Nam). Trong 10 năm qua, đơn vị đã thực hiện 347 chuyến bay cứu trợ, vận chuyển 842 lượt người và 156,3 tấn hàng hóa, lương thực, thuốc men cứu trợ nhân dân vùng bị lũ, lụt, thiên tai tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và nước bạn Campuchia...

Máy bay DHC-6 của Lữ đoàn 954 Không quân Hải quân VN bay tìm kiếm trên biển

Bạn là người yêu màu xanh áo lính, bạn có đam mê tìm hiểu các loại vũ khí - khí tài trang thiết bị quân sự cũng như chiến thuật - chiến lược - chiến sử của quân đội các nước trên thế giới và muốn có nơi để thể hiện những hiểu biết của mình.

Hãy gửi cho chúng tôi tin hoặc bài viết CHƯA TỪNG ĐƯỢC ĐĂNG TẢI trên các báo, trang mạng khác vào địa chỉ email: quansu@soha.vn. Nếu tin bài của bạn được đăng tải, bạn sẽ được trả nhuận bút trong vòng 24h và có cơ hội nhận được 500.000 đồng cho những nội dung xuất sắc nhất trong ngày.

theo Quân đội nhân dân

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận