Mỹ nâng cao khả năng xuyên phá của tên lửa Tomahawk

Mỹ nâng cao khả năng xuyên phá của tên lửa Tomahawk

Theo ông Joe Mauser, người phụ trách chương trình Tomahawk, Bộ tư lệnh Mỹ khu vực Trung Á - Trung Đông (US Centcom) gần đây đã tài trợ phát triển và thử nghiệm một loại đầu đạn tên lửa Tomahawk mới, có sức hủy diệt mạnh hơn được gọi là Hệ thống đầu đạn đa tác dụng (JMEWS). Dự án này đã thử nghiệm loại đầu đạn được lập trình cho tên lửa Tomahawk Block IV tiên tiến nhất, loại vũ khí có thể “lảng vảng” quanh các mục tiêu, gửi báo về các hình ảnh và thay đổi đường đi thông qua hệ thống dẫn đường GPS.

JMEWS sẽ cho Tomahawk khả năng xuyên phá tốt hơn với các loại boongke, cho phép tên lửa này xuyên thủng các cấu trúc kiên cố hơn như bêtông dày. Tên lửa Tomahawk, được sử dụng lần đầu trong chiến dịch Bão táp sa mạc năm 1991, có thể đạt tốc độ 550 dặm/giờ.

Đây là loại vũ khí tốc độ cao, hoạt động tầm thấp, được thiết kế để tấn công các hàng phòng thủ đối phương. Năm 2011, các tư lệnh Mỹ và Anh đã cho bắn 221 quả Tomahawk từ tàu chiến trong cuộc tấn công Libya. Số tên lửa này đã bắn trúng khoảng 20 địa điểm, giúp phá hủy hệ thống phòng không của chính quyền Gadhafi. Mỗi đầu đạn Tomahawk nặng khoảng 1.600kg, trị giá khoảng 569.000 USD, với chiều dài 5,5m và cánh rộng 2,4m.

Các đầu đạn Tomahawk hiện nay bao gồm một đầu đạn nguyên khối nặng 454kg và khoang đạn có thể phóng ra 166 quả bom nhỏ. Nhà thầu chính dự án Tomahawk mới, Raytheon, hiện cũng đang nghiên cứu bộ phận tìm kiếm mục tiêu mới cho mũi của tên lửa, cho phép nó phá hủy các mục tiêu di động tốt hơn và phân biệt các mục tiêu hiệu quả hơn.

theo Báo tin tức

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận