Mỹ: USS Donald Cook thừa khả năng phòng thủ trước 2 chiếc Su-24

Mỹ: USS Donald Cook thừa khả năng phòng thủ trước 2 chiếc Su-24

Tin liên quan:

"Chiến đấu cơ Nga quần thảo sát tàu chiến Mỹ ở Biển Đen

Báo Nga: Su-24 làm tê liệt tàu chiến Mỹ ở Biển Đen

Tờ Defense News dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết ngày 12/4, máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đã có những hành động khiêu khích khi liên tục bay lượn ở độ cao thấp, cự ly gần với tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ ở Biển Đen.

Theo quan chức này, máy bay Su-24 Fencer đã 12 lần bay qua lại gần tàu USS Donald Cook được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis. Sự việc xảy ra tại vùng biển quốc tế sau khoảng 48 giờ đồng hồ từ khi tàu USS Donald Cook tiến vào Biển Đen.

Hãng thông tấn AP dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết máy bay của Nga đã bay trong vòng 900m gần tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ, ở trên độ cao chỉ 150m so với mực nước biển.

Phía Mỹ cho hay chiếc máy bay đã không hồi đáp những truy vấn và cảnh báo từ tàu Donald Cook. Tuy nhiên, vụ việc đã kết thúc sau khoảng 90 phút mà không có sự cố gì xảy ra. Chiếc Su-24 của Nga có vẻ không mang theo tên lửa dưới cánh.

"Hành động khiêu khích và thiếu chuyên nghiệp này của Nga không phù hợp với các công ước quốc tế và những thỏa thuận trước đó về sự tương tác chuyên nghiệp giữa các quân đội", Đại tá Steven Warren, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ nói với hãng thông tấn một hãng tin quốc tế.

Warren cho biết thêm, có một chiếc Su-24 khác cũng hoạt động gần khu vực xảy ra sự việc nhưng không tham gia vào.

“Tàu USS Donald Cook chưa bao giờ gặp nguy hiểm, nó có thừa khả năng phòng thủ trước 2 chiếc su-24. Đây đơn thuần chỉ là một hành động khiêu khích” – Ông Warren khẳng định.

“Tôi khó có thể tin rằng 2 phi công Nga trên máy bay của họ lại lựa chọn hành động như thế. Chúng ta đã chứng kiến người Nga thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế ở Ukraine trong nhiều tháng qua. Những hành động khiêu khích và thiếu chuyên nghiệp như thế này không thể giúp giảm bớt tình hình leo thang căng thẳng ở Ukraine".

Tàu Donald Cook được điều đến Biển Đen sau khi Nga sáp nhập vùng lãnh thổ Crimea của Ukraine như một nỗ lực của Mỹ nhằm trấn an các đồng minh NATO, trong đó có Romania để đối phó với các động thái từ Nga. Warren cho biết sau sự việc, tàu USS Donald Cook hiện đang đậu tại cảng Costana ở Romania.

DDG-75 USS Donald Cook là khu trục hạm tên lửa lớp Arleigh Burke, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, có khả năng phòng không và phòng thủ tên lửa thuộc loại mạnh nhất trên thế giới. Con tàu không chở theo máy bay nhưng được trang bị nhiều loại vũ khí, trong đó có các ngư lôi và tên lửa hành trình Tomahawk.

Sau sự việc, báo chí Nga loan tin rằng “một số nguồn tin nước ngoài” cho biết các thành viên thủy thủ đoàn USS Donald Cook đã bị căng thẳng tâm lý, 27 thủy thủ đã nộp đơn xin từ chức vì không muốn mạo hiểm với tính mạng của mình.

Tuy nhiên, cho tới nay, vẫn không có cơ sở để xác thực thông tin mà báo Nga đưa ra.

Hình ảnh USS Donald Cook khi đi qua eo biển Bosphorus

theo Trí Thức Trẻ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận