Nga có thể đóng chiến hạm Mistral ở Crimea

Nga có thể đóng chiến hạm Mistral ở Crimea

Thông tin trên được báo Izvestia dẫn lời trợ lý Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu đóng tàu quốc gia Krylov ở St. Petersburg, Chuẩn đô đốc dự bị Nikolai Kovalenko.

Nga có thể đóng chiến hạm Mistral ở Crimea
Tàu lớp Mistral mang tên Vladivostok. Ảnh: Reuters.

Ông Kovalenko lưu ý tại Kerch có ụ khô lớn nhất ở Nga (sau khi sáp nhập Crimea), có thể đóng tàu chiến và tàu dân sự lượng giãn nước tới 130.000 tấn. Và ở ụ khô đó có thể đóng tàu lớp Mistral.

Theo ông Kovalenko, các xưởng đóng tàu ở Crimea dự kiến trước tiên sẽ nhận được các đơn hàng bổ sung phục vụ nền kinh tế quốc dân khu vực Azov-Biển Đen, cũng như thực hiện các đơn hàng quốc phòng đáp ứng nhu cầu của Hạm đội Biển Đen.

Để làm vậy, các xí nghiệp đóng tàu ở Crimea sẽ được chuyển giao một số công nghệ, và tham gia vào chương trình thay thế hàng nhập khẩu. Ngày 9/12/2014, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố Nga sẽ chỉ đặt đóng tàu tại nước này.

Trong khi đó, ngày 25/11/2014, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã quyết định ngừng chuyển giao chiếc tàu lớp Mistral đầu tiên, mang tên Vladivostok, cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Ông Hollande nói rằng tình hình tại miền Đông Ukraine hiện không cho phép Pháp chuyển giao chiến hạm Mistral đầu tiên cho Nga.

Hợp đồng đóng 2 tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral do Rosoboronexport và công ty DCNS của Pháp ký tháng 6/2011 trị giá 1,2 tỉ euro.

Theo hợp đồng, thời hạn chuyển giao chiếc tàu đầu tiên là ngày 1/1/2014, song có thể trì hoãn 30 ngày mà không bị phạt. Trong trường hợp không thực hiện hợp đồng, tổng tiền phạt có thể lên tới 3 tỷ euro.

Duy Trinh - theo Báo tin tức

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận