Nga ngừng mua thiết bị nước ngoài vì "kinh nghiệm Mistral"

Nga ngừng mua thiết bị nước ngoài vì "kinh nghiệm Mistral"

Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin của RT ngày 4/12 cho biết, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin khẳng định nước này sẽ ngừng mua mọi thiết bị quân sự được chế tạo sẵn từ nước ngoài với lý do thương vụ Mistral đã khiến họ chán ngán.

Phó Thủ tướng Nga cho biết: "Thương vụ Mistral là một kinh nghiệm đáng thất vọng. Tình hình hiện tại của các tàu vận tải trực thăng này cho thấy phụ thuộc công nghệ vào nước ngoài sẽ chỉ mang lại những mặt xấu."

Ông Rogozin còn nhấn mạnh:

"Phụ thuộc vào nước ngoài đã là một vấn đề không đáng có, và sai lầm của Nga là tin tưởng vào một quốc gia thuộc NATO, họ không bao giờ coi nước Nga là bạn. Tôi khẳng định nước Nga sẽ không bao giờ lặp lại sai lầm này."

Hai tàu vận tải đổ bộ cỡ lớn (tàu sân bay trực thăng) Mistral là một trong những hợp đồng quan trọng của Nga nằm trong kế hoạch hiện đại hóa hải quân Nga.

Theo như quan chức quốc phòng Nga, họ hoàn toàn có thể đóng mới những tàu quân sự tương tự như Mistral, tuy nhiên việc đó sẽ mất nhiều thời gian, trong khi nhu cầu bức thiết của hải quân Nga cần sớm trang bị loại tàu này.

Các chuyên gia quân sự của NATO cũng chỉ rõ với những loại tàu đổ bộ kiểu Mistral, Nga có thể triển khai quân tương tự như cuộc chiến với Gruzia năm 2008 chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ, thay vì 2 ngày như thực tế khi đó.

Tuy nhiên, thương vụ Mistral đang bị đình trệ không thời hạn bởi quyết định của Tổng thống Pháp Francois Hollande hồi cuối tháng 11. Điều này đã làm toàn bộ chiến lược của Nga về hải quân bị xáo trộn.

Hiện tại, Nga không thể đóng mới những con tàu tương tự vì đã trả gần đủ tiền mua tàu cho Pháp, và cũng chưa biết bao giờ có thể nhận những con tàu này.

Nếu Mistral không được giao khi mâu thuẫn quan hệ giữa Nga - NATO ngày càng tăng, có thể thấy rằng chiến lược hiện đại hóa sức mạnh hải quân Nga sẽ bị chậm lại ít nhất là 2 năm hoặc lâu hơn nữa.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Rogozin vẫn nhấn mạnh với Pháp:

"Nga đủ khả năng để chế tạo những con tàu tương tự, và cũng đủ khả năng để kiện Paris phải bồi thường cho những thiệt hại từ phía Nga. Vẫn còn thời gian để Pháp thay đổi quyết định liên quan đến Mistral trước khi Nga khởi kiện."

Tháng 6/2011, Nga và Pháp đã ký kết một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro (1,5 tỷ USD) về việc bàn giao 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral mang tên Vladivostok theo hợp đồng bàn giao vào tháng 11/2014 và chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ bàn giao trong năm 2015.

Tuy nhiên, thương vụ này đã gặp trắc trở khi Mỹ yêu cầu NATO chấm dứt mọi hành động hợp tác quân sự với Nga để tăng áp lực về vấn đề khủng hoảng ở Ukraine.

Theo Mỹ, Nga là nước can dự sâu sắc vào vấn đề ở quốc gia Đông Âu này, và cũng là lý do để Tổng thống Pháp Francois Hollande đình chỉ vô thời hạn việc bàn giao tàu chiến.

Dương Minh - theo Báo Đất Việt

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận