Nga: Xe tăng Armata sẽ “thống trị” Bắc Cực

Nga: Xe tăng Armata sẽ “thống trị” Bắc Cực

Ông Yevgeny Chistyakov, đại diện của Viện Nghiên cứu Khoa học Chuyên ngành Thép, một trong những nhà sáng chế loại thép mới, phát biểu tại triển lãm Interpolitech 2014 tại Moscow rằng loại thép 44S-SV-SH bọc xe tăng không mất đi chất lượng và có thể chịu được nhiệt độ của Bắc Cực.

Bắc Cực có thể trở thành một trong những điểm nóng giữa các cường quốc trên thế giới bởi trữ lượng nhiên liệu nằm dưới lớp băng tại đây. Nga đã khẳng định chủ quyền của một khoảng đáng kể vùng Bắc Cực và đang tăng cường lực lượng quân sự trong khu vực.

Thượng tướng Alexander Postnikov của Quân đội Nga đã nói rằng nền tảng kỹ thuật cho các lữ đoàn ở Bắc Cực trong tương lai gần sẽ là xe ủi bọc thép đa chức năng MT-TWT. Trong tương lai, nó sẽ trở thành bàn đạp để phát triển dòng xe bọc thép chiến đấu và hỗ trợ có hai xe nối liền với nhau.

Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa có văn bản chính thức nào về việc thành lập một lữ đoàn xe bọc thép ở Bắc Cực. Sư đoàn xe chiến đầu của Lực lượng Vũ trang Nga nằm ở thị trấn Pechenga ở vùng Murmansk.

Tuy nhiên, bộ chỉ huy quân sự phải xem xét khả năng có thể sử dụng khí tài quân sự trong những khu vực đáng chú ý đối với Nga. Hiện tại, đó chính là Bắc Cực.

Nga: Xe tăng Armata sẽ “thống trị” Bắc Cực

Một số hình ảnh của xe tăng Armata.

Khi nói đến việc triển khai và tiến hành các chiến dịch chiến đấu có sử dụng xe thiết giáp ở những vùng có nhiệt độ rất thấp, việc xem xét kinh nghiệm của quân Liên Xô trước đây là rất quan trọng. Trong Thế chiến II, quân Liên Xô đã từng hoạt động thành công để chống lại quân Đức ở Phần Lan và Na Uy, những nước có nhiệt độ chung rất thấp.

Chuyên gia quân sự độc lập về lĩnh vực khí tài trên bộ Alexey Khlopotov cho biết, xe tăng Nga đã từng vượt trội về chất lượng vào thời Thế chiến II ở Bắc Na Uy trong chiến dịch Petsamo – Kirkenes. “Các lữ đoàn xe tăng và trung đoàn pháo binh có thể chiếm lĩnh các ngọn núi Na Uy trong điều kiện băng dày”, ông Khlopotov nói.

“Anh nên biết rằng đó không phải những chiếc xe tăng hiện đại, mà là những mẫu có từ những năm 1940: KV (Kilm Voroshilov) và các đơn vị pháo ISU-152 đặt trên các xe tăng JS (Joseph Stalin)”. Theo Khlotopov, vào thời Liên Xô, các bài kiểm tra xe tăng thường diễn ra ở Murmansk, một thành phố nằm trên Vành đai Bắc Cực.

Lợi thế mà xe tăng Armata có là lớp giáp nhẹ của xe. Các nhà chế tạo đã làm tăng độ cứng của thép mà vẫn giữ độ dẻo của nó. Điều này cho phép giảm độ dày của lớp giáp đến 15% mà không làm ảnh hưởng đến sự vững chắc của giáp.

Nguyên liệu mới này dự kiến cũng sẽ được sử dụng để nâng cấp các thiết bị quân sự hiện có. Viện Nghiên cứu Khoa học Chuyên ngành Thép nói rằng loại thép mới này cho phép khả năng bảo vệ cao nhờ bề mặt được mài kỹ lưỡng, tận dụng tối đa kỹ thuật nấu và áp dụng chế độ nung đặc biệt.

Nga: Xe tăng Armata sẽ “thống trị” Bắc Cực

Xe tăng Armata được trang bị lớp giáp hợp kim mới, có thể chịu được thời tiết lạnh giá ở Bắc Cực.

Mục tiêu của loại giáp mới này là nhằm bảo vệ khoang chiến đấu, các thiết bị quang điện và những phần bên ngoài xe tăng khỏi các loại đạn súng thường và các loại tên lửa tự động.

Mikhail Timoshenko, chuyên gia quân sự độc lập, cho biết: “Quá trình nấu thép càng hiệu quả thì độ giòn của thép càng giảm, điều này rất quan trong đối với những thiết bị hoạt động trong vùng có nhiệt độ thấp”.

Tuy vậy, sự đổi mới của “xe tăng của tương lai” vẫn chưa thể khiến nó chống lại hoàn toàn những thách thức của những vùng cực lạnh. Ví dụ, phần mềm của xe tăng Armata vẫn có thể bị ảnh hưởng trong vùng có nhiệt độ thấp. Hiệu quả của lớp giáp về mặt nhiệt độ và sự chống chịu hao mòn do môi trường của các thiết bị điện tử vẫn cần phải được xem xét kỹ lưỡng.

Thế nên, mặc dù lớp thép tỏ ra hiệu quả, các thiết bị bên trong có thể gặp vấn đề. Dù vậy, chuyên gia quân sự Vasily Ponyatov nói rằng, các nhà chế tạo nên chú ý đến tính chất của nguyên liệu và khả năng hoạt động của các thiết bị vô tuyến điện tử của các xe bọc thép, thường có rất nhiều trong các mẫu xe hiện đại.

Ponyatov còn nói thêm, tất cả các thiết bị điện tử có thể hoạt động trong một khoảng nhiệt độ nhất định (ví dụ từ -50 cho tới +50 độ C). Với Bắc Cực, giới hạn nhiệt độ thấp của các thiết bị sẽ phải được hạ xuống nhiều hơn nữa và quá trình nghiệm thu các thiết bị vô tuyến điện tử trên xe tăng cần phải xem xét lại.

Anh Tuấn - theo Infonet

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận