Những khu trục hạm phòng không mạnh nhất châu Âu

Những khu trục hạm phòng không mạnh nhất châu Âu

1. Nhóm khu trục hạm phòng không Aegis

Hải quân Tây Ban Nha và Na Uy đang sở hữu 2 biến thể của khu trục hạm phòng không lớp Arleigh Burke là Álvaro de Bazán và Fridtjof Nansen.

Những khu trục hạm phòng không mạnh nhất châu Âu
Khu trục hạm Almirante Juan de Borbón

Khu trục hạm Álvaro de Bazán (hay còn gọi là tàu hộ vệ tên lửa F100) là lớp tàu chiến trang bị hệ thống chiến đấu Aegis của Hải quân Tây Ban Nha.

Trái tim của hệ thống Aegis chính là radar mảng pha quét điện tử AN/SPY-1 hoạt động trên băng tần S (3,1 - 3,5 GHz), công suất tối đa 4 - 6 MW, tầm hoạt động trên 300 km với các mục tiêu hàng không và 80 km với tên lửa đối hạm bay bám biển.

Kết cấu của AN/SPY-1 gồm 4 mảng radar, mỗi mảng có khả năng theo dõi tới 200 mục tiêu, bao quát đủ 3600 quanh tàu sẽ giúp cho việc trinh sát được liên tục, không bị ngắt quãng.

Những khu trục hạm phòng không mạnh nhất châu Âu

Các mảng radar AN/SPY-1D trên khu trục hạm Arleigh Burke

Khu trục hạm Álvaro de Bazán có lượng giãn nước đầy tải 6.400 tấn; chiều dài 146,7 m; được trang bị 48 ống phóng thẳng đứng Mk 41 với 32 tên lửa phòng không tầm xa Standard SM-2MR Block IIIA và 64 tên lửa tầm trung RIM-162 Evolved Sea Sparrow.

Những khu trục hạm phòng không mạnh nhất châu Âu
Khu trục hạm Fridtjof Nansen (F310)

Khu trục hạm lớp Fridtjof Nansen của Hải quân Na Uy chính là biến thể “Thấp bé nhẹ cân” nhất trong gia đình chiến hạm Aegis trên thế giới với chiều dài 134 m; lượng giãn nước đầy tải 5.800 tấn.

Fridtjof Nansen được trang bị radar mảng pha quét điện tử AN/SPY-1F thế hệ mới nhất bố trí trên tháp radar có hình dáng mang đậm chất châu Âu, khác hẳn các tàu chiến Aegis khác.

Tuy vậy tàu chỉ được trang bị 16 ống phóng thẳng đứng Mk 41, mang được 8 tên lửa SM-2 và 32 tên lửa RIM-162 (4 tên lửa/ống phóng).

2. Nhóm khu trục hạm phòng không Sachsen

Những khu trục hạm phòng không mạnh nhất châu Âu
Khu trục hạm Hessen (F221)

F124 Sachsen là lớp khu trục hạm phòng không thế hệ mới nhất của Hải quân Đức, dựa trên người tiền nhiệm F123 Brandenburg nhưng có thiết kế nhằm tăng khả năng tán xạ radar và hạn chế bộc lộ trước các thiết bị trinh sát thủy âm.

F124 Sachsen có lượng giãn nước đầy tải 5.800 tấn; dài 143 m. Trên tàu có 32 ống phóng Mk 41 với 24 tên lửa SM-2 Block IIIA và 32 tên lửa RIM-162 ESSM (4 tên lửa/ống phóng).

Khu trục hạm phòng không lớp Sachsen gồm tất cả 3 tàu được chính phủ Đức đặt hàng đóng vào năm 1996 với chi phí lên tới 2,1 tỷ Euro, chúng sử dụng hệ thống tác chiến xoay quanh radar đa chức năng APAR và SMART-L.

Những khu trục hạm phòng không mạnh nhất châu Âu
Radar mảng pha quét điện tử chủ động APAR

APAR (Active Phased Array Radar) là loại radar mảng pha quét điện tử chủ động đa năng đầu tiên trang bị cho tàu chiến do Thales Nederland phát triển.

APAR gồm 4 mảng radar cố định tương tự như AN/SPY-1 của hệ thống Aegis, mỗi mảng có 324 phần tử thu/phát hoạt động trên băng tần X, theo dõi đồng thời 200 mục tiêu trên không từ cự ly 150 km và 75 km với mục tiêu mặt nước, dẫn đường cho 32 tên lửa cùng lúc.

Những khu trục hạm phòng không mạnh nhất châu Âu
Radar mảng pha quét điện tử thụ động SMART-L

SMART-L (Signaal Multibeam Acquisition Radar for Tracking, L band) là radar cảnh giới tầm xa làm việc ở chế độ thụ động với 16 phần tử phát và 8 phần tử thu cũng do Thales Nederland phát triển.

Theo thiết kế, SMART-L có tầm hoạt động tối đa 400 km với mục tiêu là máy bay và 65 km đối với tên lửa tàng hình. Một phần mềm nâng cấp sau đó đã mở rộng phạm vi lên 480 km và nhận diện được tên lửa đạn đạo liên lục địa từ cự ly 1.000 km.

Radar SMART-L có khả năng theo dõi cùng lúc 1.000 mục tiêu trên không hoặc 100 mục tiêu mặt nước.

Khu trục hạm phòng không Sachsen có 2 biến thể gồm De Zeven Provinciën và Iver Huitfeldt phục vụ trong Hải quân Hà Lan và Đan Mạch.

Những khu trục hạm phòng không mạnh nhất châu Âu
Khu trục hạm De Zeven Provinciën

Khu trục hạm De Zeven Provinciën có lượng giãn nước đầy tải 6.050 tấn; dài 144,24 m; tàu được trang bị 40 ống phóng Mk 41 với 32 tên lửa SM-2 Block IIIA và 32 tên lửa RIM-162 ESSM (4 tên lửa/ống phóng).

Những khu trục hạm phòng không mạnh nhất châu Âu
Khu trục hạm Iver Huitfeldt

Khu trục hạm phòng không lớp Iver Huitfeldt là biến thể lớn nhất của Sachsen với lượng giãn nước đầy tải 6.645 tấn; chiều dài 138,7 m.

Tàu được trang bị 4 cụm ống phóng Mk 41 với 32 tên lửa SM-2 Block IIIA và 2 cụm ống phóng Mk 56 chứa 24 tên lửa RIM-162 ESSM.

3. Nhóm khu trục hạm phòng không Horizon

Horizon là lớp khu trục hạm phòng không rất tiên tiến thuộc dự án quốc tế CNGF (Common New Generation Frigate), hiện đang phục vụ trong Hải quân Pháp và Italy.

Những khu trục hạm phòng không mạnh nhất châu Âu
Khu trục hạm Chevalier Paul (D621) lớp Horizon

Ban đầu trong số những nước tham gia dự án CNGF có cả Hải quân Hoàng gia Anh, nhưng sau đó họ đã rút lui để phát triển phiên bản Type 45Daring của riêng mình. Horizon là tên Pháp gọi lớp khu trục hạm này, người Ý gọi nó bằng cái tên Orizzonte .

Những khu trục hạm phòng không mạnh nhất châu Âu
Khu trục hạm Caio Duilio (D554) lớp Orizzonte

Khác với khu trục hạm phòng không Aegis hay Sachsen, toàn bộ trang thiết bị điện tử và vũ khí trên Horizon đều là sản phẩm của châu Âu. Hệ thống quản lý tác chiến trên Horizon và Orizzonte tên là PAAMS còn trên Type 45 là Sea Viper.

Những khu trục hạm phòng không mạnh nhất châu Âu
Radar S1850M trên khu trục hạm HMS Daring

Radar mảng pha quét thụ động S1850M trang bị trên gia đình khu trục hạm này là một biến thể của SMART-L do BAE Systems sản xuất.

S1850M có thể theo dõi tự động 1.000 mục tiêu từ cự ly 400 km, kể cả máy bay và tên lửa tàng hình. Phiên bản S1850M nâng cấp mà Hà Lan gọi là SMART-L Mk 2 có bán kính tìm kiếm được mở rộng đáng kể, lên đến 800 km trên mặt biển và 400 km trong không gian.

Những khu trục hạm phòng không mạnh nhất châu Âu
Radar đa năng SAMPSON trên khu trục hạm HMS Daring

SAMPSON là loại radar mảng pha quét điện tử chủ động đa chức năng được sản xuất bởi BAE Systems Maritime. Đây là thành phần điều khiển hỏa lực của hệ thống phòng không Sea Viper.

Trước đó SAMPSON cũng được chỉ định để trang bị cho hệ thống PAAMS trên khu trục hạm Horizon của Pháp và Orizzonte của Ý.

Radar SAMPSON có thể phát hiện các vật thể bay có diện tích phản xa radar nhỏ từ cách xa 400 km với hàng trăm mục tiêu được theo dõi cùng lúc.

Những khu trục hạm phòng không mạnh nhất châu Âu
Khu trục hạm HMS Daring (D32)

Khu trục hạm phòng không lớp Horizon/ Daring có lượng giãn nước đấy tải 7.770/ 8.500 tấn; dài 152,87/ 152,4 m.

Các chiến hạm thuộc 3 phân lớp đều được trang bị 48 ống phóng thẳng đứng A50 Sylver, mang theo hỗn hợp 48 tên lửa phòng không tầm trung/xa Aster-15/30, có thể tiêu diệt mọi mục tiêu bay trong cự ly từ 1,7 - 120 km.

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận