"Pháp không được 'theo đuôi' Mỹ trong vụ tàu Mistral"

"Pháp không được 'theo đuôi' Mỹ trong vụ tàu Mistral"

"Trước đây, buổi lễ chuyển giao tàu đổ bộ mang trực thăng "Vladivostok" dự kiến sẽ được chuyển giao ngày 14.11", theo Ria Novosti. Bất chấp việc giao tàu có thể không được thực hiện, các công nhân của nhà máy đóng tàu vẫn đang chuẩn bị cho buổi lễ.

Trước đó, Pháp một lần nữa đe dọa đình chỉ việc giao tàu Mistral cho Nga do cho rằng Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine. Sau đó người phát ngôn điện Elise phát biểu rằng về mặt pháp lý thì việc giao hàng sẽ không bị đình chỉ và rằng Tổng thống Francois Hollande chỉ nêu ý kiến của cá nhân. Ông Hollande giữ quan điểm sẽ không chấp nhận việc chuyển giao tàu Mistral nếu tình hình Ukraine không có biến chuyển.

Hợp đồng đóng tàu Mistral giữa Pháp và Nga trị giá 1.2 tỉ usd được kí vào năm 2011. Theo đó tàu đầu tiên sẽ được bàn giao vào năm 2014, tàu thứ hai sẽ được giao năm 2015.

Chánh văn phòng điện Kremlin, ông Sergei Ivanov cho biết, trong trường hợp pháp không triển khai hợp đồng theo đúng kế hoạch. Nga sẽ kiện Pháp ra tòa án quốc tế và đòi bồi thường hợp đồng.

Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral có chiều dài 210m, tốc độ tối đa 18 hải lý trên giờ, phạm vi hoạt động lên đến 20000 dặm. Tàu có 160 thuyền viên, chở được 450 lính bộ binh, 40 xe tăng và 70 thiết giáp. Ngoài ra tàu còn chở 16 máy bay trực thăng trong đó có 6 chiếc đậu trên boong.

Việc dùng dằng bàn giao tàu cho Nga khiến chính quyền Hollande bị chỉ trích ngay ở trong nước. Bà Marine Le Pen - chủ tịch của đảng cánh hữu "Mặt trận quốc gia" tuyên bố: "Trong trường hợp của "Mistral" Paris cư xử như một con chó xù của Washington".

"Công ty là của Pháp. Tuy nhiên, chúng ta biết rất rõ là việc thực hiện các hợp đồng đã bị đình chỉ theo lệnh của Tổng thống Mỹ", Le Pen trả lời RIA Novosti.

"Theo ý kiến ​​của tôi, không một quốc gia nào tin lời của Pháp nếu Paris đã sẵn sàng gây cản trở việc thực hiện các hợp đồng lớn theo lệnh của Washington".

"Chúng ta không phải là chó xù của Mỹ một lần nữa chúng ta phải trở thành một quốc gia tự do, có chủ quyền", lãnh đạo của Mặt trận Quốc gia Pháp cho biết.

theo Một thế giới

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận