S-400: Con bài mang lại sự bình yên cho nước Nga

S-400: Con bài mang lại sự bình yên cho nước Nga

Nga sẽ đưa S-400 đến Bắc Cực?

Theo hãng TASS đưa tin, Nga sẽ thành lập một trung đoàn tên lửa phòng không S-400 Triumph vào năm 2015, đóng tại quần đảo Novaya Zemlya và đơn vị này sẽ trực thuộc Bộ Tư lệnh Bắc Cực mới được thành lập hôm 1/12 trên cơ sở Hạm đội phương Bắc.

Một nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga xác nhận:

"Hiện có kế hoạch thành lập một trung đoàn phòng không S-400 Triumph triển khai trên quần đảo Novaya Zemlya và một tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S1 sẽ được bố trí tại căn cứ không quân ở trong vòng Bắc Cực (vĩ tuyến 66 độ 30 phút Bắc)".

Theo các thông tin trước đó, một đơn vị phòng không đóng tại bán đảo Kola đã được trang bị hệ thống S-400 trong năm nay, trong khi tổ hợp Pantsir-S1 đã được triển khai trên quần đảo Novosibirsk.

Nếu kế hoạch triển khai S-400 đến Bắc Cực được Nga thực hiện thì cùng với Pantsir-S1, Bắc Cực sẽ trở thành pháo đài bất khả xâm phạm của Nga bởi đây là những hệ thống phòng không ưu tú nhất không chỉ của Moskva và cả trên thế giới hiện nay.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf là hệ thống thế hệ mới tầm xa và tầm trung, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công phòng không vũ trụ hiện tại và tương lai, máy bay trinh sát, máy bay chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh và máy bay giám sát radar và máy bay điều khiển.

S-400 Triumph có thể tiêu diệt các tên lửa đạn đạo có tốc độ lên đến 5000 m/s với độ chính xác cực kỳ cao.

Tham mưu trưởng Không quân Nga Vadim Volkovitsky cho rằng, hiện trên thế giới không có hệ thống tên lửa phòng không nào có tính năng kỹ thuật tốt hơn S-400.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga
Hệ thống phòng không S-400 của Nga

Triển khai sát nách Trung Quốc

Trong khi “quan hệ Nga - Trung đã đạt tới độ cao chưa từng thấy” thì Moskva vẫn liên tiếp triển khai vũ khí hạng nặng để đề phòng Trung Quốc, trong có có cả hệ thống phòng không S-400.

Hồi tháng 10/2013 vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã có chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

Phát biểu tại Bắc Kinh, ông Medvedev cho biết, quan hệ Nga - Trung đã đạt tới độ cao chưa từng thấy, không những thể hiện ở quy mô, mà còn ở trình độ quan hệ hai nước.

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga hồi tháng 9/2013 và chuyến thăm của Thủ tướng Nga Medvedev đến Trung Quốc tháng 10/2013 đã chứng minh hai nước sẵn sàng đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới.

Cùng thời điểm, Tư lệnh Không quân Nga, Trung tướng Victor Bondarev, cho biết trong năm 2014, Không quân Nga sẽ được bàn giao thêm 12 chiếc máy bay chiến đấu Su-35 mới.

Nếu tính đến thời điểm hiện tại, Không quân Nga đã được biên chế 22 chiếc máy bay chiến đấu Su-35.

Được biết đây là 2 lô đầu tiên trong tổng số 48 chiếc Su-35 mà Bộ Quốc phòng Nga đã ký năm 2009.

Theo kế hoạch, đơn hàng này sẽ hoàn thành vào năm 2015. Trung tướng Victor Bondarev cho biết thêm, toàn bộ số chiến đấu cơ này sẽ được triển khai tại căn cứ Không quân Dzemga ở vùng Viễn Đông của Nga, có địa giới hành chính giáp với biên giới phía bắc và đông bắc Trung Quốc.

Không chỉ triển khai Su-35 tại vùng Viễn Đông Nga, trong năm 2013, Không quân Nga cũng đã quyết định triển khai máy bay Su-30SM đến khu vực này.

Hồi tháng 11/2013 vừa qua, quân đội Nga cũng đã công bố quyết định mua sắm 40 chiếc trực thăng chiến đấu trang bị tại đây.

Theo Phát ngôn viên của Quân khu miền Đông, Trung tá Alexander Gordeev cho biết:

“Hơn 40 máy bay trực thăng chiến đấu thế hệ mới Mi-8AMTSh và Ka-52 sẽ được chuyển giao cho các căn cứ không quân tại Quân khu miền Đông vào cuối năm nay”.

Không chỉ tăng cường sức mạnh cho Không quân, quân đội Nga còn quyết định tăng cường sức mạnh cho lực lượng phòng không chiến lược tại Quân khu Viễn Đông bằng hệ thống phòng không S-400.

Tính đến thời điểm cuối năm 2013, hai hệ thống S-400 cấp trung đoàn đã được chuyển giao cho quân đội Nga. Tiếp đó, từ năm 2014, Nga sẽ nhận được 2-3 trung đoàn tên lửa phòng không S-400/năm.

Triển khai S-400 dày đặc bảo vệ Moskva

Để tăng cường hơn nữa khả năng bảo vệ thủ đô Moscow trước các nguy cơ tấn công đường không, cuối tháng 11/2014, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định triển khai thêm trung đoàn tên lửa S-400 thứ 4.

Thông tin này được hãng TASS ngày 20/11 dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, ông Alexei Zolotukhin cho biết:

“Lực lượng Phòng thủ không gian vũ trụ Nga hiện có bốn trung đoàn phòng không được trang bị hệ thống S-400. Các trung đoàn thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Moskva và khu vực công nghiệp trung ương”.

Trước đó, ba trung đoàn được trang bị hệ thống S-400 đã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Moskva và các vùng trọng yếu của Liên bang Nga.

Theo đó, hệ thống S-400 đầu tiên được đưa vào vị trí trực chiến tại Elektrostal, Moskva vào mùa hè năm 2007. Trung đoàn này đến năm 2009 tiếp tục được trang bị thêm một hệ thống S-400.

Trung đoàn thứ hai được trang bị S-400 vào năm 2011 và trung đoàn thứ ba được triển khai hệ thống này vào năm 2014.

Và cuối năm 2014 này, trungbđoàn thứ 4 đã được biên chế cho Lực lượng Phòng không Nga để bảo vệ Moskva và những khu vực trọng yếu.

Và theo kế hoạch vừa được Bộ Quốc phòng Nga công bố, trong tương lai, hệ thống phòng không S-400 cũng sẽ được triển khai đến bán đảo Crimea mà Nga mới sáp nhập hồi đầu năm 2014.

Như vậy, hầu như tất cả các khu vực trọng yếu đều đã được Nga triển khai hệ thống phòng không tối tân này.

Ngọc Hòa - theo Báo Đất Việt

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận