Saudi Arabia 'nhử' Nga 15 tỷ USD để ngừng ủng hộ Syria

Saudi Arabia 'nhử' Nga 15 tỷ USD để ngừng ủng hộ Syria

Saudi Arabia
300 của Nga.

Reuters ngày 8.8 dẫn một số nguồn giấu tên ở Trung Đông cho biết, người đứng đầu cơ quan tình báo Saudi Arabia - Hoàng tử Bandar bin Sultan - đã đưa ra đề nghị với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi hai bên gặp nhau ở Mátxcơva tuần trước.

Các nguồn tin của phe đối lập Syria cho hay, ông Bandar đã đề nghị mua vũ khí của Nga trị giá 15 tỉ USD và cam kết rằng các nhà sản xuất dầu khí vùng Vịnh không làm khó Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt hàng đầu cho Châu Âu.

Một nguồn tin ở Lebanon nói với Reuters rằng, vào cuối cuộc gặp kéo dài 4 tiếng, "phía Saudia Arabia rất phấn khởi về kết quả đạt được". Tuy nhiên, không có quan chức nào từ phía Nga cũng như Saudi Arabia công khai xác nhận thông tin trên. Nga từ lâu đã là đồng minh lớn của chính quyền Tổng thống Assad.

Mặc dù vậy, một nhà ngoại giao phương Tây giấu tên bi quan với khả năng Nga từ bỏ vị trí có ảnh hưởng trong khu vực để đổi lấy hợp đồng cung cấp vũ khí béo bở trên. Nhà ngoại giao nói với Reuters rằng, các quan chức Nga cũng lo lắng liệu Saudi Arabia có kế hoạch chặt chẽ để duy trì ổn định ở Syria thời hậu Assad hay không.

Một nhân vật đối lập cấp cao Syria cho biết, trước cuộc gặp đã "manh nha các hợp đồng giữa Nga và Saudi Arabia". "Ông Bandar tìm cách xoa dịu những lo ngại của Nga rằng những kẻ Hồi giáo cực đoan sẽ thay thế ông Assad, đồng thời đề nghị tăng cường hợp tác quân sự, kinh tế, năng lượng với Nga" - nguồn tin nói.

Theo báo cáo, chính Nga đã thuyết phục Tổng thống Assad cho phép thanh sát viên Liên Hợp Quốc điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học của cả phe nổi dậy và quân chính phủ. Liên Hợp Quốc đã ''bật đèn xanh'' cho công tác điều tra hồi tuần trước, sau một thỏa thuận giữa Chính phủ Syria và người đứng đầu Ủy ban Giải trừ vũ khí Liên Hợp Quốc.

Nhóm thanh sát viên sẽ tới làng Khan al-Assal - nằm ở phía tây nam ngoại ô thành phố khổng lồ Aleppo - vốn bị phe nổi dậy chiếm giữ và bị quân chính phủ tấn công dữ dội tuần trước. Chính phủ và phe đối lập cáo buộc lẫn nhau đứng đằng sau vụ tấn công hóa học có chủ ý vào làng này hôm 19.3, làm ít nhất 30 người chết.

Theo Reuters, năm 2008 Nga đồng ý bán cho Saudi Arabia 150 chiếc xe tăng T-90, 100 trực thăng Mi-17, trực thăng tấn công Mi-35 và xe chiến đấu bộ binh BMP-3. Mặc dù đã ký và đóng dấu, nhưng hợp đồng không được thực thi.

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về email: tientruonghuong@vccorp.vn. Trân trọng!

theo Lao động

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận