Súng bắn tỉa cổ lỗ Nga khiến M82 Mỹ "hổ thẹn"

Súng bắn tỉa cổ lỗ Nga khiến M82 Mỹ "hổ thẹn"

Theo RIA Novosti, lính bắn tỉa tại căn cứ quân sự 201 của Nga, đóng tại thành phố Kulyab (Tajikistan), vừa lập kỷ lục mới khi bắn trúng đồng xu 1 rúp ở cự ly 100 m. Phát súng thiện nghệ được thực hiện từ súng bắn tỉa SVD Dragunov trong buổi luyện bắn tại thao trường Momirak. Để nhiệm vụ phức tạp hơn, đồng rúp được đặt ở phần ngoài cùng phía bên phải mục tiêu. Trong ảnh: Phiên bản súng SVD Dragunov với ống ngắm thế hệ mới.
Theo RIA Novosti, lính bắn tỉa tại căn cứ quân sự 201 của Nga, đóng tại thành phố Kulyab (Tajikistan), vừa lập kỷ lục mới khi bắn trúng đồng xu 1 ruble ở cự ly 100 m. Phát súng thiện nghệ được thực hiện từ súng bắn tỉa SVD Dragunov trong buổi luyện bắn tại thao trường Momirak. Để nhiệm vụ phức tạp hơn, đồng ruble được đặt ở phần ngoài cùng bên phải mục tiêu. Trong ảnh: Phiên bản súng SVD Dragunov với ống ngắm thế hệ mới.
Thành tích lẫy lừng của súng SVD Dragunov từng được chính người Mỹ ca ngợi hết lời trong cuộc chiến tại Afghanistan năm 2009. Vào ngày 3/10/2009, hơn 300 tay súng Taliban với vũ khí hạng nặng đã tấn công vào khu tiền đồn hẻo lánh của quân Mỹ nằm ở biên giới Pakistan-Afghanistan. Trong ảnh: Lính Mỹ với súng SVD Dragunov.
Thành tích lẫy lừng của súng SVD Dragunov từng được chính người Mỹ ca ngợi hết lời trong cuộc chiến tại Afghanistan năm 2009. Vào ngày 3/10/2009, hơn 300 tay súng Taliban với vũ khí hạng nặng đã tấn công vào khu tiền đồn hẻo lánh của quân Mỹ nằm ở biên giới Pakistan - Afghanistan. Trong ảnh: Lính Mỹ với súng SVD Dragunov.
Khi đó, viên Trung sĩ Clinton.L.Romesha đã lấy được khẩu SVD Dragunov từ xác một binh sĩ thuộc quân đội Quốc gia Afghanistan. Trong ảnh: Phiên bản súng SVD Dragunov với ống ngắm thế hệ mới.
Khi đó, trung sĩ Clinton.L.Romesha đã lấy khẩu SVD Dragunov từ xác một binh sĩ thuộc quân đội quốc gia Afghanistan. Trong ảnh: Phiên bản súng SVD Dragunov với ống ngắm thế hệ mới.
Bằng kỹ năng chiến đấu thuần thục kết hợp với vũ khí tuyệt vời đã giúp anh chiến thằng trong một cuộc đấu bắn tỉa, hạ một ổ súng máy và tiêu diệt được thêm 3 phiến quân Taliban đã xâm nhập được vào vị trí ẩn nấp của lính Mỹ. Sau này, Romesha đã được đích thân Tổng thống Mỹ trao Huân chương Danh dự.
Kỹ năng chiến đấu thuần thục kết hợp với vũ khí tuyệt vời đã giúp anh chiến thằng trong một cuộc đấu bắn tỉa, hạ một ổ súng máy và tiêu diệt thêm 3 phiến quân Taliban đã xâm nhập vào vị trí ẩn nấp của lính Mỹ. Sau này, Romesha đã được đích thân Tổng thống Mỹ trao Huân chương Danh dự.
Nếu nằm trong tay những kẻ lành nghề, SVD thậm trí có thể trở thành thảm họa cho máy bay. Năm 1989, trong cuộc nội chiến ở El Salvador, một du kích đã hạ máy bay tấn công phản lực Cessna của chính phủ bằng cách bắn chết phi công bằng khẩu SVD.
Nếu nằm trong tay những kẻ lành nghề, SVD thậm chí có thể trở thành thảm họa cho máy bay. Năm 1989, trong cuộc nội chiến ở El Salvador, một du kích đã hạ máy bay tấn công phản lực Cessna của chính phủ bằng cách bắn chết phi công bằng khẩu SVD.
Để có được những thành tích trên, súng bắn tỉa SVD Dragunov được thiết kế với hộp đạn rời chứa 10 viên. Các xạ thủ thường cột hai băng đạn với nhau để tăng khả năng tác chiến. Nòng súng dài 547 mm với 4 rãnh xoắn dài 320 mm. Trong các phiên bản sau, người ta giảm độ dài rãnh xoắn của Dragunov xuống 240 mm để nó có thể bắn các loại đạn khác nhau, trong đó có đạn xuyên giáp.
Để có những thành tích trên, súng bắn tỉa SVD Dragunov được thiết kế với hộp đạn rời chứa 10 viên. Các xạ thủ thường cột hai băng đạn với nhau để tăng khả năng tác chiến. Nòng súng dài 547 mm với 4 rãnh xoắn dài 320 mm. Trong các phiên bản sau, người ta giảm độ dài rãnh xoắn của Dragunov xuống 240 mm để nó có thể bắn các loại đạn khác nhau, trong đó có đạn xuyên giáp.
Ngoài ống ngắm quang học, SVD Dragunov có các điểm ruồi để hỗ trợ binh sĩ ngắm bắn mục tiêu trong điều kiện bình thường. Ống ngắm quang học của súng là loại có khả năng tháo lắp dễ dàng và nằm ở vị trí không cản trở xạ thủ nếu muốn sử dụng thước ngắm. Các loại ống ngắm khác nhau cho phép Dragunov SVD bắn được trong các điều kiện và khoảng cách khác nhau.
Ngoài ống ngắm quang học, SVD Dragunov có các điểm ruồi để hỗ trợ binh sĩ ngắm bắn mục tiêu trong điều kiện bình thường. Ống ngắm quang học của súng là loại có khả năng tháo lắp dễ dàng và nằm ở vị trí không cản trở xạ thủ nếu muốn sử dụng thước ngắm. Các loại ống ngắm khác nhau cho phép Dragunov SVD bắn trong các điều kiện và khoảng cách khác nhau.
Với bề dày thành tích của mình, súng SVD Dragunov khiến cho súng M82 - niềm tự hào của lính bắn tỉa Mỹ bị lu mờ. Súng bắn tỉa M82 được đưa vào sử dụng trong quân đội Mỹ từ năm 1989, nó còn được biết đến với tên gọi tiêu chuẩn M107.
Với bề dày thành tích, súng SVD Dragunov khiến cho súng M82 - niềm tự hào của lính bắn tỉa Mỹ bị lu mờ. Súng bắn tỉa M82 được đưa vào sử dụng trong quân đội Mỹ từ năm 1989, nó còn được biết đến với tên gọi tiêu chuẩn M107.
Súng sử dụng hộp tiếp đạn 0.50 Cal (12,7x99mm) theo tiêu chuẩn NATO. M82 được trang bị kính ngắm quang học hoặc kính ngắm hồng ngoại tùy thuộc vào nhiệm vụ. Súng có ống giảm giật đầu nòng đặc biệt với các lỗ thoát hơi thuốc nổ khi bắn hình chữ V hướng về sau cho phép triệt tiêu một phần lực giật của súng khí bắn.
Súng sử dụng hộp tiếp đạn 0,50 Cal (12,7x99mm) theo tiêu chuẩn NATO. M82 được trang bị kính ngắm quang học hoặc kính ngắm hồng ngoại tùy thuộc vào nhiệm vụ. Súng có ống giảm giật đầu nòng đặc biệt với các lỗ thoát hơi thuốc nổ khi bắn hình chữ V hướng về sau cho phép triệt tiêu một phần lực giật của súng khi bắn.
Súng có chiều dài 1.400mm, nòng súng dài 813mm, trọng lượng 13,5kg, M82 sử dụng hộp tiếp đạn 10 viên cỡ nòng 12,7x99mm. M82 hoạt động theo cơ chế sử dụng trực tiếp lực giật của viên đạn khi nổ để đẩy khối khóa nòng về sau và tống võ đạn ra ngoài cũng như lên viên đạn mới. Súng có tầm bắn hiệu quả lên đến 1.800 mét, tầm bắn tối đa tới 2.600 mét.
Súng có chiều dài 1.400 mm, nòng súng dài 813 mm, trọng lượng 13,5 kg. M82 sử dụng hộp tiếp đạn 10 viên cỡ nòng 12,7x99 mm. M82 hoạt động theo cơ chế sử dụng trực tiếp lực giật của viên đạn khi nổ để đẩy khối khóa nòng về sau và tống vỏ đạn ra ngoài cũng như lên viên đạn mới. Súng có tầm bắn hiệu quả lên đến 1.800 m, tầm bắn tối đa tới 2.600 m.
M82 đã tham gia vào rất nhiều cuộc xung đột quân sự trên thế giới do Mỹ dẫn đầu. Biến thể M82A1 đang nắm giữ kỷ lục thứ 4 trong số 13 kỷ lục bắn tỉa xa nhất thế giới với phạm vi 2.300 mét được thiết lập vào năm 2004 tại Iraq. Ngoài ra M82 còn nắm giữ 1 kỷ lục bắn tỉa khác với các phạm vi 2.092 mét được thiết lập vào năm 2008 trong chiến tranh Afghanistan.
M82 đã tham gia rất nhiều cuộc xung đột quân sự trên thế giới do Mỹ dẫn đầu. Biến thể M82A1 đang nắm giữ kỷ lục thứ 4 trong số 13 kỷ lục bắn tỉa xa nhất thế giới với phạm vi 2.300 m được thiết lập vào năm 2004 tại Iraq. Ngoài ra, M82 còn nắm giữ một kỷ lục bắn tỉa khác với các phạm vi 2.092 m được thiết lập vào năm 2008 trong chiến tranh Afghanistan.
M82 còn nắm giữ 2 kỷ lục khác với phạm vi lần lượt là 1.614 mét được thiết lập vào năm 2004 và 1.380 mét được thiết lập vào năm 2007. Với thành tích ấn tượng của mình, M82 được đánh giá là một trong những súng bắn tỉa số 1 thế giới hiện nay.
M82 còn nắm giữ 2 kỷ lục khác với phạm vi lần lượt là 1.614 m được thiết lập vào năm 2004 và 1.380 m được thiết lập vào năm 2007. Với thành tích ấn tượng, M82 được đánh giá là một trong những súng bắn tỉa số 1 thế giới hiện nay.
Tuy nhiên theo phân tích của trang Vpk.name, những kỷ lục của M82 lập được đều là những mục tiêu cỡ lớn và hoàn toàn không nói rõ đây là khoảng cách mục tiêu bị tiêu diệt hay tầm bắn mà súng M82 vươn tới. Vì vây, thành tích mà súng bắn tỉa SVD Dragunov vừa lập khiến cho những loại súng bắn tỉa thế hệ mới – trong đó có cả M82 phải thèm muốn, Vpk.name kết luận.
Tuy nhiên, theo phân tích của trang Vpk.name, những kỷ lục của M82 lập được đều là những mục tiêu cỡ lớn và hoàn toàn không nói rõ đây là khoảng cách mục tiêu bị tiêu diệt hay tầm bắn mà súng M82 vươn tới. Vì vậy, thành tích mà súng bắn tỉa SVD Dragunov vừa lập khiến những loại súng bắn tỉa thế hệ mới – trong đó có cả M82 thèm muốn, Vpk.name kết luận.

theo Báo Đất Việt

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận