TQ "nổi sóng" vì thông tin giết 180.000 chú chó đổi Su-27 Nga

TQ "nổi sóng" vì thông tin giết 180.000 chú chó đổi Su-27 Nga

"Chó góp phần quan trọng vào việc hiện đại hóa Không quân TQ"

Đầu những năm 1990, trong bối cảnh Không quân Trung Quốc tụt hậu khá nhiều so với các nước trong khu vực, Bắc Kinh đã cử một đoàn chuyên gia đến Moscow tìm cơ hội hợp tác.

Sau đó, Trung Quốc đã nhập của Nga lần lượt 3 lô tiêm kích Su-27 với tổng số 76 chiếc. Nhờ vậy, năng lực tác chiến trên không của Trung Quốc được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, một cuộc phỏng vấn do trang Phượng Hoàng công bố gần đây đã cho thấy một khía cạnh chưa từng công bố và khá lạ lùng của thương vụ mua sắm vũ khí này.

Trong cuộc phỏng vấn, chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long tiết lộ: "Trong lịch sử, khi Trung Quốc hỏi mua máy bay Su-27, Nga từng đưa ra điều kiện trao đổi máy bay lấy 10.000 chiếc áo khoác da chó.

Khi đó, con số 10.000 chiếc áo là một áp lực lớn đối với chúng ta, bởi 18 bộ da chó mới đủ để làm ra một chiếc áo khoác như vậy.

Chính vì thế, mùa đông năm đó, Trung Quốc đã giết sạch chó của 3 tỉnh thành, gồm Hà Nam, Sơn Đông... mới đủ để đổi lấy Su-27".

Theo ông Đỗ, vào giai đoạn diễn ra cuộc trao đổi nói trên, nước Nga cũng ở trong hoàn cảnh khó khăn và chỉ cần 3 thứ hàng hóa - đèn pin, phích nước và áo khoác da chó.

"Có thể nói, loài chó Trung Quốc đã cống hiến rất lớn cho công cuộc cải tiến trang bị vũ khí của không quân".

TQ nổi sóng vì thông tin giết 180.000 chú chó đổi Su-27 Nga

Ảnh chụp video cuộc phỏng vấn chuyên gia quân sự Đỗ Văn Long, đăng trên trang Phượng Hoàng.

Nhiều ý kiến trái chiều

Chương trình phỏng vấn trên sau khi phát sóng đã khiến dư luận nước này bị sốc trước thông tin "giết sạch chó của 3 tỉnh".

Một cư dân mạng chất vấn - "Thì ra đây là lý do thực sự đằng sau việc đánh đập loài chó?"

Một người khác phẫn nộ - "Nếu sự việc này là thật thì có tới 180.000 chú chó bị giết, bao nhiêu người già và trẻ nhỏ đã mất đi người bạn trung thành".

"Sau khi Liên Xô giải thể, nước Nga rất khó khăn và chỉ còn lại hàng đống vũ khí.

Mang rau bắp cải đổi máy bay cũng được, huống gì là áo khoác" - một độc giả lý giải vấn đề lịch sử hợp tác quân sự Nga - Trung.

Trong khi đó, cũng có người bác bỏ thông tin trên - "Bạn tôi là người Sơn Đông, ở quê cậu ấy có 2 giống chó cổ nổi tiếng Trung Quốc.

Không thể có chuyện giết sạch chó của cả tỉnh Sơn Đông như chuyên gia kia nói".

Cuộc phỏng vấn của chuyên gia Đỗ Văn Long chủ yếu nói về mô hình hợp tác quân sự Nga - Trung và chỉ nhắc tới câu chuyện "đổi chó lấy máy bay" như một lịch sử giao dịch.

Ông Đỗ Văn Long cũng không nêu cụ thể số tiêm kích Su-27 mà Trung Quốc đã đổi được với 10.000 chiếc áo khoác da chó.

Đến nay, vẫn không có số liệu xác thực nào cho thấy số lượng hay khu vực chính xác mà Trung Quốc đã "săn chó" để phục vụ công cuộc nâng cấp không quân.

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận