TQ tăng cường lực lượng bộ binh cơ giới đổ bộ, Đài Loan bình thản

TQ tăng cường lực lượng bộ binh cơ giới đổ bộ, Đài Loan bình thản

Tờ Want Daily cho hay, Quân đội Trung Quốc (PLA) vốn có 2 Sư đoàn bộ binh cơ giới đổ bộ (AMID), một ở quân khu Nam Kinh và một ở quân khu Quảng Châu, với tổng số quân từ 26.000 - 30.000 lính.

Từ năm 2007-2012, sư đoàn bộ binh cơ giới số 86, trực thuộc Cụm Tập đoàn quân số 31 quân khu Nam Kinh và sư đoàn bộ binh cơ giới số 123, trực thuộc Cụm tập đoàn quân số 41 quân khu Quảng Châu đã được cải tổ thành 2 AMID.

Quân số của 2 sư đoàn này tăng gấp đôi, lên đến 52.000 - 60.000 binh sĩ.

Xe thiết giáp thuộc sư đoàn bộ binh cơ giới đổ bộ của Trung Quốc.

Xe thiết giáp thuộc sư đoàn bộ binh cơ giới đổ bộ của Trung Quốc.

4 sư đoàn AMID được cho là sẽ giúp tăng cường khả năng tác chiến của Trung Quốc khi có thể phối hợp với 20.000 binh sĩ Thủy quân lục chiến của nước này để triển khai các chiến dịch tấn công đổ bộ.

Mỗi AMID có 3 nhóm chiến đấu và được trang bị tới 300 xe lội nước chở quân.

Want Daily nhận định, Quân đội Trung Quốc dường như đang tìm cách đa dạng hóa khả năng đổ bộ cho các lực lượng trên bộ, thay vì chỉ đơn thuần tăng cường sức mạnh cho lực lượng lính thủy đánh bộ.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc về tiềm lực quân sự Trung Quốc năm 2008 đã nhấn mạnh rằng, PLA đang tăng cường khả năng cơ động của quân đội trong trường hợp phải dùng vũ lực với Đài Loan.

Ý tưởng tăng cường năng lực tác chiến đổ bộ của Trung Quốc cũng đã được đề cập trong báo cáo năm 2014 của Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, theo Want Daily, việc Trung Quốc tăng gấp đôi quy mô AMID không nhất thiết tạo ra mối đe dọa lớn cho Đài Loan.

Yi-Jia Shiah, một Đại tá về hưu của lực lượng Thủy quân lục chiến Đài Loan cho rằng:

AMID về cơ bản khác với lính thủy đánh bộ và mối đe dọa cũng không nghiêm trọng như được tuyên bố, mặc dù sự liên kết ngày càng tăng giữa 2 lực lượng này cần phải được giám sát chặt chẽ.

Ông Yi-Jia Shiah cho hay, AMID và Thủy quân lục chiến Trung Quốc vẫn chưa thiết lập hệ thống chỉ huy chung.

Trong trường hợp Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan, quyền chỉ huy AMID vẫn thuộc về các quân khu, thay vì Hải quân Trung Quốc như lính thủy đánh bộ.

Xe thiết giáp lội nước ZBD-05.

Xe thiết giáp lội nước ZBD-05.

Ông Yi-Jia Shiah cho rằng, các AMID của Trung Quốc cũng chưa có đủ kinh nghiệm tác chiến trên biển và không thể chỉ đơn thuần phụ thuộc vào các xe lội nước ZBD-05 để vượt qua eo biển Đài Loan.

PLA vẫn sẽ cần các tàu đổ bộ Type 071, tàu đổ bộ trực thăng Type 081 hay các tàu đổ bộ khác để tiến hành một cuộc tấn công đổ bộ.

Theo ông Yi-Jia Shiah, AMID được phát triển dựa trên hình thức tác chiến "bờ biển đến bờ biển", như vượt sông, hồ và các địa hình phức tạp nhưng vẫn duy trì được sức mạnh chiến đấu.

Còn Thủy quân lục chiến thì theo hình thức tác chiến "biển vào đất liền", tập trung hơn vào cách triển khai sức mạnh chiến đấu ngay trên biển.

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận