Trực thăng V-22 Osprey sẽ được trang bị thêm vũ khí

Trực thăng V-22 Osprey sẽ được trang bị thêm vũ khí

Hiện tại, hỏa lực của trực thăng Osprey chỉ đến từ súng máy gắn ở phía sau và một khẩu súng điều khiển từ xa có thể được gắn vào bụng máy bay.

Một Lính thủy đánh bộ trên khoang chở người của Osprey có thể bắn súng máy được gắn trên một trục xoay 3600, nhưng vũ khí này rất hiếm được sử dụng do trọng lượng của nó khá lớn, làm giảm tải trọng của máy bay.

Ngoài ra, chiếc máy bay trực thăng này có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng nhưng cũng có thể xoay động cơ và cánh quạt về phía trước để bay đường dài với tốc độ cao giống như một chiếc máy bay cánh cố định.

Osprey sẽ phải phụ thuộc vào tốc độ cao của chính nó để bảo vệ mình khỏi súng đạn từ dưới đất. Nhưng điều này có thể sẽ sớm thay đổi.

Trực thăng V-22 Osprey sẽ được trang bị thêm vũ khí
Trực thăng V-22 Osprey có thể sẽ được trang bị tên lửa tầm ngắn.

Ngày 8/12 vừa qua, Bell-Boeing đã công bố rằng công ty đã bắn thử nghiệm tên lửa thành công từ một máy bay V-22.

Các chuyên gia cho biết, các loại tên lửa chiến đấu có trọng lượng nhẹ hơn và sức tấn công mạnh hơn súng máy, có thể sẽ cung cấp một giải pháp thiết thực hơn và còn mở rộng khả năng hoạt động trong các nhiệm vụ của V-22.

Khi đang ở vùng chiến sự, chiếc Osprey thường bay cạnh trực thăng chiến đấu để được bảo vệ. Những chiếc máy bay trực thăng chiến đấu này lại không có tầm bay xa như V-22, có nghĩa là chúng phải hạ cánh tại điểm trang bị vũ khí và tiếp nhiên liệu gần chiến trường.

“Việc trang bị khả năng bắn trực tiếp cho Osprey sẽ nâng cao số nhiệm vụ mà máy bay có thể tiến hành”, ông Vince Tobin, phó chủ tịch và quản lý chương trình Bell-Boeing V-22, phát biểu trong một bài tuyên bố.

Ông nói thêm: “Những loại vũ khí này, khi đã được trang bị sẽ cung cấp thêm hỏa lực và bớt lệ thuộc vào những điểm trang bị và tiếp nhiên liệu, đôi lúc cần thiết để hỗ trợ cho các trực thăng chiến đấu hộ tống cho các chiến dịch có V-22.

Do không phải phụ thuộc vào những điểm cung cấp, V-22 có thể được triển khai bất ngờ và thường xuyên hơn”.

Trong cuộc thử nghiệm vào tháng 11, một chiếc Osprey đã bắn các loại tên lửa tầm ngắn định hướng và không định hướng, bao gồm tên lửa Advanced Precision Kill Weapon System của BAE và Griffin B của Raytheon.

Video trực thăng Osprey bắn thử tên lửa.

Các loại tên lửa đã được khai hỏa từ ống phóng được gắn ở phía bên trái máy bay, ngay bên ngoài khoang lái. Phi công chính hoặc phụ đều có thể bắn tên lửa.

Các phi công có thể phát hiện mục tiêu ngay bên ngoài cửa sổ buồng lái, không giống như các loại súng điều khiển từ xa, khi một người lính phải nhìn qua màn hình máy tính.

Năm 2010, tạp chí Marine Corps Times ghi nhận rằng một người điều khiển súng máy thường bị nôn mửa do chóng mặt khi nhìn vào màn hình quá lâu.

Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ sử dụng máy bay V-22 để vận chuyển hàng hóa và quân đội quanh chiến trường. Nó cũng được sử dụng trong những nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu. Không quân Mỹ sử dụng V-22 trong những nhiệm vụ bí mật.

Bell-Boeing đã gửi 242 trực thăng V-22 cho Lực lượng Lính thủy đánh Bộ, và 44 máy bay V-22 cho Không quân.

Loại vũ khí mới được Bell-Boeing tiến hành tại căn cứ huấn luyện quân đội Mỹ tại Yuma, Arizona. Lực lượng Lính thủy đánh bộ hiện vẫn chưa chính thức tài trợ chương trình trang bị tên lửa cho Osprey.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin công nghệ quốc phòng Defense One của Mỹ. Defense One chuyên cung cấp tin tức, các bài phân tích về các chủ đề và xu hướng sẽ định hình tương lai của quốc phòng và an ninh quốc gia Mỹ.

Anh Tuấn - theo Infonet

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận