Trung Quốc bác bỏ cáo buộc ăn cắp bí mật chế tạo F-35 của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc ăn cắp bí mật chế tạo F-35 của Mỹ

"Những cáo buộc này là hoàn toàn vô căn cứ và chưa có chứng cứ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết.

Các cáo buộc dựa trên những bài viết mới nhất trên báo Der Spiegel, trích dẫn một tài liệu rò rỉ từ cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden.

Theo các thông tin thu được của hãng truyền thông, tin tặc liên kết với chính phủ Trung Quốc đã ăn cắp "nhiều terabyte" thông tin quân sự nhạy cảm bao gồm cả bí mật chế tạo F-35 của Mỹ.

Cận cảnh chiến đấu cơ tàng hình J-31 của Trung Quốc

Dữ liệu bị đánh cắp có chứa các thông tin chi tiết của máy bay chiến đấu tàng hình như "hệ thống radar được sử dụng để xác định và theo dõi mục tiêu, sơ đồ chi tiết của động cơ, phương pháp để làm mát dòng khí thải từ động cơ", theo thông tin từ báo Der Spiegel.

Đáng chú ý, Lầu Năm Góc đã thừa nhận những cuộc tấn công mạng đã nhiều lần nỗ lực tấn công vào cơ sở dữ liệu của bộ quốc phòng Mỹ trong đó có chương trình phát triển F-35 và cáo buộc chính phủ Trung Quốc đứng đằng sau các nhóm tin tặc.

Theo các chuyên gia quốc phòng từ những hình ảnh tiết lộ gần đây của máy bay tàng hình "cây nhà lá vườn" của Trung Quốc là J-20 và J-31 có rất nhiều điểm tương đồng với F-35 của Mỹ.

Tuy nhiên, cả Lầu Năm Góc và tập đoàn Lockheed Martin (nhà thiết kế F-35) thừa nhận rằng không có "thông tin mật" nào bị đánh cắp trong các cuộc tấn công mạng.

Theo những tài liệu mà Der Spiegel công khai từ Snowden, thì tin tặc cũng thu được các thông tin nhạy cảm về máy bay ném bom tàng hình B-2 , máy bay chiến đấu tàng hình F-22, tàu ngầm hạt nhân và hệ thống tên lửa phòng không hải quân.

Theo dự đoán số lượng thông tin bị đánh cắp có thể lên đến 50 terabyte (1 terabyte bằng 1024 gigabyte).

Bác bỏ những cáo buộc này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh rằng không có bằng chứng thuyết phục để chứng minh thủ phạm đứng sau các cuộc tấn công mạng, do sự cẩn thận của những kẻ tấn công.

"Tôi không biết những gì được sử dụng để là bằng chứng chứng minh cáo buộc của họ", ông Hồng Lỗi khẳng định.

"Chúng tôi mặt khác không bao giờ làm xấu, đổ thừa cho những quốc gia khác về vấn đề an ninh mạng", ông Hồng chỉ trích việc bị đổ là đứng sau tài trợ tin tặc.

Đồng thời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh rằng bản thân Trung Quốc cũng bị tấn công mạng nhiều lần và thực tế gần đây an ninh mạng là vấn đề lớn với cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc kêu gọi mọi quốc gia trên thế giới đoàn kết chống lại tin tặc chứ không phải đổ lỗi cho nhau.

Thiên Hà - theo Một thế giới

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận