Tướng Trung Quốc đòi lập căn cứ quân sự sát đất Mỹ

Tướng Trung Quốc đòi lập căn cứ quân sự sát đất Mỹ

Tướng Trương Triệu Trung, một chuyên gia quân sự từ Đại học Quốc phòng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh, nói trên Hoàn Cầu Thời báo rằng Bắc Kinh phải chiến đấu chống lại việc Mỹ tiến hành giám sát trong lãnh thổ Trung Quốc.

"Nếu Washington không dừng lại việc tiếp cận, do thám Trung Quốc thì Bắc Kinh cũng nên xây dựng một căn cứ quân sự ở Thái Bình Dương gần đất Mỹ tiến hành hoạt động do thám cho Mỹ thử cảm giác bị giám sát", ông Trương nói.

Ông Trương thừa nhận Mỹ không phạm luật khi bay qua vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc. Nhưng ông Trương cho rằng một máy bay quân sự tiến hành hoạt động giám sát, đặt ra nguy cơ đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Hoàn Cầu thời báo (phụ san của Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc) cũng trích dẫn một chuyên gia hàng không nói rằng khoảng cách 9 mét giữa hai chiếc máy bay không phải là đặc biệt nguy hiểm.

Thậm chí, chuyên gia này còn nói Mỹ có một lịch sử "phóng đại" sự kiện nhằm có lợi cho mình.

Và ông Trương đưa ví dụ rằng trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, máy bay chiến đấu của Nga đã bay gần máy bay do thám của Mỹ ở khoảng cách 1 mét. Cũng ở thời kỳ ấy, Mỹ và Nga thường đặt những căn cứ quân sự ở sát nách nhằm đe dọa lẫn nhau.

Trước đó, Mỹ đã phản đối mạnh mẽ Trung Quốc về sự cố máy bay quân sự giữa hai nước suýt va chạm trên biển Đông. Các quan chức Mỹ giữa tuần trước cho biết một máy bay chiến đấu Trung Quốc đã quấy rối một máy bay tuần tra của Mỹ trên vùng biển Đông. Đã có lúc máy bay Trung Quốc tiến sát máy bay Mỹ ở khoảng cách 10 mét

Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia, mô tả hành vi chặn đường là "một sự khiêu khích nghiêm trọng" và cho biết chính phủ Mỹ đã gửi thông điệp "phản đối" mạnh mẽ khi máy bay quân sự của họ bị quấy rối trong không phận quốc tế. Các hành động "vi phạm" tinh thần xây dựng - củng cố niềm tin trong quan hệ quân sự giữa hai nước, các quan chức Nhà Trắng mô tả.

Theo ông John Kirby, thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng, một máy bay chiến đấu vũ trang Trung Quốc tiến hành đánh chặn một chiếc máy bay tuần tra chống tàu ngầm Poseidon P-8 của Hải quân Mỹ trong không phận quốc tế cách 220 km về phía đông của đảo Hải Nam - Trung Quốc. Được biết, Mỹ vừa triển khai máy bay Poseidon P-8 đến căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, miền nam Nhật Bản, vào tháng 12 năm ngoái

Theo Mỹ, chiếc máy bay của họ đang thực hiện "một nhiệm vụ thường xuyên" và máy bay chiến đấu Trung Quốc đã thực hiện nhiều lần lượn xung quanh máy bay Mỹ khoe khoang vũ khí của mình. Các quan chức Mỹ không đề cập đến chủng loại máy bay chiến đấu Trung Quốc trong sự cố trên, nhưng một quan chức của Lầu Năm Góc tiết lộ đó là chiếc SU-27.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã phản ứng lại một cách mạnh mẽ. Bắc Kinh đổ lỗi cho phía Mỹ khi "gây nguy hiểm cho an ninh biển và trên không giữa Trung Quốc và Mỹ" bằng cách thực hiện "trinh sát quy mô lớn và rất thường xuyên" đối với Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng những cáo buộc của phi công Trung Quốc có hành vi khiêu khích là "không có căn cứ".

theo Một thế giới

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận