Ukraine bất minh trong hợp tác quốc phòng với Nga

Ukraine bất minh trong hợp tác quốc phòng với Nga

Sự ràng buộc giữa Ukraine với Nga

Hãng tấn Interfax ngày 23/12 cho biết, các sĩ quan thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã chặn đứng một vụ xuất khẩu linh kiện điện tử của hệ thống phòng không S-300 và Buk-M1 dưới vỏ bọc điều hòa không khí sang Ukraine.

Vụ buôn lậu này do công dân Ukraine có danh tính là Denis Danchenko thực hiện.

Đại diện của FSB cho biết, sau khi bị thẩm vấn Danchenko đã thừa nhận hành vi của mình. Dự kiến Nga sẽ trục xuất người này về Ukraine.

FSB cho biết, vụ việc đã được ngăn chặn trước khi nó gây thiệt hại cho an ninh nước Nga.

Trong năm 2014, cơ quan này đã nhiều lần phát hiện và ngăn chặn các nỗ lực của công dân Ukraine thu mua bất hợp pháp các linh kiện của hệ thống S-300 và Buk-M1 cho một tập đoàn nhà nước Ukraine có tên gọi là "Sky Ukraine", FSB cho biết thêm.

Tổ hợp phòng không Buk-M1
Tổ hợp phòng không Buk-M1

Hành động này của Kiev đã bị Nga lên án và cho rằng đây là hành động bất minh mà nước này đã nhiều lần tiến hành.

Bởi, trong khi chính quyền Kiev tuyên bố sẽ ngừng mọi chương trình hợp tác quốc phòng với Nga nhằm gây sức ép với Moskva thì chính Kiev lại đang làm điều không đàng hoàng.

Theo đó, tại Triển lãm hàng không vũ trụ Chu Hải 2014, Tổng giám đốc tập đoàn Vũ khí tên lửa chiến thuật của Nga, ông Boris Obnosov cho biết công ty Motor Sich của Ukraine đã ngừng hoàn toàn việc cung cấp cho Nga các động cơ tuốc bin khí cỡ nhỏ sử dụng trong tên lửa hành trình có cánh.

Ông Obnosov khẳng định: "Vào thời điểm hiện nay, quan hệ hợp tác với Ukraine đã ngừng hoàn toàn theo mọi hướng".

Quyết định này của phía Ukraine là bước đi tiếp theo Tập đoàn Nhà nước Ukroboronprom (Ukraine) tuyên bố hồi cuối tháng 3/2014.

Theo đó, ông Yuri Tereshchenko, đại diện của Ukroboronprom tuyên bố:

"Ngay hôm nay, vì những lý do dễ hiểu, Ukraine sẽ ngừng cung cấp cho Nga các vũ khí và thiết bị quân sự. Quan hệ của chúng tôi sẽ đóng băng cho đến khi giảm leo thang căng thẳng".

Hiện nay, những cơ sở công nghiệp quốc phòng quan trọng nhất của Ukraine đối với Nga là Motor Sich ở Zaporizhzhya, chuyên sản xuất động cơ trực thăng, Yuzhmash ở Dnipropetrovsk, chuyên sản xuất động cơ tên lửa, và nhà máy chế tạo máy bay Antonov của Nga đặt tại Kiev.

Tuyên bố của Ukraine đồng nghĩa với việc nền công nghiệp quốc phòng của Nga phải đối mặt với hàng loạt thách thức lớn.

Tuy nhiên, trong khi những khó của Nga chưa thực sự rõ ràng thì Ukraine đã bắt đầu thấy ‘hụt hẫng’ khi thiếu linh kiện của Nga để phát triển vũ khí nội địa.

Đây có thể lý giải hợp lý nhất cho hành động nhập khẩu trái phép linh kiện tên lửa từ Nga của Ukraine kéo dài trong thời gian qua.

Tổ hợp radar AN/TPQ-49 di động
Tổ hợp radar AN/TPQ-49 di động

Nhập khẩu hàng Mỹ

Việc ngừng hợp tác quân sự với Nga đã bắt đầu khiến Ukraine nếm trái đắng khi nước này phải nhập hệ thống radar của nước ngoài – điều mà trước đây là một thế mạnh của Kiev với hàng loạt hệ thống radar danh tiếng như Radar tìm kiếm 3D di động ST68UM (36D6-M) dùng cho tên lửa S-300PMU, radar cảnh giới 36D6...

Theo Tạp chí Army Recognition, Tập đoàn quốc phòng nhà nước Ukroboronprom của Ukraine đã ký một hợp đồng chính thức với công ty quốc phòng của Mỹ nhằm chuyển giao các hệ thống radar định vị pháo binh AN/TPQ-49 cho Quân đội Ukraine.

Hệ thống radar AN/TPQ-49 được phát triển để có thể chống lại các mối đe dọa từ hỏa lực pháo binh của đối phương, nó có thể xác định ngay lập tức vị trí trận địa pháo binh của địch từ ngay trong loạt đạn đầu tiên.

AN/TPQ-49 có thể xác định chính xác tọa độ hỏa lực của địch với độ sai lệch thấp trong phạm vi từ 5-10km.

Ngoài ra, AN/TPQ-49 có thể thực hiện chế độ giám sát liên tục với góc quét 360 độ nhờ sử dụng một ăng-ten radar 3D cố định, điều này giúp AN/TPQ-49 có thể theo dõi và phát hiện nhiều mục tiêu cùng lúc trong một khu vực giám sát cực rộng.

Ngoài ra, AN/TPQ-49 còn có thể được tùy chỉnh để thực hiện chế độ giám sát ở một hướng cố định, với khả năng cung cấp dữ liệu theo thời gian thực.

Một khi được triển khai, AN/TPQ-49 sẽ giúp Quân đội Ukraine đối phó lại với lực lượng pháo binh của phe ly khai miền Đông nước này.

Mặt khác AN/TPQ-49 cũng có thể được kết nối với các hệ thống tên lửa đánh chặn tầm ngắn hỗ trợ.

Tính đến thời điểm này, AN/TPQ-49 là loại khí tài đầu tiên mà Mỹ hỗ trợ cho Quân đội Ukraine nhằm chống lại lực lượng ly khai miền Đông, bất chấp sự phản đối từ Nga.

Chúc Sơn - theo Báo Đất Việt

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 
Loading...

Tham gia bình luận