11% ứng dụng dịch vụ ngân hàng của Andoird nhiễm mã độc

11% ứng dụng dịch vụ ngân hàng của Andoird nhiễm mã độc

Nghiên cứu trên 350.000 ứng dụng Android liên quan đến dịch vụ ngân hàng cho thấy khoảng 11% chứa mã độc hoặc mã nhị phân khả nghi.

11% ứng dụng dịch vụ ngân hàng của Andoird nhiễm mã độc

Nghiên cứu các ứng dụng dịch vụ ngân hàng trên điện thoại di động (mobile banking) chạy Android trong 90 chợ ứng dụng do hãng RiskIQ tiến hành phát hiện 40.000 ứng dụng khả nghi. Các ứng dụng được dán nhãn khả nghi dựa trên tiêu chí ứng dụng chứa mã độc hoặc mã nhị phân khả nghi được nhận diện bởi nhóm gồm 70 nhà cung cấp phần mềm diệt virus.

CEO Elia Manousos của RiskIQ cho biết mobile banking đang rất phổ biến đối với người dùng nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại nguy cơ cho phép tội phạm thực hiện hành vi gian lận.

“Một trong những cách đơn giản nhất để lấy cắp thông tin đăng nhập và thông tin cá nhân của nạn nhân là sử dụng malware và những ứng dụng có quyền hạn vượt mức cần thiết”, Manousos cho biết.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng tội phạm đang sử dụng các ứng dụng dịch vụ ngân hàng (banking) giả mạo để phát tán mã độc và thu thập dữ liệu trên thiết bị nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.

RiskIQ liên tục giám sát chợ ứng dụng cho điện thoại và website sử dụng các tác tử phần mềm mô phỏng hành vi của người dùng nhằm phát hiện các ứng dụng khả nghi, phần mềm giả mạo và nhái thương hiệu.

Ngoài 40.000 ứng dụng khả nghi, 21.076 ứng dụng chứa adware, 20.000 ứng dụng chứa Trojan, 3.823 ứng dụng chứa phần mềm gián điệp, 209 ứng dụng chứa mã khai thác và 178 ứng dụng chứa JavaScript độc hại.

Điện thoại đang là hình thức banking phổ biến nhất trên thế giới.

Nghiên cứu từ Bain & Company cho thấy điện thoại di động chiếm 1/3 giao dịch của 13/22 quốc gia mà hãng này khảo sát. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mobile banking đang thay thế dịch vụ ngân hàng trực tuyến trên máy tính, đã giảm 3% trong năm 2013.

Theo dự báo về dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số từ 2014-2018 của Forrester, đến 2018 dịch vụ ngân hàng trên máy tính bảng (tablet banking) sẽ phổ biến hơn trên điện thoại, một phần là vì nỗi lo sợ của người dùng về an ninh đang giảm đi.

Mobile banking tại Châu Âu sẽ tăng từ 42 triệu người dùng trong 2013 lên 99 triệu trong 2018. Trong khi đó, tablet banking sẽ tăng từ 19 triệu người dùng trong 2013 lên 115 triệu trong năm 2018.

Nguồn: ComputerWeekly.com

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận