Cảnh báo: 200 tài khoản Facebook giả mạo cầu thủ và HLV U23 Việt Nam

Cảnh báo: 200 tài khoản Facebook giả mạo cầu thủ và HLV U23 Việt Nam

Theo trào lưu những ngày gần đây, kẻ xấu liên tục tạo các trang cá nhân, page giả mạo của các cầu thủ và đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam.

Các tài khoản giả mạo được tạo ra nhằm mục đích câu like, view, tăng số lượng bạn bè, lượt theo dõi. Về sau, những tài khoản này có thể được chuyển đổi sang dạng fanpage để bán hàng online, chạy các dịch vụ quảng cáo gây phiền hà cho người dùng, hoặc nguy hiểm hơn là trở thành phương tiện tấn công lừa đảo của hacker.

Theo diễn đàn bảo mật Whitehat.vn, trong ngày hôm qua (30/1), đã có thêm page giả mạo đội tuyển U23 Việt Nam. Đặc biệt hơn khi page này ngoài việc kiếm like, follow... còn chia sẻ thông tin giả mạo về việc "tặng mỗi cổ động viên 1 tờ lịch có hình tập thể và có tất cả chứ ký của thành phần đoàn và có đóng mọc của BTC giải"

Cảnh báo: 200 tài khoản Facebook giả mạo cầu thủ và HLV U23 Việt Nam

Kẻ xấu còn yêu cầu các fan hâm mộ comment họ tên, số điện thoại, địa chỉ đồng thời like và share page. Theo thống kê ở thời điểm hiện tại đã có 27 ngàn người làm theo các yêu cầu trên.

Việc này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin rất cao khi người dùng facebook đã tự gửi các thông tin cá nhân của mình. Từ đây kẻ xấu có thể chiếm đoạt các tài khoản Facebook được bảo mật yếu và từ đó tiến hành lừa đảo bằng hình thức nhờ bạn bè mua thẻ cào hộ hoặc nhận tiền qua mạng. Ngoài ra, người dùng có thể bị bán thông tin cho các dịch vụ quảng cáo, bị nhắn tin/gọi điện mời chào các dịch vụ nhà đất, bảo hiểm...

Cảnh báo: 200 tài khoản Facebook giả mạo cầu thủ và HLV U23 Việt Nam

Theo khuyến cáo của diễn đàn Whitehat.vn, người dùng cần cảnh báo trước các tin giả trên Facebook. Nếu gặp các trang giả mạo người dùng có thể tiến hành report để Facebook xử lý.

Cách report page giả mạo như sau:

Bước 1: Truy cập trang mà bạn muốn báo cáo

Bước 2: Nhấp vào biểu tượng ba chấm bên dưới ảnh bìa của trang

Bước 3: Chọn Báo cáo Trang

Bước 4: Chọn "Đó là một Trang lừa đảo"

Bước 5: Cuối cùng chọn "Ẩn tất cả từ U23 VIỆT NAM"

Hiện nay, Facebook đang là một dịch vụ được kẻ xấu hướng đến do lượng người dùng ở Việt Nam rất lớn. Người dùng cần cảnh giác với các hình thức tin giả, lừa đảo trên Facebook; ngoài ra cần thiết lập các tính năng bảo mật nâng cao như xác thực 2 bước để đảm bảo an toàn cho tài khoản.

Theo Whitehat

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận