Cảnh báo những phần mềm Android theo dõi người dùng

Cảnh báo những phần mềm Android theo dõi người dùng

Cơ chế hoạt động của Phone Spy

Ẩn trong những ứng dụng Android mà bạn download về thiết bị, Phone Spy lây lan mã độc vào các ứng dụng an toàn mà người dùng cài sẵn trước đó rồi chuyển những dữ liệu chúng thu thập được về cho các hacker.

Về cơ chế hoạt động, khi một ứng dụng bị nhiễm Phone Spy, chúng sẽ tự động chiếm quyền Admin rồi tạo ra một cơ sở dữ liệu để ghi lại những cuộc gọi, danh bạ, sự kiện. Thậm chí những mã độc này sẽ sử dụng những công cụ như camera, phần mềm định vị để biết được bạn đang ở vị trí nào.

Một khi đã thu thập được những dữ liệu này, Phone Spy bắt đầu sử dụng những kết nối thông qua mạng di động để gửi thông tin về cho các hacker để sử dụng theo nhiều mục đích khác nhau mà điển hình nhất là  ăn cắp thông tin đăng nhập ngân hàng. Thậm chí, bảo mật xác thực hai bước của ngân hàng với người dùng cũng không thể ngăn chặn những ứng dụng Phone Spy.

Android, theo dõi người dùng, cảnh báo bảo mật, Phone Spy

Mục tiêu của những kẻ sử dụng Phone Spy không phải đơn giản là nghe trộm các cuộc gọi hoặc ăn cắp ảnh “tự sướng” của nạn nhân mà nguy hiểm hơn, chúng sử dụng những thông tin nhạy cảm để tống tiền nạn nhân. Ví dụ như bạn sử dụng smartphone để chụp hoặc ghi lại những hình ảnh nhạy cảm, hãy coi chừng vì có thể bạn đang trở thành nạn nhân của một vụ tống tiền trong tương lai. Phone Spy cũng có thể được bán cho những bà vợ hoặc ông chồng để theo dõi bạn đời của mình.

Tránh Phone Spy bằng cách nào?

Bản chất của Phone Spy là cố gắng cài mã độc vào các ứng dụng hợp pháp để theo dõi người dùng. Tuy nhiên, những mã độc hầu như không bao giờ có thể xuất hiện trên Google Play mà thường được cung cấp bởi một kho  ứng dụng lạ, không rõ nguồn gốc.

Các chuyên gia bảo mật cảnh báo người dùng không nên tải những ứng dụng Android bên ngoài Google Play mà hãy để Google bảo vệ thiết bị của bạn.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên sử dụng những phần mềm bảo mật trên thiết bị của mình.

Xem thêm tại PCMag

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận