Hackers cuỗm 5 triệu USD từ một sàn bitcoin

Hackers cuỗm 5 triệu USD từ một sàn bitcoin

Tin tặc đã đánh cắp hơn 5 triệu USD tiền ảo bitcoin từ Bitstamp – một sàn giao dịch bitcoin lớn, buộc công ty này phải đóng băng các tài khoản của người dùng, hoãn việc giao dịch và phong tỏa các tài khoản tiền gửi trong khi tiến hành điều tra.

Bitstamp có trụ sở tại Slovenia, cho biết vào ngày 5/1, các hackers đã đánh cắp 19.000 bitcoin trước đó một ngày. Hãng này hiện chưa xác định rõ ai chịu trách nhiệm cho vụ đánh cắp, cũng như vụ việc diễn ra như thế nào.

Hackers cuỗm 5 triệu USD từ một sàn bitcoin

CEO của Bitstamp, Nejc Kodric cho biết công ty sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả bitcoin của khách hàng bị mất trước khi đưa ra cảnh báo về vụ tấn công. Trong phát ngôn của mình ngày 5/1, Kodric trấn an khách hàng rằng Bitstamp trước đó đã lưu trữ 90% quỹ của mình trong ổ đĩa cứng, hay còn gọi là “kho lạnh” theo thuật ngữ về bitcoin. Những dữ liệu này đã được lưu trữ offline khiến hacker khó lòng tấn công. Có vẻ như vụ tấn công nhắm vào 10-15% tiền ảo được lưu trữ trên máy chủ tại trung tâm dữ liệu.

Việc lưu trữ trên máy chủ như trên hay còn gọi là “ví nóng” thuận tiện hơn vì chủ sở hữu bitcoin có thể giao dịch nhanh chóng và trơn tru hơn. Tuy nhiên, nguy cơ bị đánh cắp sẽ cao hơn do được kết nối mạng.

Năm ngoái, sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox của Nhật Bản – sàn tiền ảo lớn nhất thế giới cũng đã bị sụp đổ do các hacker cuỗm đi hàng trăm triệu USD. Sau vụ hack này, giá trị của bitcoin cũng giảm đi một nửa.

Nhìn chung, bitcoin đã rơi vào tình trạng suy thoái kéo dài khi giá trị của nó giảm xuống còn 300 USD từ mức 1.000 USD vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, giá trị của bitcoin vẫn tăng đáng kể trong hai năm qua. (Vào cuối năm 2012, Bitcoin được bán với giá khoảng 10 USD).

Trong tháng 5, một cuộc kiểm toán của nhà phát triển bitcoin Mike Hearn tại Bitstamp cho thấy hãng này nắm hơn 180.000 bitcoin trong "kho lạnh" với trị giá khoảng 100 triệu USD vào thời điểm đó.

Theo Thời báo tài chính

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận