Khoa CNTT, ĐH Công nghiệp Hà Nội: Nôi đào tạo nguồn nhân lực cho ngành CNTT

Khoa CNTT, ĐH Công nghiệp Hà Nội: Nôi đào tạo nguồn nhân lực cho ngành CNTT

Trên 75% học sinh - sinh viên Khoa CNTT của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tìm được việc làm đúng ngành đào tạo ngay sau khi tốt nghiệp.

Ngày đầu bỡ ngỡ

Được thành lập vào năm 1999, Khoa CNTT khi đó có 7 giáo viên, hơn 20 máy tính cùng 6 lớp trung cấp, 7 lớp cao đẳng Tin. Mọi thứ đều mới mẻ, bỡ ngỡ, có quá nhiều việc phải làm, từ việc xây dựng đội ngũ, xây dựng chương trình đến tổ chức đào tạo... Tuy vậy, được sự quan tâm, tạo điều kiện từ Ban Giám hiệu nhà trường, sự nỗ lực của mỗi cán bộ giáo viên trong đơn vị, hoạt động đào tạo đã được triển khai và đi vào ổn định. Trong thời gian này, chủ trương của nhà trường và Ban chủ nhiệm khoa là đa dạng hóa nguồn tuyển dụng cán bộ như: tạo nguồn cán bộ từ sinh viên có kết quả học tập tốt; tuyển từ các trường Đại học và các cơ sở giáo dục khác. Cách làm này đã tạo được một nguồn cán bộ đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng đào tạo cho khoa trong những năm tiếp theo.

Năm 2005, sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trên cơ sở Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội, Khoa CNTT có thêm chức năng đào tạo bậc Đại học. 15 năm xây dựng và phát triển, Khoa CNTT ngày càng lớn mạnh và là địa chỉ đỏ cho các thế hệ học sinh tìm đến. Đến nay Khoa đã có 5 tổ chuyên môn: Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Mạng máy tính và Truyền thông cùng với tổ Hành chính - Kỹ thuật với 62 cán bộ, viên chức.

Vững vàng trong công tác đào tạo

Vượt qua nhiều thử thách, Khoa CNTT đã vững vàng trong công tác đào tạo ở các cấp: 4 ngành đào tạo trình độ Đại học (Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật phần mềm). Trong năm 2014, Khoa đã mở thêm ngành Công nghệ thông tin; 1 ngành đào tạo trình độ cao đẳng, 1 ngành trình độ trung cấp. Thạc sỹ Ngô Đức Vĩnh, Trưởng Khoa CNTT cho biết: Qua các khóa học sinh ra trường, nhà trường đánh giá có trên 75% học sinh – sinh viên tìm được việc làm đúng ngành đào tạo ngay sau khi tốt nghiệp; học sinh – sinh viên của Khoa đào tạo ra đã được thị trường lao động đánh giá tốt; nhiều sinh viên đang nắm các vị trí chủ chốt trong một số doanh nghiệp CNTT có uy tín như: VTC Game, FPT, GameLoft, Viettel, Tinh Vân, Samsung, VDC, MISA… Nhiều doanh nghiệp Nhà nước, liên doanh, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài đã trực tiếp đến trường tuyển dụng.

Để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của xã hội, Khoa CNTT đã mở rộng mối quan hệ tới các doanh nghiệp, hợp tác trong việc hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng. Nhiều chương trình đào tạo của Khoa đã được cập nhật với sự tham gia đóng góp của các doanh nghiệp (FPT Software, GameLoft, MISA…). Các hoạt động hướng nghiệp cũng luôn được quan tâm. Khoa đã kết hợp với các doanh nghiệp (FPT Software, MISA, GameLoft, Samsung Mobile, Viettel, Letco, Tester Viet, IBM, ASUS…) tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề (3D, Big Data, Điện toán đám mây, Lập trình Moblie, Thực tại ảo, Tester…), do đó nhiều sinh viên của Khoa tốt nghiệp ra trường có đầy đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng và được nhiều doanh nghiệp đón nhận.

Nhờ sự chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nên trong thời gian qua, các thế hệ HSSV của Khoa cũng đã góp phần không nhỏ xây dựng một khoa CNTT vững mạnh bằng những thành tích cụ thể: 5 sinh viên được nhận Học bổng NCKH của Toyota; 1 sinh viên được vinh danh Nữ sinh CNTT tiêu biểu năm 2012; 01 giải Nhất, 10 giải Nhì, 8 giải Ba và 17 giải Khuyến khích trong các kỳ thi Olympic Tin học quốc gia; 08 giải Nhất, 07 giải Nhì, 10 giải Ba và 12 giải Khuyến khích trong các kỳ thi tay nghề Thành phố... Chia sẻ về kế hoạch đào tạo trong thời gian tới, Thạc sỹ Ngô Đức Vĩnh cho biết: 15 năm qua là tiền đề, là cơ sở vững chắc để Khoa CNTT ngày một vững bước đi lên. Khoa CNTT trong tương lai gần sẽ mở rộng các hướng và hình thức đào tạo đa dạng, các lĩnh vực mang tính cấp thiết phù hợp nhu cầu và sự phát triển của xã hội như: Công nghệ di động, Truyền thông đa phương tiện, Hệ thống nhúng… một mặt mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên, một mặt đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao của xã hội.

Đánh giá về Khoa CNTT trong việc đóng góp chung vào thành tích của nhà trường, TS Trần Đức Quý, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội khẳng định: "Trong số các ngành đào tạo của Trường, ngành CNTT là một trong những ngành có thế mạnh, có tính đặc thù, có khả năng liên thông, liên kết quốc tế trong đào tạo. Khoa đã cung ứng nguồn nhân lực trình độ cao và những sản phẩm khoa học trong lĩnh vực CNTT, góp phần quảng bá thương hiệu của Đại học Công nghiệp Hà Nội trong suốt những năm qua".

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận