Thông điệp Liên bang 2015: Tổng thống Obama đặc biệt lo ngại an ninh mạng

Thông điệp Liên bang 2015: Tổng thống Obama đặc biệt lo ngại an ninh mạng

Thông điệp Liên bang 2015: Tổng thống Obama đặc biệt lo ngại an ninh mạng

Tổng thống Obama phát biểu: “Nếu chúng ta không hành động, chúng ta sẽ để đất nước và nền kinh tế của mình trở nên dễ bị tấn công. Nếu chúng ta hành động, chúng ta có thể tiếp tục bảo vệ những công nghệ sẽ đem đến cơ hội cho mọi người trên hành tinh”.

Mặc dù Tổng thống trước kia đã từng kêu gọi thực thi các đạo luật về an ninh mạng trong bài phát biểu thường niên vào năm 2013, nhưng những thông điệp mà Tổng thống Obama đưa ra lần này còn có tính cụ thể, bề rộng và tính cấp thiết hơn nhiều so với bất cứ thông điệp nào được đưa ra trước đó.

Đó là vấn đề thứ ba mà ông Obama đã nhắc đến trong khi thảo luận về các vấn đề an ninh quốc gia trong bài phát biểu của mình. Vị Tổng thống này cũng đề cập đến hầu hết các khía cạnh của chương trình an ninh mạng mới của Nhà Trắng vừa được đưa ra vào tuần trước.

“Chúng ta không thể để bất cứ quốc gia nào, bất cứ một tin tặc nào có thể đánh sập hệ thống mạng của chúng ta, ăn cắp các bí mật kinh doanh hay xâm phạm vào sự riêng tư của các gia đình người Mỹ, đặc biệt là những đứa trẻ của chúng ta”, ông Obama bổ sung.

Các đề xuất về những quy định liên quan đến an ninh mạng bao gồm các biện pháp hỗ trợ việc chia sẻ thông tin trên không gian mạng giữa cộng đồng và khu vực tư nhân; bảo vệ thông tin dữ liệu của học sinh; nâng cao mức trừng phạt cho nhựng loại tội phạm liên quan đến an ninh mạng; và xây dựng một tiêu chuẩn thông báo về những hành động vi phạm điều luật liên bang và tiêu chuẩn quốc phòng về an ninh mạng.

Chương trình nghị sự này nhằm mục đích tận dụng lợi thế khi nhận thức của người dân về an ninh mạng đã được nâng cao sau vụ tin tặc tấn công vào hàng Sony Pictures. Những tên khủng bố có nguồn gốc từ Bắc Triều Tiên này đã xóa sạch hệ thống máy tính của hãng phim Sony, phát tán tài liệu và email nội bộ, đưa ra những lời đe dọa nghiêm trọng và đã gần như đã gây ra việc hủy công chiếu của một bộ phim hài kịch có nguồn đầu tư thương mại lớn.

Sự việc này dẫn đến một cuộc điều tra toàn diện của chính phủ và sau đó là sự đổ lỗi cho một quốc gia khác về một cuộc tấn công mạng ngay trên đất Mỹ.

Thông điệp Liên bang 2015: Tổng thống Obama đặc biệt lo ngại an ninh mạng

Tổng thống Obama cho biết: “Chúng ta đang đảm bảo chắc chắn rằng chính phủ cùng các cơ quan tình báo đang chiến đấu chống lại những nguy cơ trên không gian mạng giống như chúng ta đã làm với các cuộc chiến chống khủng bố”.

Những người ủng hộ quyền riêng tư và an ninh đều hoan nghênh Tổng thống vì đã tuyên truyền nâng cao nhận thức của cả dân tộc đối với an ninh mạng trong một bài phát biểu quan trọng như vậy. Những bài phát biểu Thông điệp Liên bang trung bình hàng năm thu hút được khoảng 33 triệu người theo dõi.

Đối với những nhà lập pháp, những người đã dành nhiều năm đấu tranh để thuyết phục các đồng nghiệp của họ về mối nguy hại khi có một nền an ninh mạng yếu kém, đều cho rằng bài phát biểu của Tổng thống là rất đáng hoan nghênh mặc dù hơi muộn một chút.

Ông  Michael McCaul (Bang Texas), chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa cho biết: “Tôi hoan nghênh bài phát biểu của Tổng thống. Đấu tranh chống nguy cơ an ninh mạng đã luôn là ưu tiên hàng đầu của tôi trong vòng 10 năm qua”.

Mọi sự tập trung chú ý hiện này đang chuyển về phía các nhà lập pháp khi Nhà Trắng tìm kiếm đồng minh để đưa ra những yêu cầu pháp lý của mình.

Ông Obama cho biết: “Tối nay, tôi yêu cầu Quốc hội hãy thông qua các quy định luật pháp cần thiết để đáp ứng tốt hơn với những nguy cơ về các cuộc tấn công mạng ngày càng quy mô, chiến đấu với hành vi trộm cắp danh tính và bảo vệ thông tin của con cái chúng ta. Và đây phải là nỗ lực của cả hai đảng”.

Thông điệp Liên bang 2015: Tổng thống Obama đặc biệt lo ngại an ninh mạng

Vấn đề gây tranh cãi nhất trong đề xuất của ông Obama chính là việc nâng cao sự chia sẻ thông tin mạng giữa chính phủ và khu vực tư nhân. Yêu cầu này có thể đem lại một sự bảo vệ mang ý nghĩa hạn chế trách nhiệm cho các công ty chia có sẻ thông tin về nguy cơ an ninh mạng cho Sở An ninh Nội địa.

Phương thức này luôn luôn ở top đầu trong danh sách những yêu cầu về an ninh mạng, tuy nhiên các công ty chuyên về an ninh mạng cho rằng những dự luật mang tính chất vội vã và không cụ thể sẽ không có hiệu quả.

Những người ủng hộ quyền riêng tư lo ngại rằng đây chỉ là một cách khác để chính phủ thu thập thông tin cá nhân của các công dân Mỹ. Những người này yêu cầu Cơ quan An ninh cQuốc gia phải cải tổ trước khi đưa ra bất cứ dự luật về chia sẻ thông tin mạng nào.

Ông Obama trấn an: “Trong khi một số người đã thôi không còn tranh cãi về các chương trình giám sát của chính phủ, tôi thì vẫn tiếp tục nghiên cứu vấn đề đó. Như đã hứa, cơ quan tình báo của chúng ta đã làm việc rất chăm chỉ dựa trên các đề xuất từ phía những người ủng hộ quyền riêng tư để tăng cường tính minh bạch và xây dựng một cơ chế an toàn hơn chống lại bất cứ sự lạm dụng nào đối với chương trình này”.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận