Google phát triển Internet vệ tinh

Google phát triển Internet vệ tinh

Google có thể đầu tư khoảng 1 tỉ USD vào SpaceX với mục tiêu sử dụng vệ tinh để cung cấp dịch vụ Internet giá rẻ cho các khu vực sâu và xa trên Trái Đất.

SpaceX là công ty thiết kế, sản xuất tên lửa cũng như tàu vũ trụ. Công ty này đã được NASA ký hợp đồng đầu tư 1,6 tỉ USD cho sứ mệnh bay tiếp tế hàng hóa cũng như đưa khách du lịch lên Trạm vũ trụ quốc tế ngoài không gian.

Trong tương lai không xa, sóng internet sẽ được phủ sóng khắp nơi trên toàn cầu thông qua hệ thống vệ tinh. Ảnh minh họa Internet

Trong tương lai không xa, sóng internet sẽ được phủ sóng khắp nơi trên toàn cầu thông qua hệ thống vệ tinh. Ảnh minh họa Internet

Trước đó, vào tháng 11-2014, trên trên Twitter, nhà sáng lập kiêm CEO của Google, ông Elon Musk, từng chia sẻ ông đang thực hiện một thỏa thuận với nhà sản xuất vệ tinh lớn để cung cấp Internet thông qua hệ thống vệ tinh và hứa hẹn sẽ công bố kết quả trong 2-3 tháng tới.

Việc đầu tư của Google sẽ giúp SpaceX trở thành một công ty có giá trị hơn 10 tỉ USD. Ngược lại, chúng sẽ giúp Google mở rộng dịch vụ cung cấp Internet của mình đến nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, bên cạnh dự án Project Loon cung cấp Internet qua khinh khí cầu.

Trước đó, vào tháng 4-2014, Google đã mua lại công ty Titan Aerospace ở New Mexico, nhà sản xuất máy bay năng lượng mặt trời và các công nghệ khác nhằm mục đích cung cấp kết nối Internet đến các khu vực vùng sâu vùng xa, cho phép theo dõi thiệt hại về môi trường cũng như sự cố tràn dầu và phá rừng.

Theo The Information, mục đích của thỏa thuận giữa Google với SpaceX là phát triển Internet vệ tinh giá rẻ. Mặc dù vậy, Google vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào. Chỉ biết ông Musk gần đây cho biết công ty đang nghiên cứu phát triển công nghệ laser quang học trên các vệ tinh của mình. Tuy nhiên, laser không phải là công nghệ có thể cung cấp dịch vụ Internet ổn định trên mọi địa hình, như chúng không dễ vượt qua những đám mây, điều mà sóng vô tuyến có thể thực hiện.

Việt Trung

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận