Dùng thử Now On Tap trên Android 6.0: khi Google Now biết đọc chữ trên màn hình

Dùng thử Now On Tap trên Android 6.0: khi Google Now biết đọc chữ trên màn hình

Now On Tap là một chức năng mới hoàn toàn trong Android 6.0 Marshmallow. Nó cũng là Google Now như chúng ta từng biết, tuy nhiên thông minh hơn một bậc do có khả năng quét chữ trên màn hình hiện tại và đưa ra các đề xuất về nội dung tương ứng. Ví dụ, bạn đang đọc bài về phim James Bond mới trên Tinh tế, bạn gọi Now On Tap lên thì nó sẽ quét bài viết và đưa ra cho bạn một số thứ như: tìm kiếm về James Bond, xem thông tin về phim 007: Spectre vừa chiếu ngoài rạp, chi tiết về chiếc xe Aston Martin DB10 mà Bond sử dụng trong phim. Kéo xuống dưới một chút, bài viết nói về bộ vest của Bond do nhà thiết kế Tom Ford làm ra thì Now On Tap lại hiển thị thông tin về quý ông Tom Ford này. Nói cách khác, Now On Tap sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin nhanh hơn mà không cần copy paste thủ công như cách mà chúng ta hay làm.

Video

Về cơ chế hoạt động, Now On Tap sử dụng công nghệ nhận dạng chữ trên màn hình và hiện chỉ mới hỗ trợ chính thức cho tiếng Anh và một vài ngôn ngữ khác, chưa có tiếng Việt. Tất nhiên là nếu màn hình của bạn đang hiển thị nhiều nội dung bằng tiếng Việt thì vẫn không sao, tuy nhiên Now On Tap cũng chỉ đơn giản là bỏ qua những từ đó và đi tìm các chữ tiếng Anh và từ khóa quan trọng mà thôi.

Phạm vi quét của Now On Tap chỉ là những thứ đang hiển thị trên màn hình bạn đang xem, không mở rộng sang các phần mà bạn chưa cuộn đến. Lấy lại ví dụ ở đầu bài, đoạn đầu của bài viết trên Tinh tế có đề cập đến xe Aston Martin thì Now On Tap quét thấy, còn cuộn xuống một chút sẽ không còn chữ này và khi đó Google Now không còn nhận ra được nữa.

Google_Now_On_Tap.

Vậy bạn có thể làm gì với Now On Tap? Khi quét ra được những từ khóa quan trọng, Now On Tap sẽ đề xuất cho bạn về việc tìm kiếm thêm thông tin trên Google, đọc tin tức có liên quan đến từ khóa đó, hoặc tìm kiếm hình ảnh tương tự như Google Image Search. Trong một số trường hợp bạn còn được đề xuất ghé thăm trang fanpage trên Facebook hoặc xem video trên YouTube liên quan đến từ khóa mà Now On Tap quét ra. Ví dụ đơn giản, khi bạn gọi Now On Tap lúc đang nghe nhạc thì nó sẽ đề xuất xem thêm video, khá là hay và thú vị. Cũng có lúc Now On Tap nhận thấy tên ca sĩ nào đó thì nó sẽ hiện danh sách các bài hát của anh này.

Mục đích chính của Google với Now On Tap đó là giúp việc tìm kiếm của chúng ta trở nên đơn giản hơn, không cần phải copy paste thủ công như những gì mà chúng ta từng làm trước đây. Và tất nhiên, ở khía cạnh kinh doanh thì Google lại có thêm được một cách nữa để hướng người dùng về dịch vụ tìm kiếm của họ, vốn đang là con bò sửa mang lại nguồn tiền khổng lồ cho công ty.

Tất nhiên, Now On Tap hiện tại cũng còn nhiều hạn chế vì mới ra mắt. Ví dụ rõ nhất đó là việc chưa hỗ trợ được tiếng Việt, cho nên một số thông tin về nhà hàng, rạp phim, địa điểm bằng tiếng Việt sẽ không được nhận ra. Nếu chức năng này có mặt nữa thì Now On Tap sẽ trở nên rất lợi hại khi xài ở nước ta.

Ngoài ra, lượng hành động mà Now On Tap đề xuất cũng chưa thật sự nhiều, chủ yếu chỉ mang tính chất tìm kiếm thông tin hoặc ghé thăm các page, trang YouTube là chính chứ chưa khai thác được các ứng dụng bên thứ ba. Hãy tưởng tượng đến lúc Now On Tap có thể tích hợp với ứng dụng tìm nhà hàng để kiếm quán bán món ăn đang hiện trên màn hình, hay mở ứng dụng Tinh tế để tìm bài viết về một sản phẩm công nghệ nào đó thì quá tuyệt vời.
 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận