HTC bị loại khỏi Top 50 Index sàn giao dịch chứng khoán Đài Loan

HTC bị loại khỏi Top 50 Index sàn giao dịch chứng khoán Đài Loan

HTC_One_M9.

Một tin không vui đối với HTC khi hãng điện thoại Đài Loan sẽ bị loại khỏi nhóm 50 công ty có giá trị vốn hóa lớn của sàn giao dịch chứng khoán Đài Loan và rơi về nhóm vốn hóa vừa Mid-Cap 100 Index, hiệu lực từ ngày 21 tháng 9. Đây là một chuyển biến rất đáng chú ý bởi Top 50 Index của TWSE bao gồm hầu hết các công ty vốn hóa lớn phát hành cổ phiếu blue chip và nắm giữ đến 70% thị trường chứng khoán Đài Loan theo FTSE Group. Trong khi đó, nhóm 100 Index vốn hóa vừa chỉ chiếm khoảng 20% thị trường.

HTC đang thực hiện chương trình cải tổ hoạt động kinh doanh, cắt giảm khoảng 15% nhân công và tính đến hết tháng 8 vừa qua, lợi nhuận hàng tháng của công ty đạt mức thấp kỷ lục trong 8 năm trở lại đây. Chính vì những lý do này đã kéo HTC tuột khỏi top đầu. Vị trí của HTC dự kiến sẽ được thay thế bởi Eclat Textile - một nhà cung cấp sản phẩm sợi dẻo khi giá trị cổ phiếu của công ty này trong năm nay đã tăng đến 55%.

Khó khăn chồng chất khó khăn đối với HTC bởi hãng đang tìm mọi cách để cứu vãn tình hình kinh doanh. Hôm thứ 2 vừa qua, HTC tiếp tục công bố cắt giảm 600 việc làm tại các nhà máy của hãng ở Đài Bắc và Đào Viên. Trong khi đó, nhiều tin đồn cho rằng công ty cũng đang lên kế hoạch bán nhà máy tại Thượng Hải.

Hiện tại, HTC đang cố gắng tập trung vào các dòng sản phẩm cốt lõi gồm điện thoại thông minh cao cấp, thiết bị kết nối và thiết bị đeo cũng như lấn sân vào thị trường thiết bị thực tế ảo với chiếc kính đeo đầu HTC Vive. Mặc cho những cố gắng này, HTC vẫn chứng kiến sự ra đi của nhiều nhân vật quan trọng, điển hình là Peter Chou - nhà đồng sáng lập của HTC đã vừa từ chức để gia nhập ban quản lý của một công ty thiết kế đồ họa tại Hong Kong.

Cổ phiếu của HTC đã giảm 95% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 4 năm 2011. Theo đánh giá của Bloomberg: "Giá trị cổ phiếu của HTC lao dốc 60% chỉ trong 1 năm đã đẩy giá trị thị trường của HTC xuống thấp hơn lượng tiền mặt mà công ty đang sở hữu. Điều này có nghĩa các nhà đầu tư sẽ cho rằng thương hiệu di động, các nhà máy và bất động sản của HTC trở nên vô giá trị."

Nhà phân tích Birdy Lu đến từ Deutsche Bank AG cho rằng: "Chúng tôi nghĩ những nổ lực hiện tại (cắt giảm chi phí) không đủ để giúp HTC xoay chuyển tình hình trong vòng 2 năm tới. HTC có ít cơ hội để cạnh tranh với iPhone và Samsung bởi nguồn tài nguyên giới hạn và có thể sẽ tiếp tục mất thị phần về tay các thương hiệu Trung Quốc ở phân khúc sản phẩm tầm trung/giá rẻ."

Theo: Focus Taiwan
 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận