Jailbreak iPhone sẽ càng khó khăn hơn trong tương lai

Jailbreak iPhone sẽ càng khó khăn hơn trong tương lai

Theo những thông tin được đăng tải mới đây, Apple đang phát triển một phương thức bảo mật mới có tên gọi là Rootless. Hệ thống này có khả năng chặn những những phần mềm độc hại , dẫn đến việc các hacker sẽ khó thể nào tìm ra được lỗ hổng bảo mật để Jailbreak thiết bị một cách dễ dàng như trước đây.

Jailbreak iPhone sẽ càng khó khăn hơn trong tương lai

Phương thức 'bảo mật' Rootless sẽ khiến việc Jailbreak không thực sự dễ dàng

Nói về "Jailbreak", có thể hiểu một cách đơn giản đây là ‘hành vi' giúp người sử dụng chiếm quyền kiểm soát hệ thống của máy. Qua đó, người dùng có thể cài đặt, tùy chỉnh sâu hơn vào bên trong thiết bị, ngoài các chức năng có sẵn mà Apple đưa ra, hay chỉ đơn giản ‘khoác’ lên cho các thiết bị iOS một diện mạo mới hoàn toàn, tải thoải mái các ứng dụng ‘có phí’ trên AppStore.

Việc khai thác quá mức này có lẽ đã là cái gai trong mắt của hãng từ lâu. Mặc dù người dùng sẽ phải gánh chịu những phiền toái khác nếu không Jailbreak đúng cách, chẳng hạn như khiến máy sụt pin nhanh, hoạt động kém ổn định, bị treo táo do xung đột phần mềm. Và trong trường hợp xấu nhất là bị kẻ xấu lợi dụng, chiếm đoạt mất thông tin, dẫn đến vô hiệu hóa thiết bị.

Trong các phiên bản trước đây, Apple cũng đã từng tìm cách khắc phục tình trạng Jailbreak bằng cách đưa ra khuyến cáo, tung ra các phiên bản cập nhật để ngăn chặn, thậm chí là không bảo hành những thiết bị đang trong tình trạng như vậy. Nhưng rất nhiều người sử dụng vẫn 'ngang nhiên' phá vỡ hàng rào chắn đó để sử dụng với các mục đích khác nhau.

Jailbreak iPhone sẽ càng khó khăn hơn trong tương lai

Hình ảnh rò rỉ mới đây về iOS 9 với font chữ mới (trái) giống với Apple Watch (Ảnh: 9to5mac)

Được biết, phương thức bảo mật "Rootless" sẽ xuất hiện trên phiên bản iOS 9 và Mac OS X 10.11, dự kiến sẽ ra mắt trong sự kiện WWDC 2015 vào tháng 6 tới đây.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận