17 triệu token NANO (XRB) trị giá 170 triệu USD trên sàn BitGrail đã “bay” mất

17 triệu token NANO (XRB) trị giá 170 triệu USD trên sàn BitGrail đã “bay” mất


BitGrail là sàn có khối lượng giao dịch XRB lớn thứ 5 theo Coinmarketcap, tuy nhiên gần đây, tất cả khối lượng giao dịch đã trở về số 0. Với giá thị trường $10/token tại thời điểm đó, BitGrail ước tính bị lỗ khoảng 170 triệu USD.

Ảnh: CryptoGround

Ảnh: CryptoGround

Vào thứ Năm tuần trước, đội ngũ nòng cốt của Nano đã nhận được thông báo từ Francesco- Giám đốc sàn BitGrail rằng “kẻ đánh bom” Firano đã gây ra vụ mất mát này. Trên trang blog của mình, Nano cho biết sự cố này có liên quan đến phần mềm của BitGrail. Firano được cho là đã bí mật yêu cầu điều chỉnh sổ cái để che đậy việc thua lỗ, nhưng đội ngũ phát triển đã phản hồi lại rằng: “không thể được. Đó không phải là mục tiêu chúng ta theo đuổi.”

Bài đăng đã khéo léo tố cáo tính hợp pháp của cuộc tấn công:

Chúng ta có đủ lý do để tin rằng Firano đã lừa dối đội ngũ nòng cốt của Nano và cộng đồng về khả năng trả nợ của sàn BitGrail trong suốt thời gian dài.”

Đội ngũ cũng bổ sung về tiến trình điều tra tội phạm:

Chúng tôi đã nhanh chóng liên hệ với cơ quan pháp luật và toàn lực phối hợp với họ trong vấn đề này… Chúng tôi đang chuẩn bị mọi thông tin liên quan đến vụ án như danh mục nhập vào blockchain, ảnh chụp màn hình, và các đoạn đối thoại”.

Sau sự mất mát của XRB, BitGrail đã tuyên bố phá sản và ngừng hoạt động, tuy nhiên nhiều ý kiến không chính thức cho rằng sàn này đã vỡ nợ từ nhiều tháng trước. Bằng chứng đưa ra là tài khoản mà nguồn vốn từ người chơi đã được cho là biến mất vẫn thực hiện nhiều khoản giao dịch với số lượng lớn như 3000, 5000, 8000 XRB với sàn Mercatox. Hành vi này được mô tả là đáng ngờ: “Nó chắc chắn không ổn định.”

Một người dùng đã đăng bài lên Reddit với tiêu đề “Tôi đã mất 147000 Nano (khoảng 1,4 triệu USD) trong vụ tấn công BitGrail.” Tuy nhiên, người này đã phản ứng trước sự cố tệ hại này bằng một thái độ tích cực đáng ngạc nhiên:

Tôi đã quyết định tiếp tục tiến về phía trước nhanh nhất có thể và ra những quyết định chắc chắn. Những cảm xúc tiêu cực không có tác dụng gì. Tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào tiền mã hóa vì tôi tin vào tiềm năng của nó, và nếu vậy, dừng lại sẽ là quyết định tồi tệ nhất. Tôi sẽ cẩn thận hơn nữa trong các giao dịch sau này.”

Khi nhận được khen ngợi từ sự kiên cường của mình, người dùng này đã đánh trúng vào tâm lý cộng đồng và khuyên nhủ mọi người:

Tôi hy vọng thông qua bài đăng này, tôi có thể giúp những người cũng bị mất vốn hiểu được cách phản ứng một cách tích cực với những điều tiêu cực. Điều duy nhất bạn có thể làm là đưa ra những quyết định lý trí nhất. Nếu tiền khiến bạn hành động tồi tệ, bạn đang quá coi trọng nó rồi.”

Cách tiếp cận này mở ra một thái độ trách nhiệm và lành mạnh hơn với những sự cố tài chính đang thường xuyên xảy ra trong giới tiền mã hóa. Nó nhắc nhở chúng ta cần phải nhìn nhận các vấn đề tài chính một cách sâu rộng hơn, thay vì hành động tự tử nông cạn của một nhà đầu tư bitcoin người Hàn Quốc mới đây sau sự cố liên quan tới tiền mã hóa.

Nano trước đây được biết đến với tên RaiBlocks. Nó sử dụng giao thức DAG (đồ thị không có chu trình) tương tự IOTA với phí giao dịch bằng 0 và khả năng mở rộng, có thể cung cấp tối đa 133 triệu token cùng hoạt động. Sự cố lần này đã khiến Nano mất đi 10% tổng nguồn cung của mình.

Những người dùng trên sàn BitGrail đã báo cáo lại những vấn đề xung quanh sự việc và nhiều người đang chờ đăng ký nhận diện. Nhiều người cho biết họ không thể rút số XRB của mình ra khỏi sàn.

BitGrail đã từng là lựa chọn phổ biến của nhiều nhà đầu tư Nano, với tư cách là một trong những sàn chấp nhận giao dịch XRB đầu tiên.

Sau hàng loạt sự cố mất tiền trên các sàn giao dịch tập trung, nhiều người dùng đã phải xem xét lại về tính an toàn và bảo mật của các sàn này. Trong bối cảnh với sự bất ổn của các sàn giao dịch truyền thống thì đây là thời điểm tỏa sáng dành cho các sàn giao dịch phi tập trung.

Theo CCN


Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận