Các sàn giao dịch tiền mã hoá tại Nhật Bản phải đối mặt với các đợt kiểm tra gắt gao từ các nhà quản lý

Các sàn giao dịch tiền mã hoá tại Nhật Bản phải đối mặt với các đợt kiểm tra gắt gao từ các nhà quản lý


Sau vụ hack trị giá nửa tỷ USD xảy ra đối với sàn giao dịch tiền mã hoá Coincheck, các Cơ quan pháp lý của Nhật Bản đã tiến hành các đợt thanh tra rất chặt chẽ đối với các sàn giao dịch tiền ảo tại nước này.

Ảnh: Cointelegraph

Ảnh: Cointelegraph

Tờ báo Nikkei cho biết các quan chức của Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản sẽ tiến hành tra soát các sàn giao dịch nội địa sớm nhất trong tuần này, như là một cách để kiểm tra xem các sàn có tuân thủ các chính sách bảo mật về an ninh mạng và các biện pháp bảo vệ khách hàng hay không.

Tháng trước, sàn Coincheck đã gây xôn xao cả cộng đồng khi là nạn nhân cuả vụ đánh cắp đồng XEM của dự án NEM với giá trị lên đến hơn 530 triệu đô (300,000 token đã bị mất), con số này đã đã vượt cả vụ hack lịch sử của sàn Mt Gox trước đó.

Coincheck hiện là một trong 32 sàn giao dịch tiền mã hoá đang hoạt động tại Nhật, đáng chú ý là sàn này không nằm trong danh sách 16 sàn giao dịch đăng kí làm việc dưới sự giám sát của FSA.

Sau khi Nhật Bản đưa ra thông báo hợp pháp hoá Bitcoin và coi đồng tiền này như một phương tiện thanh toán, luật mới cũng quy định các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hoá phải đăng kí hoạt động với Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản. Tuy nhiên, Coincheck được miễn tuân thủ các quy định này do sàn đã hoạt động từ trước khi luật được ban hành. Sau vụ đánh cắp, Coincheck đã thông báo kế hoạch bồi thường khoảng 260.000 chủ sở hữu đồng NEM bị hack và yêu cầu bồi thường đã được kiểm tra bởi FSA trong quá trình kiểm tra tại chỗ tại Tokyo.

Vụ tấn công đã khiến Bộ trưởng Bộ tài chính Nhật yêu cầu FSA phải tiến hành giám sát chặt chẽ hơn các sàn giao dịch để bảo vệ khách hàng tránh khỏi các thiệt hại không đáng có.  Bộ trưởng phát biểu vào tuần trước:

Chúng tôi sẽ cân nhắc cân bằng giữa thúc đẩy đổi mới và bảo vệ người dùng bằng cách giám sát các sàn giao dịch tiền mã hoá”.

FSA đang nghe ngóng và đã bắt đầu tiến hành kiểm tra tại chỗ một số sàn. Cơ quan này cũng lo ngại về vấn đề pháp lý rằng nhiều sàn hiện nay đang áp dụng các tiêu chuẩn an ninh khá lỏng lẻo. Bản báo cáo của Nikkei cho thấy nhiều sàn giao dịch đã đưa ra những chi tiết rất mơ hồ khi được hỏi về những thông tin được sử dụng trong việc quản lý tài sản của khách hàng, quản trị doanh nghiệp và an ninh. Có hơn 1 trong 16 sàn giao dịch đang hoạt động mà không có sự giám sát của cơ quan quản lý đã bị phát hiện đang quản lý tài sản một cách không an toàn.

Việc thiếu hụt nguồn nhân sự với trình độ cao của các sàn, đặc biệt là trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ và an ninh mạng có thể sẽ khiến cho FSA đưa ra những hình phạt kỷ luật đối với các sàn nếu tiếp tục hoạt động mà không có các biện pháp an ninh mạnh.

Theo CCN


Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận